Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn những thực phẩm chống dị ứng

Thực phẩm vừa là nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa mang công dụng chống dị ứng, rất cần thiết đối với những cơ thể nhạy cảm với thời tiết hoặc đồ ăn.

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn những thực phẩm chống dị ứng
Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn những thực phẩm chống dị ứng

Một số chất gây dị ứng thường gặp là bào tử nấm mốc, phấn hoa, bụi, lông vật nuôi, dị ứng thực phẩm ăn uống, cao su, côn trùng và một số loại thuốc,… Một số triệu chứng điển hình như chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa, đỏ mắt, chảy nước mắt, da bong tróc, thở khó khăn, nổi mề đay, phát ban và hen suyễn,… Dị ứng là một trong những phản ứng bất lợi của hệ thống miễn dịch cơ thể khi bạn tiếp xúc với một yếu tố nào đó.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, có rất nhiều biện pháp điều trị dị ứng, tuy nhiên để bản thân không rơi vào tình trạng trên bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp chống dị ứng trong thực đơn hàng ngày:

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn những thực phẩm chống dị ứng

  • Táo

Táo giúp nạp thêm chất quercetin là một flavonoid được biết đến có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây dị ứng, Quercetin trong quả táo giúp ổn định màng tế bào ngăn ngừa sự giải phóng của histamin dư thừa trong cơ thể của bạn. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn trở nên khỏe mạnh hơn và có thể chống lại tác nhân gây dị ứng.

  • Khoai lang

Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, khoai lang có chứa vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm sản xuất histamine và protein gốc chứa chất chống oxy hóa đồng thời cung cấp cho cơ thể lượng kali, mangan và vitamin B6, beta-carotene,…cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

  • Nghệ

Củ nghệ chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm giúp chống lại dị ứng, Củ nghệ có vai trò như một thuốc thông mũi giúp giảm nhiều triệu chứng khó chịu khi bạn bị dị ứng.

  • Tỏi

Tỏi có khả năng ức chế hoạt động của một số enzyme tạo ra các hợp chất kháng viêm trong cơ thể giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng. Hơn nữa với đặc tính kháng viêm như một chất chống oxy hóa, chất kháng sinh  giúp tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn chống lại dị ứng một cách hữu hiệu.

Cá hồi và một số thực phẩm khác có công dụng chống dị ứng hiệu quả

Cá hồi và một số thực phẩm khác có công dụng chống dị ứng hiệu quả

  • Chanh

Chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nên hoạt động như một chất kháng độc.

  • Trà xanh

Trà xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ dị ứng, trong Trà xanh có một hợp chất gọi là methyl hóa epigallocatechin gallate (EGCG) có trong trà xanh có thể ngăn chặn các thụ thể tế bào chủ chốt tham gia sản xuất phản ứng dị ứng. Trà xanh cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng histamine. Uống 2 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn chống lại dị ứng. Bạn có thể cho thêm chanh và mật ong để tăng hương vị.

  • Cá hồi

Cá hồi giúp cải thiện chức năng của phổi do đó làm giảm cường độ các triệu chứng dị ứng như tắc nghẽn đường hô hấp, hen suyễn,… Cá hồi chứa nhiều các axit béo omega-3 DHA và EPA là những chất chống viêm rất hữu hiệu giúp giảm các triệu chứng dị ứng mà bạn mắc phải.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn biết thêm về những thực phẩm có công năng chống dị ứng an toàn và hiệu quả.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn