Đại chiến HIV: Bệnh nhân đang uống thuốc ARV không lây nhiễm sang người khác

Đại dịch HIV/AIDS nguy hiểm kéo dài hơn 40 năm qua đã đến hồi kết. Nghiên cứu trên tạp chí y khoa Lancet chứng bệnh nhân dùng ARV không còn khả năng lây nhiễm cho bạn tình của mình.

Đại chiến HIV: Bệnh nhân đang uống thuốc ARV không lây nhiễm sang người khác

Đại chiến HIV: Bệnh nhân đang uống thuốc ARV không lây nhiễm sang người khác

Theo đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ lây nhiễm giữa các bệnh nhân nhiễm HIV được tiếp cận và điều trị sẽ bằng 0. Đây là kết quả của một quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học.

Bệnh nhân mắc bệnh HIV đang được điều trị bằng thuốc không lây nhiễm cho nhau

Trên các trang thông tin Y Dược cập nhật về công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet đã theo dõi gần 1.000 cặp đôi đồng tính nam ở Châu Âu. Trong đó, kết quả cho thấy một người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc chống virus, người còn lại hoàn toàn khỏe mạnh. Trong suốt 8 năm, các cặp đôi báo cáo thường xuyên quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su nhưng vẫn không có trường hợp bị lây nhiễm từ người này sang người khác. Trong đó có duy nhất 15 trường hợp nhiễm mới đều là khi những người đàn ông quan hệ với bạn tình khác, chứ không phải người bạn đời đã nhiễm HIV và đang được điều trị bằng thuốc.

Nói thêm về điều này Giáo sư Alison Rodger đến từ Đại học College London, một trong số đồng tác giả nghiên cứu cho biết thêm: “Phát hiện của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng thuyết phục chứng minh cho những người đồng tính nam thấy, nguy cơ lây truyền HIV khi điều trị ARV là bằng không”. Ông khẳng định: “Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ thông điệp của chiến dịch quốc tế U = U (Undetecable = Untransmittable) rằng khi tải lượng virus không thể phát hiện thì HIV cũng không thể lây truyền”.

Trước đó, Giáo sư Alison Rodger cho hay: “Các nghiên cứu tương tự khác trước đây cũng cho thấy quy luật U=U hoạt động trên các cặp đôi dị tính nam-nữ. Tựu chung lại, nó cho thấy một thực tế rằng chúng ta có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV/AIDS bằng cách ngăn chặn sự lây truyền virus, đồng thời giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV vẫn đang phải đối mặt. Các nỗ lực bây giờ cần tập trung vào việc phổ biến rộng rãi thông điệp mạnh mẽ này và đảm bảo rằng tất cả những người nhiễm HIV đều được xét nghiệm, điều trị hiệu quả, quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ trong quá trình tuân thủ điều trị, để giúp duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện được”.

Bệnh nhân mắc bệnh HIV đang được điều trị bằng thuốc không lây nhiễm cho nhau

Bệnh nhân mắc bệnh HIV đang được điều trị bằng thuốc không lây nhiễm cho nhau

Thúc đẩy xét nghiệm sớm và mở rộng điều trị cho tất cả người nhiễm HIV

Trước đó, vào năm 2017, thế giới có gần 40 triệu người nhiễm virus HIV. Trong đó, mới chỉ có 21,7 triệu người đang được điều trị bằng thuốc kháng virus. Theo khẳng định của bác sĩ Myron S Cohen đến từ Viện Sức khỏe và Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu: Phát hiện mới này sẽ thúc đẩy thế giới tiến đến một chiến lược xét nghiệm và điều trị cho toàn bộ những người nhiễm HIV. Ông khẳng định việc này là rất khó, nhất là đối với các bệnh nhân là người đồng tính nam. Bác sĩ chia sẻ thêm: “Không phải lúc nào bệnh nhân cũng dễ dàng được xét nghiệm HIV, và tìm được cách tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, nỗi sợ hãi, sự kỳ thị, chứng sợ người đồng tính và nhiều thách thức về mặt xã hội khác vẫn đang ngăn cản việc điều trị HIV cho họ”. Ở giai đoạn đầu, chẩn đoán rất khó khăn và có thể lây nhiễm cao. Bởi vậy, việc phòng ngừa và chống phơi nhiễm khó khăn hơn.

Thông tin trên tổ chức National Aids Trust cho biết, 97% số người đang điều trị HIV ở Anh đã giữ được tải lượng virus thấp đến mức không thể phát hiện trong máu, có nghĩa là họ không thể lây truyền bệnh cho người khác. Deborah Gold, giám đốc điều hành của tổ chức cho biết chính điều này đã giúp bệnh nhân mắc bệnh yên tâm điều trị. Thống kê từ năm 2005 tới nay, trường hợp nhiễm bệnh đã giảm. Cho đến năm 2017, số ca mắc mới HIV đã giảm 17% so với năm 2016 và tới 28% so với năm 2015. Tuy nhiên có tới 43% bệnh nhân nhiễm HIV bị bỏ quên từ giai đoạn đầu khi mới nhiễm bệnh. Nhất là ở những người đàn ông dị tính da đen Châu Phi và những người từ 65 tuổi trở lên.

Thúc đẩy xét nghiệm sớm và mở rộng điều trị cho tất cả người nhiễm HIV

Thúc đẩy xét nghiệm sớm và mở rộng điều trị cho tất cả người nhiễm HIV

bác sĩ Michael Brady, giám đốc y tế tại Terrence Higgins Trust nhận định thêm: “Không nghi ngờ gì nữa, nghiên cứu đã cho chúng ta sự tự tin để nói rằng, những người nhiễm HIV đang điều trị hiệu quả không thể truyền virus sang cho bạn tình. Điều này sẽ có tác động đáng kinh ngạc đến cuộc sống của những người nhiễm HIV và là một thông điệp mạnh mẽ để giải quyết sự kỳ thị liên quan đến căn bệnh”. Còn giáo sư Cohen chia sẻ: “Trong suốt quá trình nghiên cứu, các loại thuốc kháng virus đã trở nên hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn, bền bỉ hơn, dễ uống hơn, dung nạp tốt và ít tốn kém hơn. Kết quả có thể cung cấp thêm một chất xúc tác cho chiến lược thử nghiệm và điều trị mở rộng, để cung cấp đầy đủ lợi ích của thuốc kháng virus. Chiến lược này và các chiến lược khác đang liên tục đưa chúng ta đến gần hơn sự chấm dứt của đại dịch AIDS”.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn