Giác mạc thiếu nữ 25 tuổi thủng 500 lỗ vì ánh sáng điện thoại quá cao

Trong vòng 2 năm, một người phụ nữ 25 tuổi đã bị chấn thương mắt nghiêm trọng, giác mạc bị thủng 500 lỗ vì ánh sáng điện thoại di động để ở mức độ cao nhất.

Giác mạc thiếu nữ 25 tuổi thủng 500 lỗ vì ánh sáng điện thoại quá cao

Giác mạc thiếu nữ 25 tuổi thủng 500 lỗ vì ánh sáng điện thoại quá cao

Theo đó, cô gái buộc phải đến bệnh viện kiểm tra với dấu hiệu mờ hẳn, đỏ tấy và đau đớn. Bác sĩ phát hiện giác mạc trái bị tắc nghẽn máu và thị lực tổn thương vĩnh viễn.

Để ánh sáng điện thoại ở mức độ cao nhất: Giác mạc bị thủng 500 lỗ

Trang thông tin Y Dược cập nhật thông tin về việc một người phụ nữ đã bị chấn thương mắt nghiêm trọng sau khi sử dụng điện thoại di động với mức độ ánh sáng cao nhất trong vòng 2 năm liên tục. Đó là câu chuyện của một người phụ nữ tên là Chen, 25 tuổi. Hiện tại cô gái đang sống tại Đài Loan. Theo đó, người phụ nữ đã phải đến bệnh viện kiểm tra khi mắt khi nhận thấy dấu hiệu mắt bị mờ hẳn, đỏ tấy lên và đau đớn. Sau khi khám, các bác sĩ tại đây đã phát hiện giác mạc bên trái của Chen bị tắc nghẽn máu và thị lực tổn thương vĩnh viễn, rất khó hồi phục lại. Đồng thời, tầm nhìn mắt phải của người này cũng tệ không kém. Thậm chí các bác sĩ đã tìm thấy hơn 500 lỗ thủng trên giác mạc phải của cô ấy.

Nhằm xác định nguyên nhân, các bác sĩ đã tìm hiểu về lối sống và thói quen sinh hoạt của Chen và đưa ra kết luận nguyên nhân gây ra tổn thương mắt đến từ chiếc điện thoại di động. Được biết, Chen luôn đặt độ sáng của màn hình di động ở mức tối đa để có thể sử dụng điện thoại khi ở ngoài trời. Vì tính chất công việc, Chen liên tục phải sử dụng điện thoại di động nên cô nhìn ánh sáng chói gắt đó trong suốt 2 năm liên tục cho đến khi đôi mắt tấy đỏ và đau rát phải đến bệnh viện kiểm tra. Sau đó, các bác sĩ đã cố gắng tiến hành điều trị cho Chen bằng steroid và có dấu hiệu cải thiện sau 3 ngày. Về thói quen sử dụng điện thoại sai lầm của Chen, bác sĩ cho biết, mức độ ánh sáng phù hợp với mắt được khuyến nghị là 300 Lumens. Nếu đưa mắt ra ánh sáng 600 Lumens chỉ trong hai giờ sẽ có tác dụng tương tự như được nướng trong lò vi sóng. Trong khi đó, màn hình di động của Chen phát ra ánh sáng ở mức 625 Lumens, sử dụng lâu sẽ gây nguy hiểm cho mắt của cô khiến giác mạc bị ảnh hưởng nặng nề.

Để ánh sáng điện thoại ở mức độ cao nhất: Giác mạc bị thủng 500 lỗ

Để ánh sáng điện thoại ở mức độ cao nhất: Giác mạc bị thủng 500 lỗ

Bạn nên thực hành một số thói quen sử dụng điện thoại tốt nhất

Nhằm tránh trường hợp mắt bị tổn thương do một số thói quen gây hại khi sử dụng điện thoại, các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo không nên tắt đèn trong phòng khi đang sử dụng điện thoại vào ban đêm. Bởi vì ánh sáng xanh sẽ tác động cho võng mạc. Hiện tại, nhiều điện thoại có chế độ màn hình dùng ban đêm riêng, giúp hạn chế ánh sáng xanh gây hại cho mắt khi sử dụng.

Dưới đây là một số thói quen xấu cần tránh khi dùng điện thoại mà bạn nên biết:

  • Không ngủ đủ giấc: Ngủ ít là nguyên nhân khiến mắt bạn không có tuần hoàn chất lỏng cần thiết, dẫn đến bọng mắt, sưng mắt và tầm nhìn không tập trung. Thiếu ngủ cũng gây co giật mắt, các mạch mắt bị sưng tấy và một tình trạng hiếm gặp được gọi là bệnh lý thần kinh thị giác.
  • Đọc sách quá gần mắt: Các nhà khoa học chỉ ra những người ngày nào cũng đọc sách và giữ chúng quá gần với khuôn mặt thường có thị lực kém.
  • Không tháo kính áp tròng khi ngủ: Giác mạc nhận oxy khi bạn tỉnh táo và nhận hơi ẩm từ nước mắt khi bạn ngủ. Nhưng khi bạn đeo kính áp tròng trong 24 giờ, giác mạc không có nguồn cung cấp độ ẩm và oxy cần thiết, vì vậy nó trở nên yếu hơn.
  • Lạm dụng thiết bị điện tử quá nhiều: Chằm chằm nhìn vào màn hình máy tính bảng, điện thoại trong thời gian dài gây chảy nước mắt hoặc mỏi mắt. Việc lạm dụng thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ảnh hưởng đến mắt và quá trình này làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Bạn nên thực hành một số thói quen sử dụng điện thoại tốt nhất

Bạn nên thực hành một số thói quen sử dụng điện thoại tốt nhất

Trên đây là một số lời khuyên của chuyên gia giúp bạn bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn