CẢNH BÁO: Cứ 10 người thì có 1 người chết vì không biết những ký hiệu này!!!

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất các loại chai, hộp nhựa trên thị trường lại để những ký hiệu như: hình tam giác, mũi tên, con số…ở dưới đáy. Thực ra đó là những dấu hiệu biết nói.

CẢNH BÁO: Cứ 10 người thì có 1 người chết vì không biết những ký hiệu này!!!

CẢNH BÁO: Cứ 10 người thì có 1 người chết vì không biết những ký hiệu này!!!

Thực tế, đã có những trường hợp mắc ung thư chỉ vì sử dụng một loại chai nhựa để uống nước vì không biết ý nghĩa của những ký hiệu dưới đáy chai. Cùng chuyên gia tìm hiểu xem, những con số và hình tam giác đó có nghĩa là gì nhé!

Cô bé 12 tuổi mắc ung thư vì uống nước bằng chai nhựa

Trên trang thông tin Y Dược vừa mới đăng tải thông tin về câu chuyện khiến dân mạng xôn xao trong thời gian qua. Đó là trường hợp một cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống. Cuối cùng cô bé được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Thông tin trên thực sự trở thành chủ đề gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn cộng đồng. Điều đáng chú ý là nguyên nhân gây bệnh cho cô bé trên được xác định là do chai nước nhựa có chứa chất liệu gây độc hại. Và khi cô bé không biết và đã sử dụng quá nhiều lần. Hậu quả là cô bé đã mắc bệnh ung thư.

Theo đó, các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định nếu chai nước khoáng thông thường hoặc chai soda khi đến nhiệt độ 70 độ C sẽ dễ bị biến dạng và giải phóng ra các độc chất gây hại cho cơ thế. Nhất là khi ở phía dưới đáy chai nước, hộp đựng thuốc hay thức ăn thường có ký hiệu hình tam giác với các mũi tên. Ở giữa hình tam giác là một con số cụ thể thì sản phẩm chai hộp đó có một số chất nhất định cần chú ý. Chẳng hạn, bình nước uống của học sinh hay có số 7; chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây thường có số 1; các chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2; còn các hộp mỳ ăn liền bằng nhựa có số 5 dưới đáy…Vậy nhưng hầu hết chúng ta đều bỏ qua ý nghĩa của những ký hiệu này.

Cô bé 12 tuổi mắc ung thư vì uống nước bằng chai nhựa

Cô bé 12 tuổi mắc ung thư vì uống nước bằng chai nhựa

Chuyên gia lý giải ý nghĩa của những ký hiệu dưới đáy chai, hộp mà ít ai biết

Dưới đây là ý nghĩa của một số ký hiệu, con số dưới đáy, chai nhựa mà nhất định bạn phải biết:

  • Số1 có nghĩa là PET (nhựa polyethylene terephthalate). Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học khẳng định nếu dùng chế phẩm nhựa này quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.
  • Số2 có nghĩa là lượng HDPE – polyethylene có mật độ cao. Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao. Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch nên các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
  • Số3 là chất PVC – nhựa PVC. PVC thường có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa, tuy có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng thường chỉ sử dụng được đến độ nóng 81 độ C. Trang tạp chí sức khỏe cũng thông tin: Chất này có thể giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.
  • Số4 là LDPE – polyethylene mật độ thấp. LDPE khá phổ biến trong các hộp mì và vỏ bim bim. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất cho cơ thể. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta không nên để đồ ăn vặt đóng gói trong nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền vì có thể nhiễm hóa chất từ bao bì.
  • Số5 là PP (nhựa polypropylene). PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ nếu một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.

Chuyên gia lý giải ý nghĩa của những ký hiệu dưới đáy chai, hộp mà ít ai biết

Chuyên gia lý giải ý nghĩa của những ký hiệu dưới đáy chai, hộp mà ít ai biết

  • Số6 là chất PS (polystiren). Theo đó, PS thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù đây là chất có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học rất độc hại. Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.
  • Số7 là PC – nhựa PC. PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết thì lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy được.

Có thể thấy, những ký hiệu, con số trên nắp hoặc dưới đáy sản phẩm nhựa, đồ ăn nhanh…đều nói lên nguyên liệu làm ra sản phẩm. Bạn cần tìm hiểu ý nghĩa của nó trước khi sử dụng để có thể bảo vệ cơ thể của bản thân và gia đình.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn