Điểm danh trái cây ngày hè ngon, rẻ những mẹ bầu cần “giữ miệng”

Mùa hè là thời điểm có nhiều loại quả thơm ngon chín rộ, tuy nhiên nên cẩn trọng trong lựa chọn trái cây tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Điểm danh trái cây ngày hè ngon, rẻ những mẹ bầu cần “giữ miệng”

Điểm danh trái cây ngày hè ngon, rẻ những mẹ bầu cần “giữ miệng”

Điểm danh trái cây ngày hè ngon, rẻ những mẹ bầu cần “ giữ miệng”

Mùa hè là thời điểm có nhiều loại quả thơm ngon chín rộ, có thể cung cấp chất lượng quả tốt, tuy nhiên trước khi mang thai bạn có thể tự do ăn uống theo sở thích, tuy nhiên khi mang bầu, nên cẩn trọng trong lựa chọn trái cây tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số loại quả bà bầu không nên ăn nhiều:

  • Dưa hấu

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, theo nghiên cứu, ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, trong thời kỳ mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ có phần không ổn định, sinh lý nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ khiến cho tác dụng của lượng đường trong máu giảm đi, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, từ đó gây nên tiểu đường. Đồng thời, đường huyết tăng cao là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển sinh ra nhiều mụn, nhọt. Ngoài ra, việc ăn dưa hấu ướp lạnh còn khiến cho bà bầu dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Do vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, đặc biệt là dưa bị ướp lạnh.

  • Mận

Mận là loại trái cây chứa nhiều vitamin A , mận có thể cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho mẹ bầu. Không những vậy: sắt, kali, chất béo,… trong trái mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, mận lại có tính nóng không  kém phần như nhãn hay vải. Do vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.

  • Vải

Trong mùa hè, vải là một trái cây phổ biến tại hè ở Việt Nam, đây là loại trái cây vị ngọt, dễ ăn, dễ thưởng thức. Tuy nhiên, vải có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho mẹ bầu trong thời kỳ ốm nghén, tuy nhiên loại quả này không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai, việc ăn nhiều vải khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, mức đường này tăng lên có thể khiến dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Nguy hiểm hơn, khi bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết ,tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể có thể khiến thai nhi chết lưu, và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vải có tính nóng, do đó nếu ăn nhiều vải sẽ khiến cho mẹ bầu dễ tăng thân nhiệt, gây khí huyết không điều hòa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn đủ đủ xanh vì có thể gây nguy hiểm cho con

Mẹ bầu nên hạn chế ăn đu đủ xanh vì có thể gây nguy hiểm cho con

  • Đu đủ xanh

Dược sĩ Đại học chia sẻ, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, do đó có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai. Ngoài ra, đu đủ xanh còn chứa oxytocin và prostaglandin đây là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể bạn sẽ sảy thai. Tuy vậy đu đủ chín lại rất tốt cho thai phụ. Đu đủ chín chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và còn giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng.

  • Quả đào

Quả đào là một loại trái cây có vị ngọt, tính nóng, do vậy mẹ bầu nếu ăn nhiều đào dễ bị xuất huyết đặc biệt lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

  • Dứa

Theo nghiên cứu, dứa tươi chứa bromelain mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn