Cha mẹ sử dụng chất gây nghiện Opioid làm gia tăng gấp đôi nguy cơ tự tử

Opioid là một loại thuốc giảm đau mạnh. Tuy nhiên, nó có thể gây nghiện cho người. Không những vậy, nó còn làm tăng nguy cơ gây tự tử ở trẻ nhỏ.

Trong 15 năm qua, số người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ tự tử tăng lên đáng kể. Cũng trong cùng khoảng thời gian đó, số người lớn sử dụng và lạm dụng chất gây nghiện cũng tăng lên đáng kể. Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago và Đại học Pittsburgh đã công bố thành bài báo trên JAMA Psychiatry về mối liên quan giữa 2 yếu tố này.

Opioid làm tăng nguy cơ gây tự tử ở trẻ nhỏ

Robert D. Gibbons- Ông là một Tiến sĩ, Giáo sư Sinh học của Blum-Riese và là Giám đốc Trung tâm Thống kê Y tế tại UChicago và là tác giả chính của bài báo: “Cho đến ngày nay, có rất ít nghiên cứu tập trung vào mối liên quan giữa sự gia tăng sử dụng chất gây nghiện ở người lớn với nguy cơ hành vi tự tử của trẻ em. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng giữa chúng có một mối liên quan như vậy là hợp lý bởi vì việc lạm dụng chất gây nghiện của cha mẹ là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với việc tự tử của con cái. Ngoài ra, khi cha mẹ bị trầm cảm và đã cố gắng tự tủ cũng có liên quan đến hành vi tự tử của trẻ em, đặc biệt ở những cha mẹ có sử dụng chất gây nghiện.”

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 240.000 phụ huynh ở độ tuổi từ 30 đến 50, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2016 để đánh giá về mối liên quan này. Một nửa nhóm sử dụng chất gây nghiện trong ít nhất 1 năm. Một nửa còn lại không có tiền sử sử dụng chất gây nghiện trong thời gian đó. Tỷ lệ người cố ý tự tử đã được nghiên cứu ở hơn 330.000 trẻ em, từ 10 đến 19 tuổi, từ hai nhóm phụ huynh này trong cùng khoảng thời gian  kéo dài 6 năm.

Cha mẹ sử dụng Opioid tăng nguy cơ gây tự tử ở trẻ nhỏ.

Cha mẹ sử dụng Opioid tăng nguy cơ gây tự tử ở trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn trong số những đứa trẻ có cha mẹ sử dụng chất gây nghiện, có đến 678 trẻ (chiếm 0,37%) đã cố tự tử. Còn với nhóm có cha mẹ không sử dụng chất gây nghiện, có 212 trẻ (chiếm 0,14%) đã cố tự tử. Từ kết quả khảo sát được, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc sử dụng chất gây nghiện của cha mẹ làm tăng gấp đôi nguy cơ cố gắng tự tử của con cái. Các kết quả có ý nghĩa thống kê ngay cả khi được điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính của trẻ, trẻ hoặc cha mẹ bị trầm cảm hoặc sử dụng chất gây nghiện và tiền sử tự tử của cha mẹ.

Theo David A. Brent, MD, một bác sĩ tâm thần và giáo sư về nghiên cứu tự tử tại Đại học Pittsburgh, cũng là một tác giả trên bài báo: “Những phát hiện này chứng minh rằng việc sử dụng chất gây nghiện của cha mẹ làm tăng gấp đôi nguy cơ hành vi tự tử của con cái. Sự lạm dụng chất gây nghiện ở người lớn và hành vi tự tử ở trẻ em dường như có mối liên hệ với nhau, và xu hướng gia tăng đáng lo ngại về tỷ lệ tử vong do chất gây nghiện và do tự tử ở trẻ em có thể có nguồn gốc chung.”

Gibbons và Brent kêu gọi cải thiện chẩn đoán và điều trị cho các bậc cha mẹ sử dụng opioid cũng như sàng lọc và giới thiệu sức khỏe tâm thần để chăm sóc con cái họ. Gibbons nói: “Những hành động này có thể giúp đảo ngược xu hướng gia tăng về tử vong do dịch bệnh song sinh tự tử và quá liều chất gây nghiện”.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn