Công dụng của cây ngải cứu trong y học cổ truyền

Cây ngải cứu có các polyphenol có lợi cho sức khỏe như flavonoid,  các axit amin cholin, andenin có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, kháng viêm, sát khuẩn, cầm máu, điều hòa khí huyết, kinh nguyệt v.v…

Công dụng của cây ngải cứu trong y học cổ truyền

Công dụng của cây ngải cứu trong y học cổ truyền

Các Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết cây ngải cứu được sử dụng như một vị thuốc đặc biệt chữa được nhiều dạng bệnh thông thường, cảm hàn…Dưới đây là một số tác dụng của cây ngải cứu mà có thể bạn chưa biết.

Đặc tính trị bệnh của cây ngải cứu mà có thể bạn không biết

Trên chuyên mục bài thuốc Bắc Nam cũng đã cung cấp một số thông tin cơ bản về cây ngải cứu: Lá ngải cứu có chứa tinh dầu, tính ấm được xem là bài thuốc hữu hiệu trong các chữa bệnh. Đó là:

– Bài thuốc trị cảm cúm, ho, đau đầu: Nhờ vào lượng tinh dầu có trong lá ngải cứu và tính ấm nên lá ngải cứu có công dụng tuyệt vời trong việc giải cảm. Cụ thể chúng ta lấy 300g lá ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi nấu lên với 2 lit nước, cho sôi khoảng 20 phút thì đem xông trong 15 phút.

– Cầm máu: Thói quen của ông bà xưa là khi bị đứt tay sẽ hái một vài lá ngải cứu vò nát đắp vào vết thương, sở dĩ làm được điều này là vì flavonoid một loại polyphenol  trong lá ngải cứu có tác dụng kháng viêm, cầm máu rất hiệu quả.

– Trị mụn nhọt: Tương tự khả năng kháng viêm sát khuẩn trong việc cầm máu, lá ngải cứu giã nát đắp lên da cũng điều trị mụn nhọt rất hiệu quả. Giã nhuyễn và đắp lên da 20 phút hằng ngày sẽ phát huy công dụng.

– Trị rôm sảy trên da trẻ em: Hiện tượng ngứa ngáy, rôm sảy ở trẻ em cũng có thể dứt điểm nếu bạn giã nát lá ngải cứu vắt lấy nước rồi pha với nước ấm tắm cho trẻ sẽ giúp giảm bớt triệu chứng này. Nhờ có khả năng sát khuẩn của lá ngải cứu.

– Giảm đau: Các chứng phong thấp, đau lưng, đau đầu cũng được cải thiện khi dùng các món ăn chế biến từ cây ngải cứu, nhờ các axit amin có lợi bên trong lá ngải cứu, các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất sẽ diễn ra trôi chảy, giảm triệu chứng đau nhức hằng ngày. Có thể luộc, nấu canh hay xào phần thân và lá giống này.

Đặc tính trị bệnh của cây ngải cứu mà có thể bạn không biết

Đặc tính trị bệnh của cây ngải cứu mà có thể bạn không biết

– An thai: Cụ thể nên nấu 16g ngải cứu với 16g tía tô nấu với 600ml nước, thu lại 100 ml nước để uống ngày ba lần. Chuyên trị các trường hợp thai phụ bị đau bụng, ra máu nhiều.

– Kích thích ăn ngon: Trong lá ngải cứu có andenin và cholin cấu thành lên vitamin B có tác dụng tích cực trong chuyển hóa các chất, kích thích ăn ngon. Giảm tình trạng biếng ăn, thấp còi ở trẻ và giúp ngon miệng với người già.

– Điều hòa kinh nguyệt: Lá ngải cứu còn giúp chu kì kinh nguyệt của chị em trở nên thoải mái hơn, các triệu chứng đau bụng, kinh nguyệt không điều sẽ giảm rõ rệt nếu dùng lá ngải cứu hãm trong nước và uống như trà hằng ngày trong 1 tuần trước kì kinh nguyệt.

– Bổ máu và giúp lưu thông máu: Với công dụng này nên chế biến thành món trứng rán ngải cứu. Cắt nhỏ ngải cứu đánh tan với trứng và rán lên ăn cùng cơm, các đặc tính tốt của ngải cứu và trứng như giàu protein, andenin, cholin… giúp lưu thông khi huyết, tăng cường hệ miễn dịch.

– Giảm mỡ bụng: Không chỉ chế biến thành các món ăn, lấy một bó ngải cứu to rang với 1kg muối cho đến khi dậy mùi, cho vào túi rồi chườm lên bụng có tác dụng đánh tan mỡ thừa, mềm cơ bụng, giữ ấm, ngăn ngừa tóa bón và bệnh phụ khoa v.v…

Bác sĩ lưu ý điều gì khi sử dụng cây ngải cứu trong chữa bệnh?

Giúp người bệnh sử dụng lá ngải cứu đúng cách, bác sĩ tư vấn một số điều cần lưu ý như sau:

Lá ngải cứu là cây họ cúc, mọc so le, chẻ lông chim, lá không có cuống, màu của hai mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn màu xanh sẫm, mặt dưới kém xanh hơn lại có màu trăng tro và lông nhung. Đặc biệt nhất là mùi hương của loại cây này: Mùi hăng nồng như bạc hà, khoảng cách ngắn có thể nghe được mùi, vị đắng như thuốc.

Bác sĩ lưu ý điều gì khi sử dụng cây ngải cứu trong chữa bệnh?

Bác sĩ lưu ý điều gì khi sử dụng cây ngải cứu trong chữa bệnh?

– Lá ngải cứu có chức năng giảm đau nên sẽ gây ra các tổn thương thần kinh, gây hưng phấn quá mức, có thể dẫn đến co giật. Tốt nhất chỉ nên dùng 2 lần một tuần, khi không có triệu chứng bệnh không nên sử dụng, càng không dùng để nấu nước pha trà uống hằng ngày.

– Đối với thai phụ: Không uống hay ăn món ăn nào từ lá ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kì.

– Tinh dầu trong lá ngải cứu tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây  độc tính cho gan, thận, và các quá trình trao đổi chất phức tạp khác.

– Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: Khi ruột bị tổn thương, dùng ngải cứu sẽ làm khó kiểm soát quá trình điều trị bệnh đường ruột.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn