Cảnh giác: Bé gái 11 tuổi suýt chết vì uống nhầm a-xít rửa ắc-quy

Mới đây, một bé gái 11 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch tính mạng. nguyên nhân được xác định là do bé đã uống nhầm dung dịch a-xít sunfuric (loại rửa ắc-quy).

Bệnh nhi vẫn còn tổn thương nặng sau gần một tháng nằm viện.

Trang tin tức y tế mới nhất của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật sự việc trên đến các độc giả. Đặc biệt những gia đình có con nhỏ nên đặc biệt lưu ý điều này. Hiện tại, bệnh nhi vẫn còn tổn thương nặng sau gần một tháng nằm viện nên vẫn phải tiếp tục điều trị tích cực.

Bé gái nhập viện nguy kịch vì uống nhầm dung dịch axit rửa ắc quy

Vì sự bất cẩn của người bán hàng, bán nhầm chai dung dịch a-xít sunfuric (loại rửa ắc-quy) thay vì chai nước lọc, một bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch tính mạng.

Tai nạn thương tâm ập đến với cháu D.L (11 tuổi, Quảng Ninh) sáng ngày 26-6. Sau khi ăn sáng, D.L mua nước ở cổng trường uống. Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch a-xít sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường.

Theo người bán hàng chia sẻ, con trai của họ làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ a-xít sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp nhận bệnh nhi lúc 15 giờ chiều 27-6, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu chống độc đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, soi hóa cấp cứu.

Kết quả cho thấy bé Linh bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a . Cháu được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Nếu uống nhầm axit hãy uống càng nhiều nước lọc càng tốt

Theo BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương, do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

10 ngày sau khi nhập viện, bé Linh liên tục đau bụng, nôn. Bốn ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, năm ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tại, cháu Linh vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

BSCKII Đặng Thúy Hà cho biết thêm, tai nạn uống nhầm a-xít là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là a-xít sunfuric (H2SO4)

Do tính chất ô-xy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, a-xít phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc cần làm ngay lúc đó nếu trót uống hóa chất này là cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng a-xít trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Trang Tạp chí sức khỏe tổng hợp từ Báo nhandan.com.vn