Chuyên gia chống độc khẳng định y lệnh của BS Lương là chính xác

Theo ý kiến của Giáo sư Nguyễn Gia Bình, chuyên gia chống độc ngành hồi sức và chống độc thì việc các bác sĩ trong ca trực cấp cứu vụ chạy thận đã ra y lệnh đúng, trong đó có Bác sĩ Lương.

Chuyên gia chống độc khẳng định y lệnh của BS Lương là chính xác

Chuyên gia chống độc khẳng định y lệnh của BS Lương là chính xác

Đây là câu trả lời của Giáo sư Nguyễn Gia Bình – chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam khi được HĐXX và các luật sư tại tòa chiều 18/1 vừa qua. Ông khẳng định: “cách xử trí của bác sĩ, điều dưỡng trong ca trực là đúng và phù hợp với các quy trình Bộ Y tế đã ban hành”.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình khẳng định y lệnh của Bác sĩ Lương là Đúng

Trên trang thông tin Y Dược cũng đã dẫn lời của Giáo sư Nguyễn Gia Bình, chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam về việc xử lý của các Bác sĩ, Điều Dưỡng liên quan đến vụ việc hoàn toàn đúng theo quy trình mà Bộ Y tế đã ban hành. Cũng theo ông Bình, các triệu chứng, biểu hiện của các bệnh nhân chạy thận thời điểm đó và tất cả các trường hợp phản vệ do nhiễm độc giống nhau. Ở từng cấp độ có thể đưa ra phác đồ điều trị phản vệ ngay. Nguyên nhân dẫn đến phản vệ có thể được xác định sau nhưng cách xử trí cấp cứu lại hoàn toàn giống nhau.

Ông cho biết thêm, nếu thông thường nhân viên y tế khi gặp các trường hợp phản vệ (chưa phải sốc phản vệ) thì bắt buộc phải sử dụng thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế. Nhẹ thì mẩn ngứa, nặng hơn một chút thì khó thở, chóng mặt… nặng hơn nữa là trụy mạch. Lúc đó là ở tình trạng sốc phản vệ, rất nguy hiểm, có thể tử vong ngay. Giáo sư Bình khẳng định: “Cách cấp cứu phản vệ trên thế giới đều giống nhau. Bộ Y tế đã đưa ra quy trình để cấp cứu phản vệ và không chỉ bác sĩ mà tất cả các nhân viên y tế đều phải biết phác đồ này. Thậm chí, ở một số bệnh viện còn tập huấn cả quy trình này cho những người lái xe”. Chính vì thế khi được luật sư trong phiên tòa xét xử liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo khác về việc bác sĩ trong ca trực đã dùng thuốc adrenalin để cấp cứu các bệnh nhân nhưng loại thuốc này chống chỉ định đối với những người suy thận thì giáo sư Nguyễn Gia Bình khẳng định adrenalin là “thuốc tuyệt đối cho cấp cứu phản vệ”. Ông còn cho biết, đây là loại thuốc không được dùng cho người suy thận nhưng trong trường hợp cấp cứu phản vệ lại là thuốc bắt buộc phải dùng. Luật sư dẫn chứng 2 trường hợp nạn nhân phải cấp cứu ngày 29/5/2017 tự ý rút kim, không dùng adreamin và trốn viện về nhà. Sau đó điều trị lọc máu ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã phục hồi sức khỏe. Nói về trường hợp này thì Giáo sư Bình giải là nếu bệnh nhân tự đi được về nhà là trường hợp bị nhiễm độc ở cấp độ rất nhẹ. Còn các nạn nhân khác ở mức độ nặng hơn nên không thể suy ra việc dùng adrenalin của các bác sĩ làm tình trạng của nạn nhân xấu đi.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình khẳng định y lệnh của Bác sĩ Lương là Đúng

Giáo sư Nguyễn Gia Bình khẳng định y lệnh của Bác sĩ Lương là Đúng

“Người cung cấp dịch vụ” bắt buộc phải chịu trách nhiệm chất lượng nước

Theo thông tin được chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, cũng tại phiên tòa xét xử vụ chạy thận, TS.BS Nguyễn Hữu Dũng – trưởng khoa thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khẳng định nếu quy trình đảm bảo chất lượng nước ở Bệnh viện Bạch Mai, vào tất cả buổi sáng trước khi chạy thận, điều bắt buộc phải làm là kỹ thuật viên phải kiểm tra nguồn nước.

Còn phía Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương hỏi ông Dũng về việc có quy trình vận hành hệ thống lọc nước RO không. Ông Dũng khẳng định chắc chắn có và cho biết người chịu trách nhiệm về nguồn nước thuộc về đơn vị cung cấp máy. Tức là chỉ cần bộ phận vệ sinh, sục rửa đường ống RO xong thì bác sĩ có thể ra y lệnh cho chạy thận ngay lập tức. Ông Dũng nói: “Về nguyên tắc, người sửa chữa phải đảm bảo nguồn nước an toàn để tiến hành lọc máu. Khi điều dưỡng viên hoặc kỹ thuật viên thông báo đã sửa xong thì bác sĩ có thể ra y lệnh”. Đại diện Viện Kiểm sát TP Hòa Bình truy vấn, khi ra y lệnh, bác sĩ có phải xác minh lại các thông tin không hay chỉ cần biết ai phụ trách nguồn nước nếu có sai sót thì người đó chịu trách nhiệm. Ông Dũng cho rằng trong quy trình chạy thận mặc định người cung cấp nước phải đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn