Các trường hợp không nên uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là lựa chọn của nhiều người khi không muốn có thai theo ý muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai, một số trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai.

Các trường hợp không nên uống thuốc tránh thai

Các trường hợp không nên uống thuốc tránh thai

Dưới đây là một số trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai

Đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai

  1. Người có lượng kinh nguyệt ra hàng tháng quá ít, nếu sử dụng thuốc tránh thai lâu dài sẽ khiến niêm mạc trong tử cung dần co lại, lâu dần có thể mất kinh.
  2. Những người có tiền sử, hoặc hiện tại đang viêm gan cấp, mãn tính, viêm thận, ung thư ác tính, bệnh lý về đường máu, các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, khi dùng thuốc tránh thai sẽ làm cho tình hình bệnh nặng hơn.
  3. Phụ nữ sau khi sinh đang cho con bú, nhất là khi dưới 6 tháng, vì khi sử dụng thuốc tránh thai sẽ gây ức chế việc tiết sữa, ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
  4. Với những người mắc bệnh tiểu đường, sau khi dùng thuốc tránh thai, lượng đường trong máu tăng lên, nên khiến bệnh tiểu đường có nguy cơ phát tác, đặc biệt với những phụ nữ đang có bệnh này thì càng làm trầm trọng hơn bệnh lý.
  5. Với phụ nữ ngoài 40 tuổi không nên dùng vì thành phần trong thuốc tránh thai có estrogen, hoạt chất này có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, vì vậy không nên dùng.
  6. Người nghiệm thuốc lá, khi dùng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch lên nhiều lần, ngoài ra sự kết hợp giữa thuốc tránh thai và thuốc lá sẽ làm giảm khả năng đông máu.
  7. Với bệnh nhân đau đầu mạn tính cũng không dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là chứng đau nửa đầu, khi sử dụng sẽ làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh đau đầu.
  8. Đã từng mắc chứng tắc nghẽn mạch máu: dù ở hiện tại hoặc trong quá khứ đã từng mắc hội chứng này như các bệnh tắc nghẽn mạch máu não, nhồi máu cơ tim, viêm động mạch vành…thì đều không nên dùng thuốc tránh thai, nên tránh xa thuốc tránh thai, bởi vì estrogen trong thuốc có thể làm tăng khả năng đông máu và như vậy sẽ gây thêm áp lực cho huyết quản vốn đang có bệnh.

Đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai

Đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai

Một số lưu ý thêm khi sử dụng thuốc tránh thai

Bác sĩ tư vấn chỉ nên có thai sau khi đã ngừng thuốc tránh thai ít nhất là 3 tháng để tránh các tác dụng bất lợi của thuốc này với thai nhi.

 Khi đang dùng thuốc tránh thai có thể bị ra máu nhiều lúc tới chu kỳ kinh nguyệt, nên nhờ thầy thuốc chọn cho dùng loại có hàm lượng progestin cao; hoặc nếu ra máu giữa hai kỳ kinh, nhờ thầy thuốc chọn cho loại có hàm lượng estrogen cao, sẽ tránh được trở ngại này.

 Đặc biệt, theo những nghiên cứu mới nhất thì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần, kéo dài sẽ gây nên rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, làm cho chu kỳ có thai tự nhiên bị đình trệ, có thể dẫn đến hậu quả lâu dài trong việc sinh sản. Theo đó, chỉ được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp một tháng không quá 4 lần.

Một số lưu ý thêm khi sử dụng thuốc tránh thai

Một số lưu ý thêm khi sử dụng thuốc tránh thai

Theo lời khuyên của thầy thuốc, thuốc tránh thai có một số chống chỉ định mà người dùng không biết, nên trước khi dùng chị em phụ nữ cần khám bác sĩ để loại trừ các nguy cơ bệnh tật, nhằm tránh tai biến do dùng nhầm thuốc.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn