Đại diện Bộ Y tế dự kiến sẽ phát động chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu

Vào cuối giờ chiều ngày 7/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp khẩn với các chuyên gia y tế về biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu.

Nhân viên y tế điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm người dân ở ổ dịch bạch hầu tại Đăk Nông. Ảnh: Trần Hóa

Nhân viên y tế điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm người dân ở ổ dịch bạch hầu tại Đăk Nông. Ảnh: Trần Hóa

Theo đó, trang tin tức y tế của Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: tình hình dịch bạch hầu ngày càng phức tạp và lan nhanh. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ phát động chiến dịch phòng chống bạch hầu trên diện rộng.

Dịch bạch hầu ngày càng diễn biến phức tạp hơn

Thông tin trên báo Hà Nội mới, trước diễn biến ngày càng phức tạp của bệnh này tại khu vực Tây Nguyên, các chuyên gia y tế bày tỏ quan ngại, bệnh có khả năng lan rộng do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có bệnh rất thấp. Trước mắt, ngành Y tế sẽ triển khai vắc xin phòng bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh.

Theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, số ca mắc bệnh bạch hầu đã gấp 3 lần năm 2019.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2020 đến chiều 7/7/2020, khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 3 ca tử vong. Cụ thể, tỉnh Đắk Nông có 25 ca, tỉnh Gia Lai có 15 ca, tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22. Riêng Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên.

Đa số trường hợp mắc bệnh không được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%. Riêng 3 trường hợp tử vong đều do phát hiện bệnh muộn

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, so với các năm trước đây, tình hình bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, diện mắc rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc rải rộng mọi lứa tuổi, không riêng ở trẻ em. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do bệnh này đến thời điểm hiện nay khá cao.

Bạch hầu là bệnh lây qua đường hô hấp, qua giọt bắn, tiếp xúc trực tiếp người bệnh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ tử vong 5-7%, có vùng tới 20%. Tử vong chủ yếu do biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, bệnh này có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu dồn sức kiểm soát, phòng, chống bệnh bạch hầu như từng phòng, chống dịch Covid-19.

Hơn 600 học sinh phải khám sàng lọc để phòng ngừa dịch bạch hầu

Dự kiến ngày 9/7 Bộ Y tế sẽ phát động chiến dịch tiêm chủng mở rộng

Dự kiến, ngày 9/7, Bộ Y tế sẽ tổ chức phát động chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng để phòng, chống dịch bệnh, trong đó có bạch hầu. Với trẻ em, tiêm vắc xin “3 trong 1” phòng bệnh bạch hầu, còn với người lớn tiêm vắc xin Td (chứa thành phần uốn ván, bạch hầu). Tuy nhiên, hiện nay cần tiêm cho người dân ở vùng có bệnh trước, đó là 4 tỉnh Tây Nguyên; sau đó, tính tới việc tiêm phòng cho các tỉnh có nguy cơ.

Để tránh lây lan dịch bệnh, báo Vietnamnet cũng dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng nên cấp cứu và điều trị tại chỗ cho các bệnh nhân mắc bạch hầu, tránh di chuyển.

Ngoài ra, bên cạnh tiêm phòng, cần phải triển khai ngay điều trị dự phòng với người có tiếp xúc với mầm bệnh và những người sống trong khu vực có mầm bệnh. Ví dụ trong xã có người mắc thì mọi người trong xã phải uống thuốc dự phòng.

Ngoài ra, cần khoanh vùng, dập dịch, thực hiện cách ly với tất cả những xã có người mắc (hạn chế ra vào, ra vào vùng dịch phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần)… Trong trường hợp cần thiết, báo cáo Thủ tướng về việc xuất cấp khẩu trang với các địa phương này.

“Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng được yêu cầu thành lập ngay 4 tổ công tác gồm các chuyên gia truyền nhiễm, hồi sức… vào “nằm vùng” tại 4 địa phương có dịch để vừa hướng dẫn, vừa “cầm tay chỉ việc”, giúp y tế địa phương điều trị các bệnh nhân.” – báo Vietnamnet cho hay.

Nguồn Tạp chí sức khỏe tổng hợp từ báo baodansinh.vn