Đau thấu tâm can nghe BS Lương nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án

Trước ngày tòa tuyên án, trong phiên tòa xét xử cuối cùng, bác sĩ Lương khiến cả khán phòng lặng đi bởi: “Nếu tôi phải đi tù, mong sẽ không còn BS nào chịu chung số phận của tôi”.

Đau thấu tâm can nghe BS Lương nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án

Đau thấu tâm can nghe BS Lương nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án

Vì vụ án sự cố y khoa không chỉ là nỗi đau của riêng Bác sĩ Hoàng Công Lương, của riêng y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mà của toàn ngành Y tế ở Việt Nam. Và khi nghe Lương nói lời sau cùng đầy chua xót ấy, có lẽ sẽ có nhiều người động lòng trắc ẩn.

Hoàng Công Lương: “Hi vọng sau phiên tòa này, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục sẽ thay đổi…”

Trên trang thông tin Y Dược liên tục cập nhật về tình tiết, diễn biến mới trong phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo khác liên quan đến cái chết của 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Và trong phiê tòa xét xử cuối cùng trước khi tòa tuyên án vào vài ngày tới, các bị cáo đã được nói lời sau cùng. Đó cũng là phiên tòa lấy đi nhiều nước mắt nhất của người tham dự, những người luôn sát cánh ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương. Lời nói của anh không chỉ chạm đến nỗi đau của người bác sĩ, người thầy thuốc mà còn khiến người ta nghĩ nhiều đến cuộc đời.

Thậm chí, Hoàng Công Lương còn phải thốt lên rằng: “Tôi chỉ muốn nói lên nguyện vọng cuối cùng của mình, rằng, nếu tôi có tội và phải đi tù, thì hy vọng sau phiên tòa này, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục sẽ thay đổi…”. Bước vào phiên tòa, bác sĩ là người nhận được nhiều sự ủng hộ, cảm thông nhất. Và anh cũng là bị cáo đáng thương nhất trong vụ án này.

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, trong phiên tranh tụng tại phiên tòa, khi được phép nói lời sau cùng để bào chữa cho bản thân trước HĐXX, Hoàng Công Lương đã không bào chữa gì mà chỉ nói về mong muốn của mình nếu bản thân phải ngồi tù. Anh mong muốn bản thân phải ngồi tù thì sau phiên tòa này, “Bộ Y tế và Bộ Giáo dục sẽ phải thay đổi trong việc đào tạo, trang bị kiến thức cho sinh viên các thế hệ sau. Để, nếu là có ai đó trở thành một bác sĩ chuyên về lọc máu như tôi thì phải bắt buộc biết về chất lượng nước, cách kiểm tra chất lượng nước, về quy trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO và cả quy trình kiểm soát chất lượng nước RO dùng trong lọc máu – đó là thứ tôi không hề được dạy”.

Hoàng Công Lương: “Hi vọng sau phiên tòa này, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục sẽ thay đổi…”

Hoàng Công Lương: “Hi vọng sau phiên tòa này, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục sẽ thay đổi…”

Sau vụ án chạy thận hi hữu: Việt Nam sẽ có luật Y tế bảo vệ người ngành Y

Bên cạnh đó, khi nói lời sau cùng, bác sĩ Hoàng Công Lương cũng tâm sự: “Tôi cũng hy vọng rằng, sau vụ án hy hữu chưa từng có trong lịch sử ngành Y tế của Việt Nam này, Luât Y tế sẽ được ra đời. Nó sẽ là hành lang pháp lý, vừa để cảnh báo bác sĩ chúng tôi về những nhiệm vụ bắt buộc chúng tôi phải làm, vừa để bảo vệ chúng tôi trước những nguy cơ pháp lý mà chúng tôi có thể phải đối mặt. Để chúng tôi có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cứu người”. Và chắc có lẽ nhiều người đang công tác và học tập trong ngành Y Dược cũng có chung mong muốn đó.

Và bác sĩ cũng không quên nghĩ về đồng nghiệp với những lời đầy xót xa như thế này: “Tôi mong sẽ không còn bác sĩ nào phải rơi vào hoàn cảnh như tôi: hoàn toàn ngơ ngác khi mình bị bắt”.

Việc bị VKS thay đổi tội danh với anh lần thứ 3, truy tố anh với tội danh nặng hơn và mức án cũng nặng hơn rất nhiều đã khiến Bác sĩ Hoàng ông Lương thực sự thất vọng và lo lắng. Anh không hiểu công lý ở đâu và bản thân mình phải làm gì để được vô tội. Ngày đầu tiên bác sĩ và các luật sư tràn đầy hi vọng về một lời tuyên bố VÔ TỘI. Và hôm nay, bác sĩ Lương cũng khẳng định “không có lựa chọn nào ngoài việc tin tưởng vào công lý và sự vô tội của mình. Mà nếu không có niềm tin, chắc là tôi sẽ gục ngã”.

Sau vụ án chạy thận hi hữu: Việt Nam sẽ có luật Y tế bảo vệ người ngành Y

Sau vụ án chạy thận hi hữu: Việt Nam sẽ có luật Y tế bảo vệ người ngành Y

Cuối cùng, bác sĩ, người đã khiến cả ngành Y phải đau đáu theo dõi từng phiên tòa cho rằng: “tôi sẽ vẫn đi đến cùng, sẽ vẫn tiếp tục kháng cáo, tiếp tục kêu oan, kể cả khi tôi phải vào tù. Vì tôi thực lòng tin mình vô tội và đã làm hết chức trách, nhiệm vụ của người bác sĩ”.  Và anh sợ mình không được làm bác sĩ nữa vì anh không biết mình có thể làm gì khác sau từng ấy năm cống hiến cho cái nghề chữa bệnh cứu người.

Nỗi lo ấy cũng là nỗi lo của gia đình, người thân và toàn ngành Y dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Tin rằng công lý vẫn còn và người vô tội sẽ được vô tội!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn