Chế độ ăn khoa học cho người gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là nguy cơ dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch… Tuy nhiên, bằng một chế độ ăn khoa học bạn hoàn toàn có thể phòng bệnh hiệu quả.

Chế độ ăn khoa học cho người gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn khoa học cho người gan nhiễm mỡ

Dưới đây là thông tin chi tiết về chế độ ăn khoa học dành cho người gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ lớn hơn 5% ở trong gan. Ở giai đoạn đầu bệnh thường ít có biểu hiện, bệnh thường được phát hiện khi đi khám sức khỏe hoặc khám một bệnh khác. Chỉ khoảng 10-15% bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý tại gan như:

 • Đau nhức nặng vùng mạng sườn phải ( vùng gan).
 • Xuất hiện vàng da, ngứa, nổi mẩn đỏ ở da, tiểu vàng…
 • Ăn không ngon, đầy bụng, trướng bụng…

Gan nhiễm mỡ do nguyên nhân nào?

Gan nhiễm mỡ là bệnh chủ yếu do chế độ ăn quá nhiều chất béo khiến mỡ trong cơ thể dư thừa, chức năng gan giảm dẫn tới mỡ tích tụ quá mức trong gan. gan nhiễm mỡ thường kết hợp cùng bệnh liên quan đến lối sống không lành mạnh: Hút thuốc, lười vận động…

Nhiều người băn khoăn sử dụng bia rượu có làm gan nhiễm mở hay không? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết bia rượu chỉ là một trong bốn yếu tố hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

 • Thừa cân hay béo phì gây bệnh gan nhiễm mỡ

Theo thống kê của một số nghiên cứu, bệnh nhân béo phì có tới 80% đến 90% trong số đó mắc gan nhiễm mỡ. Mức độ gan nhiễm mỡ tỷ lệ thuận với tình trạng béo phì, nếu béo phì càng nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn, lâu ngày nếu không được điều trị sẽ có khả năng dẫn đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng bệnh có thể tiến triển thành xơ gan.

Gan nhiễm mỡ do nguyên nhân nào?

Gan nhiễm mỡ do nguyên nhân nào?

 • Tiểu đường gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng thường xuyên gặp ở bệnh nhân tiểu đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo trong cơ thể, theo ước tính, có khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường type II mắc gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, bệnh ít phổ biến ở người tiểu đường type I.

Nếu bệnh nhân có kết hợp cả 2 bệnh trên, vừa béo phì vừa mắc tiểu đường thì mức độ bị gan nhiễm mỡ càng cao, dễ có nguy cơ dẫn đến xơ gan.

 • Tăng mỡ máu và mối liên quan với gan nhiễm mỡ

Tăng mỡ máu hay còn gọi là tăng lipid máu (bao gồm tăng cholesterol máu, , tăng triglyceride máu hoặc cả hai) cũng thường kèm theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao. Mỡ máu cao dẫn đến cơ thể chuyển đổi và thoái hóa không hết sẽ tích tụ lại gan gây tình trạng gan nhiễm mỡ.

Khi bị mỡ máu, dùng thuốc điều tị và thực hiện tốt chế độ ăn hợp lý mà cũng góp phần cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

 • Nghiện rượu là nguy cơ cao dẫn đến gan nhiễm mỡ

Ở người nghiện rượu thường gặp gan nhiễm mỡ. Việc giảm phân giải chất béo và tăng tổng hợp trong gan là hậu quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan.

Chế độ ăn khoa học cho người bị gan nhiễm mỡ

Trang bác sĩ tư vấn đưa thông tin: Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn hàng ngày, bên cạnh việc dùng thuốc thì luôn luôn phải có một chế độ ăn khoa học bệnh mới có thể khỏi và tránh mắc lại.

Chế độ ăn khoa học cho người bị gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn khoa học cho người bị gan nhiễm mỡ

Do vậy, khi ăn  người bệnh lưu ý:

 • Giảm cholesterol bằng việc tăng cường bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày như rau củ, trái cây và uống thêm trà xanh…
 • Hạn chế các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, nên ăn đồ luộc, hấp, hạn chế các món xào, chiên rán…
 • Hạn chế thực phẩm nhiều đường, ăn nhanh như bánh kẹo và nước ngọt…
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia gây tổn thương cho gan.
 • Có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tăng cường vận động, tập luyện thể dục điều độ.

Bệnh gan nhiễm mỡ rất phổ biến nhưng lại khó phát hiện ở giai đoạn đầu do bệnh tiến tiển âm thầm, ít dấu hiệu nhận biết. Vì vậy bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng gan, giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn