Dược sĩ hướng dẫn cách dùng và liều dùng của thuốc Ameflu

Thuốc Ameflu có rất nhiều dạng khác nhau được sử dụng để điều trị các triệu chứng do cảm lạnh và cảm cúm gây nên nên. Vậy khi sử dụng loại thuốc này để trị bệnh sẽ có cách dùng và liều dùng như thế nào?

Thuốc Ameflu được dùng để điều trị các triệu chứng do cảm lạnh và cảm cúm

Tìm hiểu những thông tin cần biết về thuốc Ameflu

Thành phần của thuốc Ameflu

Các thành phần chính của thuốc Ameflu bao gồm:

• Acetaminophen (paracetamol): Thành phần này có khả năng giảm đau và hạ sốt.
  • Guaifenesin: Thành phần này giúp long đờm, làm trơn đường hô hấp khi bị kích thích.
  • Dextromethorphan: Với thành phần Dextromethorphan giúp giảm các triệu chứng ho và các triệu chứng trên đường hô hấp.

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Nam Định  cho biết, ngoài ra thuốc Ameflu còn chứa những tá dược khác như Propylen, acid citric, tartrazine,…

Dạng bào chế của thuốc Ameflu

Thuốc Ameflu có các dạng bào chế như sau:

• Thuốc Ameflu dạng siro: Thuốc Ameflu ở dạng siro có dung tích 30ml và 60ml.
  • Thuốc Ameflu ban ngày: Thuốc Ameflu ban ngày có dạng viên nén, vỏ hộp có màu vàng cam.
  • Thuốc Ameflu ban đêm: Thuốc Ameflu ban đêm cũng có dạng viên nén, tuy nhiên vỏ hộp có xanh dương.

Khi sử dụng thuốc Ameflu ở dạng siro thường được dùng cho trẻ dưới 12 tuổi. Còn đối với người lớn và trẻ từ 12 tuổi có thể dùng thuốc ở dạng viên nén.

Dược sĩ hướng dẫn cách dùng và liều dùng của thuốc Ameflu

Cách dùng của thuốc Ameflu

Cách dùng thuốc Ameflu sẽ phụ thuộc vào dạng bào chế như sau:

• Thuốc Ameflu dạng viên nén:

Khi sử dụng thuốc Ameflu ở dạng viên nén người bệnh nên dùng trực tiếp với 1 ly nước trắng đầy, tuyệt đối không dùng thuốc với nước ép trái cây hoặc sữa nếu không có sự chỉ định từ bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc người cần cần hạn chế việc nghiền, bẻ thuốc hoặc pha loãng thuốc vì khi đó sẽ làm cho hàm lượng của thuốc hấp thu tăng lên, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

• Thuốc Ameflu dạng siro

Đối với thuốc Ameflu ở dạng siro người bệnh nên sử dụng dụng cụ đo lường trong y tế để lấy thuốc. Việc này nhằm đảm bảo quá trình uống thuốc được đủ liều lượng chỉ định.

Bên cạnh đó, trong quá trình trẻ dùng thuốc Ameflu cha mẹ cần theo sát và kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng trẻ dùng thiếu hoặc quá liều lượng khuyến cáo.

Liều dùng của thuốc Ameflu

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược Nam Định  chia sẻ, liều dùng sử dụng của thuốc Ameflu sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, triệu chứng cụ thể và độ tuổi của người bệnh như sau:

Liều dùng cho trẻ em (dùng thuốc Ameflu dạng siro)

Đối với trẻ em từ  4 – 5 tuổi:

• Chỉ dùng 5ml/lần, mỗi ngày bệnh nhi nên dùng từ 4 – 5 lần, khi sử dụng thuốc mỗi liều nên cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ và tuyệt đối không được dùng quá 5 lần/ 24 giờ.

Đối với trẻ em từ 6 – 11 tuổi:

• Chỉ dùng 10ml/lần, mỗi ngày bệnh nhi nên dùng từ 4 – 5 lần, khi sử dụng thuốc mỗi liều nên cách nhau ít nhất 4 giờ đồng hồ và tuyệt đối không được dùng quá 5 lần/ 24 giờ.

Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Liều dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi (dạng thuốc viên)

• Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi mỗi ngày nên dùng từ 2 – 3 lần và sử dụng 1 – 2 viên/ lần nhé.

Dược sĩ tư vấn, thời gian khuyến cáo khi dùng thuốc Ameflu tối đa không quá 7 ngày và tuyệt đối không kéo dài thời gian sử dụng nếu không có yêu cầu từ bác sĩ nhé.