Bộ Y tế quy định BV công phải định giá thương hiệu khi góp vốn kinh doanh

Khi bệnh viện góp vốn kinh doanh, liên kết được xác định theo tiêu chuẩn thẩm định giá VN, pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan thì phải định giá thương hiệu.

Bộ Y tế quy định BV công phải định giá thương hiệu khi góp vốn kinh doanh

Bộ Y tế quy định BV công phải định giá thương hiệu khi góp vốn kinh doanh

Theo đó, Bộ Y tế cũng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo thông tư hướng dẫn một số nội dung về vay vốn đầu tư; sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết, hoạt động kinh doanh, dịch vụ theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập, dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3.

Định giá thương hiệu của doanh nghiệp ở Việt Nam như thế nào?

Theo các chuyên gia về lĩnh vực định giá thương hiệu thì thương hiệu là tài sản vô giá của doanh nghiệp, sự phát triển của thương hiệu song hành cùng sự mở rộng và phát triển của doanh nghiệp. Bởi vậy, thương hiệu ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của người tiêu dùng khi quyết định lựa chọn một sản phẩm, dịch vụ. Vậy làm thế nào để Doanh nghiệp định giá được thương hiệu của mình. Việc định giá đúng thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được mức giá phù hợp khi tiến hành bán cổ phần doanh nghiệp của mình.

Khi định giá doanh nghiệp cần gộp tất cả tài sản của doanh nghiệp đó, kể cả thương hiệu. Nếu như trước đây, ý tưởng tách biệt thương hiệu để đo lường, đánh giá khiến nhiều người nghi ngờ, không đồng tình thì nay việc đề ra một phương pháp chứng thực nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng rộng rãi, nhiệt tình của cả hai phía: marketing và tài chính. Để bảo đảm một loạt yêu cầu của các tiêu chuẩn kế toán, các vấn đề chuyển giá và thực hiện hợp đồng licensing; tiến hành liên kết (merger) và sát nhập (acquisition) v.v… đã khiến định giá thương hiệu trở thành một công việc vô cùng quan trọng trong các họat động kinh doanh ngày nay.

Định giá thương hiệu của doanh nghiệp ở Việt Nam như thế nào?

Định giá thương hiệu của doanh nghiệp ở Việt Nam như thế nào?

Bộ Y tế quy định về giá trị thương hiệu đối với Bệnh viện công

Theo đó, trên trang thông tin Y Dược: Bộ Y tế đưa ra quy định về giá trị thương hiệu của đơn vị góp vốn liên doanh, liên kết được xác định theo tiêu chuẩn thẩm định giá VN, pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan. Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo thông tư hướng dẫn một số nội dung về vay vốn đầu tư; sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết, hoạt động kinh doanh, dịch vụ theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập, dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3 tới.

Theo đại diện Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) cho biết các lĩnh vực được liên doanh, liên kết hoạt động kinh doanh, dịch vụ theo yêu cầu không sử dụng ngân sách nhà nước gồm: khám, chữa bệnh và dịch vụ phòng điều trị theo yêu cầu; các dịch vụ, kỹ thuật y tế chất lượng cao; các dịch vụ phụ trợ như cung ứng thuốc, dịch vụ đưa đón người bệnh;… đơn vị xây dựng và quyết định mức giá theo nguyên tắc tính đủ chi phí và có tích lũy để đầu tư phát triển nhưng giá dịch vụ liên doanh, liên kết phải theo mức giá được cơ quan có thẩm quyền quy định; toàn bộ doanh thu, chi phí được tổng hợp chung vào nguồn thu, chi phí và phản ánh trên báo cáo tài chính của đơn vị; phải hạch toán và theo dõi riêng doanh thu, chi phí và được thành lập cơ sở hạch toán độc lập vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp khi đáp ứng các yêu cầu. Các trang thiết bị tham gia liên doanh, liên kết phải là các thiết bị mới 100%, thuộc thế hệ tiên tiến.

Bộ Y tế quy định về giá trị thương hiệu đối với Bệnh viện công

Bộ Y tế quy định về giá trị thương hiệu đối với Bệnh viện công

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết điều đáng lưu ý nhất trong dự thảo thông tư là quy định riêng liên doanh đặt máy xét nghiệm như đơn vị trúng thầu cung cấp hóa chất, vật tư xét nghiệm có trách nhiệm đặt máy đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn thực hiện xét nghiệm để đơn vị sử dụng và phải chịu toàn bộ các chi phí duy tu, bảo dưỡng, hiệu chuẩn, kiểm định, kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm theo quy định; đơn vị trúng thầu cung cấp hóa chất, vật tư cam kết không được yêu cầu số lượng vật tư, hóa chất tối thiểu đơn vị phải sử dụng. Ngoài ra, lần đầu tiên Bộ Y tế đưa ra quy định về giá trị thương hiệu của đơn vị góp vốn liên doanh, liên kết được xác định theo tiêu chuẩn thẩm định giá VN, pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan.

Đó cũng là thông tin y tế được quan tâm trong những ngày qua.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn