Chớ nên coi thường tiện tượng thủng dạ dày tá tràng

Thủng dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa nếu được chẩn đoán sớm mổ kịp thời, tiên lượng tốt thì tỷ lệ tử vong khoảng 0,5 đến 1%. Nếu để muộn tỷ lệ tử vong khá cao 10-15%.Chớ nên coi thường tiện tượng thủng dạ dày tá tràng

Chớ nên coi thường tiện tượng thủng dạ dày tá tràng

Nguyên nhân thủng dạ dày tá tràng là gì?

Thủng dạ dày trừ trường hợp do ngoại cảnh như dao đâm, sung bắn gây thủng ổ bụng từ ngoài vào. Theo tìm hiểu từ trang thông tin Y Dược được biết, các bệnh lý gây thủng dạ dày khác kể đến như:

  • Thủng do loét dạ dày: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất chiếm 96% các trường hợp, vết thủng hình thành trên ổ loét cũ.
  • Thủng do ung thư dạ dày: Đây là nguyên nhân ít gặp, tuy nhiên tiên lượng nặng do đây thường là biểu hiện muộn của ung thư dạ dày tỷ lệ tử vong do mổ còn cao.
  • Thủng do loét miệng nối dạ dày – tá tràng sau phẫu thuật dạ dày, hiếm gặp và tiên lượng thường rất nặng.

Triệu chứng thủng dạ dày tá tràng là gì?

Khi thủng dạ dày, vật chất trong dạ dày, ruột có thể theo lỗ thủng đi vào  thành bụng nên tùy thuộc vào bệnh nhân đến sớm hay muộn, thủng xa hay gần bữa ăn đa số BN có một số vấn đề, triệu chứng sau:

  • Đau bụng: Người bệnh đau bụng đột ngột, đau dữ dội, đau như dao đâm vùng thượng vị ( ngay dưới mũi ức). Bệnh nhân phải nằm gập người lại cho đỡ đau, khong thể nằm duỗi thẳng chân ra được. Đau liên tục không ngớt. Đau lan lên ngực, vai, đau khắp ổ bụng.
  • Nôn hoặc buồn nôn, đây là triệu chứng không thường gặp, bệnh nhân thường nôn khi có kèm theo chảy máu nên khi gặp thường tiên lượng rất nặng.
  • Bí trung đại tiện: Do thủng dạ dày gây viêm phúc mạc dẫn tới liệt ruột.
  • Kèm theo đó các dấu hiệu toàn thân có thể gặp như tình trạng sốc ( mặt xanh tái, vã mồ hôi, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, chân tay lạnh), tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng ( lờ đờ, trụy tim mạch…)

Về phía thăm khám lâm sàng, các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi khám sẽ thấy các biểu hiện co cứng cơ thành bụng, bụng cứng như gỗ, không di động theo nhịp thở. Cảm ứng phúc mạc rõ ấn vào chỗ nào trên thành bụng trước bệnh nhân cũng đau. Gõ bụng vang, đục vùng thấp, mất vùng đục trước gan do thủng làm hơi, nước tràn vào ổ bụng. Thăm túi cùng Douglas phồng và đau. Trên phim chụp Xquang tư thế đứng có hình ảnh liềm hơi dưới hoành 2 bên

Các diễn biến và xử trí hiện tượng thủng dạ dày

Đối với thủng dạ dày có nhiều diễn biến có thể xảy ra: Lỗ thủng tự bít lại; Thủng gây tràn vật chất vào ổ bụng gây nhiễm trùng ổ bụng, áp xe; Thậm chí bệnh nhân có thể tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Các diễn biến và xử trí hiện tượng thủng dạ dày

Các diễn biến và xử trí hiện tượng thủng dạ dày

Về điều trị thủng dạ dày cần được đánh giá để hồi sức tích cực và mổ cấp cứu. Phẫu thuật có thể là khâu lỗ thủng đơn thuần, cắt đoạn dạ dày, khâu lỗ thủng và cắt dây X hoặc áp dụng thủ thuật Newman – dẫn lưu dạ dày qua da tạm thời để có thêm thời gian chuẩn bị cho hồi sức, phẫu thuật.

Lưu ý: Khi nạn nhân có những biểu hiện của thủng dạ dày cần chú ý không cho bệnh nhân ăn uống gì, nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế có chuyên môn để điều trị kịp thời.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn