Công dụng của Collagen đối với sức khỏe của làn da

Hiện nay có rất nhiều loại thức uống collagen khác nhau như dạng viên, dạng bột, dạng nước, dạng bôi ngoài da,… nhưng bổ sung collagen thế nào cho đúng.

Công dụng của Collagen đối với sức khỏe của làn da

Công dụng của Collagen đối với sức khỏe của làn da

Theo nhiều thông tin quảng cáo, công dụng của các loại collagen trên như cải thiện các bệnh về cơ xương khớp, trẻ hóa làn da, hạn chế tình trạng tiền mãn kinh khiến nhiều người mách tai nhau mua về dùng. Vậy thực hư chuyện đó có đúng hay không?

Collagen là gì?

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, Collagen thực chất chiều tới 25% tổng lượng protein có trong cơ thể và tại da, collagen chiếm đến 70%. Collagen được cấu tạo từ proline, hydroxyproline, acid amin glycine và arginine bản chất của nó là một polypeptide. Nó đóng vai trò như một chất keo dính, liên kết các mô trong cơ thể, kích thích sự phát triển tế bào ở quá trình trao đổi chất.

Có 3 tuýp collagen chính trong cơ thể:

  • Tuýp 1: chiếm 90% thành phần của tóc, móng, da, gân, xương, khung bao bọc các cơ quan. Đây cũng chính là loại collagen tốt nhất của da và giữ được nét thanh xuân cho cơ thể,
  • Tuýp 2: là cấu trúc collagen của sụn, loại này được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về sụn khớp.
  • Tuýp 3: là thành phần cấu tạo nên các mô, các protein sợi trong ngà răng, gân, xương, sụn và đóng vai trò thiết yếu trong việc vận hành trơn tru của hệ tim mạch.

Các loại collagen:

  • Collagen thường
  • Collagen thủy phân (hydrolyzed): được sản xuất ra từ những nguyên liệu collagen trong xương, da, mô của các loài động vật như thỏ, gia súc, cá, ngựa, heo,… dạng này có trong các loại thực phẩm chức năng với mục đích làm đẹp da và hỗ trợ sụn khớp. Dạng này thường được chiết xuất khá dễ hấp thu vào trong cơ thể.
  • Collagen không biến tính (undenatured): là dạng collagen không bị phân chia thành các acid amin nhỏ hơn. Dạng này chủ yếu sử dụng trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp, được bào chế từ collagen tuýp 2 không biến tính và khi người bệnh uống vào các phân tử hầu như không bị thay đổi.
  • Ngoài đường uống, collagen còn dạng bôi kem, serum chủ yếu trong ngành mỹ phẩm làm đẹp da.

Collagen thực chất chiều tới 25% tổng lượng protein

Collagen thực chất chiều tới 25% tổng lượng protein 

Bổ sung collagen có thực sự hiệu quả?

  • Đối với sự trẻ hóa làn da

Dược sĩ Đại học phân tích, Collagen có vai trò rất quan trọng, là sự liên kết các tế bào dưới bề mặt da, giữ làn da được sự đàn hồi, săn chắc, hạn chế nếp nhăn. Thông thường sau tuổi 25, lượng collagen trong cơ thể sẽ bắt đầu mất đi và độ tuổi 45-50 tuổi cơ thể sẽ mất đi khoảng 30% lượng collagen. Chính sự mất đi này, làn da sẽ dần xuất hiện nếp nhăn, đánh dấu tuổi tác. Đây cũng chính là nỗi lo lớn nhất của các chị em. Vì thế các chị em thường tìm đến collagen mong muốn duy trì thanh xuân. Tuy nhiên nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng quảng cáo giàu collagen, duy trì vẻ tươi đẹp của làn da với những tác dụng thần thánh thì vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Thực tế, collagen là một protein dạng phân tử lớn nên nó không thể hấp thụ qua da. Thực chất các loại kem bôi chỉ cung cấp phần lớn lượng nước để cấp ẩm cho da chứ không phải công dụng thần thánh hóa việc bôi collagen là collagen sẽ thấm vào trong tế bào, xóa mờ nếp nhăn. Loại collagen bổ sung bằng đường uống, khi vào dạ dày loại protein này cũng bị thủy phân thành các acid amin nhỏ hơn và cơ thể lại sử dụng chúng để tổng hợp collagen nhưng hiệu quả vẫn còn là một dấu hỏi và mỗi chuyên gia lại đánh giá chúng khác nhau.

Collagen thực chất không phải thứ gì đó xa vời, nó nằm ngay trong thực phẩm bạn ăn, uống hằng ngày, nếu bạn đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm- bạn cũng sẽ được cung cấp lượng cần thiết collagen đưa vào cơ thể mà không cần sử dụng các sản phẩm thần thánh như quảng cáo. Đối với người cao tuổi, sự hấp thụ đạm kém hơn thì có thể bổ sung collagen bằng đường uống.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn