Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc trị cảm cúm Decolgen

Thuốc decolgen được dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh cảm cúm, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thuốc cũng có nguy cơ gây tai biến hoặc co giật.

Thuốc Decolgen là thuốc gì?

Decolgen là thuốc được phối hợp bởi 3 loại hoạt chất: Paracetamol: là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau không gây nghiện. Cơ chế của thuốc là giảm đau và hạ sốt do làm giảm sự tổng hợp Prostaglandine bằng cách ức chế hệ thống men Cyclooxygenase nên làm tăng ngưỡng chịu đau và làm giảm các triệu chứng khó chịu khác. Chlorpheniramine maleate: đây là loại thuốc kháng histamin H1 có tác dụng chống dị ứng, đặc biệt có hiệu quả trên đường hô hấp làm giảm hắt hơi, chảy nước mũi, giảm bài tiết chất nhầy đường hô hấp trên. Phenylephrine hydrochloride: đây là chất có tác động lên niêm mạc mũi khi đang bị sung huyết, phù nề, từ đó giúp làm co niêm mạc mũi và giảm sung huyết mũi nên giúp người bệnh giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc Decolgen là thuốc phổ biến nhất nhằm điều trị: cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản, sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, sung huyết mũi do dị ứng thời tiết, giảm đau đau đầu, đau tai, đau răng, …….

Decolgen có các dạng chế phẩm và cách sử dụng như sau:

Chế phẩm Decolgen dạng viên nén:

Người lớn: liều lượng dùng 1 đến 2 viên/lần, 3 đến 4 lần/ngày

Trẻ em:

Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi: uống 1/2 viên/lần, 3 đến 4 lần/ngày.

Đối với trẻ từ 7 đến 12 tuổi: uống 1/2 đến 1 viên/lần, 3 đến 4 lần/ngày.

Đối với trẻ trên 12 tuổi: sử dụng như người lớn.

Chế phẩm Decolgen dạng siro

Người lớn: Liều dùng 2 muỗng canh (khoảng 30 ml), 3 đến 4 lần/ngày.

Trẻ em:

Đối với trẻ dưới 2 tuổi: cho trẻ uống từ 1/2 đến 1 muỗng cà phê (tương đương 2,5 đến 5 ml), uống từ 3 đến 4 lần/ngày. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi: cho trẻ uống từ 1 đến 2 muỗng cà phê (tương đương 5 đến 10 ml), uống từ 3 đến 4 lần/ngày.

Đối với trẻ từ 7 đến 12 tuổi: cho trẻ uống khoảng 1 muỗng canh (tương đương 15 ml), 3 đến 4 lần/ngày.

Đối với trẻ trên 12 tuổi: sử dụng như người lớn.

Decolgen điều trị hiệu quả bệnh cảm cúm

Decolgen điều trị hiệu quả bệnh cảm cúm

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị cảm cúm Decolgen

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo sử dụng thuốc với liều lượng cao kéo dài có thể làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của các thuốc chống đông như coumarin, dẫn chất indandion… Trong thời gian sử dụng thuốc không được uống rượu vì có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan và gây buồn ngủ nặng nề hơn. Trong Decolgen đã có chứa paracetamol do vậy không nên sử dụng các loại thuốc khác cùng chứa paracetamol vì có thể gây quá liều ngộ độc thuốc. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng Decolgen chung với thuốc khác. Trong đó có một số thuốc nên tránh sử dụng chung với Decolgen do có thể tương tác với Decolgen bao gồm: Acebutolol, Atropine, Bromocriptine ,Debrisoquine, Doxepin, Ephedrine, Furazolidone, Guanethidine, Thuốc chống loạn thần

Decolgen giúp điều trị cảm cúm, sốt, sổ mũi, nhức đầu, nghẹt mũi, sung huyết mũi, …. Với các tác dụng như vậy, nên nhiều người khi thời tiết thay đổi đã tìm ngay đến loại thuốc này và uống mà không cần đến thăm khám hay kê đơn, tư vấn từ Bác sĩ chuyên khoa. Do đó việc, dùng thuốc Decolgen bừa bãi, dễ dãi như hiện nay trong cộng đồng đã dẫn đến nhiều tai biến nguy hiểm. Đã có nhiều trường hợp do lạm dụng quá nhiều thuốc decolgen đã dẫn đến hiện tượng bị tăng huyết áp kèm theo đau đầu, buồn nôn, co giật, rối loạn nhịp, tim mạch chậm,…

Do đó, theo quy định, liều dùng là 25 mg/lần, nhưng trong các thuốc nêu trên thường có hàm lượng Phenylpropanolamin 25 mg, do đó việc uống 2 viên trở lên là đã quá liều. Ngoài ra, người thường đi tàu xe, lái xe cũng cần phải thận trọng khi sử dụng bởi thuốc có nguy cơ buồn ngủ.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn