Cam thảo – vị thuốc có tác dụng tuyệt vời

Cam thảo là loại dược liệu quý được kê hầu hết trong các thang thuốc Đông y. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng và công dụng của Cam thảo trên thực tế.

Cam thảo – vị thuốc có tác dụng tuyệt vời

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để các bạn hiểu rõ về vị thuốc đặc biệt này.

Tác dụng đối với các bệnh đường hô hấp

Theo Y học cổ truyền vị thuốc Cam thảo có tác dụng chỉ khái, long đờm , kháng viêm giúp điều trị các trường hợp cảm lạnh, viêm họng và viêm phế quản. Cam thảo giúp long đờm và làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp giúp cơ thể dễ dàng tống xuất chúng ra ngoài qua phản xạ ho, khạc đờm. Ngoài ra chiết xuất cam thảo còn có tác dụng hạ sốt và làm giảm đau đầu.

Tác dụng đối với bệnh dạ dày

Cam thảo giúp đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét dạ dày thông qua hai tác dụng chính. Cam thảo ức chế tiết dịch acid HCL của dịch vị đồng thời đầy mạnh hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dày giúp làm lành các vết loét. Ngoài ra chất flavonoid được tìm thấy trong chiết xuất cam thảo có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hellicobacter pylori – một loại vi khuẩn gây loét dạ dày ở đa số các bệnh nhân.

Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Cam thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua tác dụng đẩy mạnh quá trình thực bào, sinh kháng thể khi cơ thể nhiễm bệnh đặc biệt các bệnh do virut Helicobacter pylori, virut cúm gây ra.

Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng làm giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Cam thảo chứa flavonoid có tác dụng như estrogen (kích thích tố nữ) có tác dụng làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Ngoài ra Cam thảo có tác dụng giúp giảm đau trước kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng giảm mỡ máu – Bảo vệ tim mạch

Cam thảo có khả năng giúp kiểm soát nồng độ cholesterol bằng việc tăng lưu lượng mật trong cơ thể. Acid mật được coi là nhân tố để loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, cam thảo có thể ngăn chặn quá trình oxy hoá của cholesterol gây hại LDL- một nhân tố chính gây ra các bệnh tim mạch.

Tác dụng giải độc – bảo vệ gan

Hợp chất acid glycyrhizic có trong rễ cây cam thảo có khả năng giải độc các độc tố, hợp chất gây độc gan. Qua đó có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa ung thư gan. Ung thư gan là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Tác dụng làm đẹp

Cam thảo có chưa các hoạt chất và vitamin giúp làm mềm và dịu da vì thế nó được sử dụng để điều trị một số bệnh về da. Loại thảo dược này cũng được biết đến là có đặc tính kháng viêm nên nó được dùng trong các trường hợp viêm viêm da dị ứng, nám và tán nhàng.

Tác dụng làm đẹp

Tác dụng phụ của cam thảo

Bác sĩ tư vấn: Sử dụng cam thảo quá liều đặc biệt có thể gây ra một số các tác dụng phụ trong đó có những tác dụng ẩn chứa những nguy cơ có hại cho sức khoẻ. Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng cam thảo không đúng cách:

– Cao huyết áp

– Phù hoặc gây giữ nước

– Tiêu chảy và một số vấn đề tiêu hoá khác

– Hạ kali máu

Sử dụng quá nhiều cam thảo cũng có thể gây hại cho gan và hệ thống tim mạch.

Lưu ý khi sử dụng cam thảo

Rễ cam thảo hay chiết xuất cam thảo sử dụng thận trong đối với các bệnh nhân bị mắc các bệnh như tiểu đường, phù, cao huyết áp, tim mạch, tăng nhãn áp và Phụ nữ mang thai cũng nên tránh sử dụng loại chiết xuất thảo dược này.