Điều trị viêm ruột thừa có cần mổ hay không?

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm, sưng to và chứa đầy dịch mủ của ruột thừa. Nếu không được điều trị kịp thời ruột thừa có thể bị hoại tử, hoặc vỡ gây viêm nhiễm lan tràn trong ổ bụng.

Điều trị viêm ruột thừa có cần mổ hay không?

Điều trị viêm ruột thừa có cần mổ hay không?

Đó là hiện tượng được gọi là viêm phúc mạc. Dưới đây là một số thông tin cần thiết nhất mà bạn cần biết về điều trị viêm ruột thừa.

Dấu hiệu nhận biết của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa được gây ra bởi nhiều nguyên nhân,  sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng và tăng tiết dịch của lớp lót trong lòng ruột thừa làm gia tăng áp lực trong lòng ruột thừa và gây ra các triệu chứng điển hình sau:

  • Đau bụng

Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và luôn có. Đau bụng trong viêm ruột thừa do viêm thể điển hình có tính chất như sau:

  • Tùy vào vị trí của ruột thừa mà người bệnh sẽ có cảm nhận rất khác nhau về vị trí của đau bụng trong viêm ruột thừa: đau dưới sườn phải (ruột thừa dưới gan), đau hông lưng (ruột thừa sau manh tràng), đau hạ vị (ruột thừa thể tiểu khung),…
  • Cơn đau thường khởi phát ở thượng vị hoặc vùng quanh rốn đi kèm với buồn nôn hoặc nôn. Sau đấy đau tăng dần và di chuyển xuống vùng hố chậu phải.
  • Cơn đau có tính chất đau âm ỉ liên tục, khi thay đổi tư thế hoặc khi ho… . Đây là triệu chứng điển hình  để nhận biết 1 trường hợp viêm ruột thừa cấp.
  • Trong những trường hợp không phải điển hình triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Ví dụ triệu chứng đau thương vị kèm buồn nôn làm nhiều người nhầm lẫn là viêm dạ dày, hoặc đau hạ vị kèm đi cầu lỏng nhiều lần nhầm với viêm ruột hoặc lỵ, nhầm lẫn với bệnh lý của thận-tiết niệu khi đau hông lưng trong viêm ruột thừa sau manh tràng, nhầm với bệnh lý sỏi mật khi đau hạ sườn phải trong ruột thừa dưới gan…

Dấu hiệu nhận biết của viêm ruột thừa

Dấu hiệu nhận biết của viêm ruột thừa

  • Sốt

Thường không sốt hoặc chỉ sốt nhẹ ~38 độ C do tình trạng viêm nhiễm của ruột thừa. Trường hợp bệnh nhân sốt cao có thể có biến chứng viêm phúc mạc nguy hiểm.

  • Buồn nôn, nôn mửa

Buồn nôn, nôn mửa thường xuất hiện sau đau bụng, là dấu hiệu viêm ruột thừa cấp.  Tuy nhiên triệu chứng này có thể đánh lừa bệnh nhân cũng như thầy thuốc với những bệnh lý khác như viêm dạ dày hay ngộ độc thức ăn.

  • Tiêu chảy

Tiêu chảy chỉ gặp trong một số trường hợp đặc biệt như viêm ruột thừa thể tiểu khung hoặc ruột thừa viêm đã có biến chứng vỡ tạo ổ viêm ở túi cùng Douglas (vùng thấp nhất của ổ bụng khi đứng) gây kích thích đi cầu

Bác sĩ tư vấn lưu ý rằng có nhiều bệnh lý của bụng và vùng chậu có biểu hiện giống như viêm ruột thừa. Vì lý do đó để chẩn đoán được viêm ruột thừa bệnh nhân cần được khám đánh giá đầy đủ với xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và được khám kỹ bởi bác sỹ chuyên khoa ngoại tiêu hóa.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể sẽ đưa đến các biến chứng như sau:

  • Ruột thừa vỡ: trường hợp bệnh nhân đến muộn ruột thừa viêm nặng dẫn đến bị vỡ, các vi khuẩn sẽ tràn ra khắp bụng gây viêm phúc mạc toàn thể và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Phẫu thuật loại bỏ ruột thừa và làm sạch bụng là bắt buộc làm ngay lập tức.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa

Các biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa

  • Ổ áp-xe trong bụng: trường hợp ruột thừa điều trị không đúng cách, để lâu bị vỡ, các cơ quan trong ổ bụng như mạc nối lớn, ruột non,… đến bao bọc lại ổ mủ sẽ tạo thành ổ mủ khu trú trong ổ bụng gọi là ổ áp xe. Điều trị đối với trường hợp này là ưu tiên chọc dẫn lưu dưới hướng dẫn của siêu âm phối hợp điều trị kháng sinh theo phác đồ. Sau đó sẽ hẹn cắt ruột thừa sau 6 tháng.

Viêm ruột thừa là cấp cứu hàng đầu của ngoại khoa, vì vậy khi cơ thể có những biểu hiện trên bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và đánh giá đầy đủ với bác sỹ chuyên khoa,  tránh bỏ sót bệnh. Tuyệt đối tránh tự mua thuốc và dùng vì như vậy sẽ làm lu mờ triệu chứng dẫn đến chẩn đoán muộn dễ đưa đến biến chứng của viêm ruột thừa.

.Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn