Chuẩn đoán và xử lý rối loạn nhịp tim thường gặp

Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường. Bệnh thường phổ biến hơn nhiều với nam giới (70% các trường hợp), và 30% bệnh nhân là nữ (theo nghiên cứu thuộc Khoa Y, Trường Cao đẳng Y tế Baroda, Bệnh viện Đa khoa Sir Sayaji, Vadodara, Ấn Độ).

Rối loạn nhịp tim là một bệnh liên quan đến quá trình vận hành điều khiển nhịp của tim. Quá trình phát nhịp của tim phụ thuộc vào hoạt động điện của các tế bào cơ tim dưới sự chi phối một phần của thần kinh tự chủ và hormone nội tiết. Rối loạn nhịp tim rất đa dạng và được phân loại dựa vào vị trí và tần số cũng như nhịp điệu của nhịp. Đa phần rối loạn nhịp tim thường nguy hiểm và cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Triệu chứng rối loạn nhịp đôi khi không rõ ràng như mệt, hồi hộp và thậm chí ngất. Nhiều trường hợp đột tử ở người trẻ có thể do rối loạn nhịp tim bẩm sinh di truyền.