Đậu Hà Lan có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư … rất nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết.
- Những nguy hại từ việc thiếu Iốt
- Hội chứng “bụng quả mận” ở trẻ và những điều cần biết
- Bệnh nhược thị và những điều cần biết
Chuyên gia chia sẻ những lợi ích đem lại từ đậu Hà Lan
Lợi ích từ dinh dưỡng đậu Hà Lan
Dưới đây là những lợi ích mà Đậu Hà Lan mang lại cho sức khỏe được các Bác sĩ chuyên khoa tổng hợp lại:
- Bổ sung chất xơ: đậu Hà Lan được biết đến nhiều với đặc điểm giàu chất xơ. Cứ nửa cốc đậu Hà Lan cung cấp khoảng 4g chất xơ. Hàm lượng cao các chất xơ hòa tan có trong đậu Hà Lan có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu và giữ nó được ổn định. Chất xơ còn có tác dụng chăm sóc hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột. Do đó đậu Hà Lan là loại hạt rất tốt trong việc chữa trị và phòng ngừa được bệnh táo bón, bệnh trĩ và ung thư đại tràng.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Dinh dưỡng trong đậu Hà Lan làm giảm mức độ triglycerides (nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ), hơn nữa nó còn có tác dụng làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, đậu Hà Lan có chứa các hợp chất chống viêm và một số chất chống oxy hóa có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim.
- Chống ung thư hiệu quả: Đậu Hà Lan có chứa Chlorophyllin là các sắc tố màu xanh lá có tác dụng hạn chế tế bào ung thư phát triển. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn đậu Hà Lan mỗi ngày để có tác dụng phòng chống bệnh tật, ung thư.
- Bổ sung lượng protein cao: Trong thành phần dinh dưỡng đậu Hà Lan có chứa hàm lượng protein dồi dào, đặc biệt đậu Hà Lan không hề có chất béo.
- Giàu vitamin K: Vitamin K có tác dụng làm đông máu, làm bền chắc kết cấu xương. Do chứa hàm lượng vitamin K cao nên đậu Hà Lan là một loại thực phẩm tuyệt vời để phòng chống bệnh loãng xương, vì thế đậu Hà Lann được khuyến khích nên đưa vào dinh dưỡng cho người già hằng ngày thông qua chế biến các món ăn khác nhau.
- Ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu: Đậu Hà Lan giúp cơ thể luôn tươi trẻ. Bởi trong thành phần dinh dưỡng đậu Hà Lan có chứa flavonoids, dinh dưỡng thực vật, carotenoid, axit phenolic đều là những chất dinh dưỡng giúp chúng ta luôn tươi trẻ, đẩy lùi lão hóa.
- Giúp giảm cân: đậu Hà Lan giàu chất xơ, vitamin, chứa ít chất béo và chủ yếu là những chất béo có lợi cho cơ thể, nên loại đậu này rất phù hợp với những người ăn kiêng giảm cân.
Đậu Hà Lan có chứa Chlorophyllin hạn chế tế bào ung thư phát triển
Chữa bệnh bằng đậu Hà Lan
Bên cạnh dùng để chế biến món ăn ngon, đậu Hà Lan còn dùng để chữa một số bệnh như sau:
- Chữa tăng huyết áp: Dược sĩ Đại học tư vấn Đậu Hà Lan nấu nhừ và cho thêm đường đỏ để nấu thành chè. Dùng sau ăn giúp kiểm soát huyết áp rất tốt.
- Chữa tiểu đường: đậu Hà Lan có thể sử dụng nấu thành nhiều món ăn, và sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày đem lại hiệu quả tốt. Hoặc có thể ủ hạt đậu cho mọc thành giá, giã nát, ép vắt lấy nước cốt, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần nửa bát con (khoảng 100 ml).
- Chữa chứng nôn và tiêu chảy liên tục không rõ nguyên nhân: Sử dụng hỗn hợp đậu Hà Lan, hương nhu, sắc cùng với nước, chia làm 3, uống trong ngày và uống khi thuốc còn ấm để có tác dụng tốt.
- Chữa tiểu dắt: Đậu Hà Lan đem sắc lấy nước và uống ngày 3 lần đem lại hiệu quả tốt.
- Chữa ung thũng, mụn lở loét: Đậu Hà Lan đem sao khô, sau đó tán thành bột mịn và bôi vào vùng da bị bệnh sẽ nhanh khỏi.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã hiểu hơn công dụng của đậu Hà Lan đối với sức khỏe.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn