Hà Giang: Bác sĩ đến hiện trường cấp cứu cho sản phụ đẻ rơi con trong đêm

Để cấp cứu cho một sản phụ đẻ con rơi giữa rừng vào đêm 4/4 vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê, Hà Giang đã kịp thời có mặt đỡ đẻ thành công.

Trên đường đến bệnh viện, sản phụ đã sinh con giữa đường rừng - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trên đường đến bệnh viện, sản phụ đã sinh con giữa đường rừng – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Đây là một câu chuyện thực sự xúc động của ngành Y và những vị bác sĩ không quản nguy hiểm vượt rừng trong đêm cứu sản phụ vẫn sẽ là một câu chuyện đầy tự hào, khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê, Hà Giang, cho biết lúc 22 giờ 30 phút ngày 4-4, sản phụ Nguyễn Thị T., (21 tuổi, trú tại Bắc Mê, Hà Giang), mang thai 32 tuần khi đang trên đường đến bệnh viện đã chuyển dạ sinh con giữa đường rừng. Người nhà sản phụ cho biết dù chưa đến ngày sinh nhưng trước đó chị thấy đau bụng nên đã đến bệnh viện.

Nhận được thông tin, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã cử 1 kíp với 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng đến ngay hiện trường cách bệnh viện khoảng 4 km.

Khi kíp bác sĩ có mặt thì sản phụ đã sinh con dưới nền đất, rau chưa sổ, chảy máu nhiều. Điều đáng nói là thai nhi mới có 32 tuần tuổi, sinh non, bé chỉ nặng 1.600 gram, khóc yếu, tím tái, hạ thân nhiệt. Do trời tối, nên để có ánh sáng các bác sĩ tận dụng tất cả các loại đèn như đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại.

Mẹ con sản phụ được đưa lên xe cấp cứu về bệnh viện

Mẹ con sản phụ được đưa lên xe cấp cứu về bệnh viện

Ngay lập tức, mẹ con sản phụ đã được các y, bác sĩ xử trí tại chỗ và đưa ngay về bệnh viện. Do sinh non lại ở điều kiện không tốt nên bé hiện đang phải nằm lồng ấp, chưa tự bú được và ăn qua sonde dạ dày. Tuy nhiên, đến sáng nay 5-4, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Em bé đang được chăm sóc trong lồng ấp

Em bé đang được chăm sóc trong lồng ấp

Trước đó, vào ngày 9-3, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê cũng đã lao xe máy đến bìa rừng đỡ đẻ cho sản phụ đẻ rơi con dọc đường.

Nguồn nld.com.vn/suc-khoe/san-phu-de-roi-con-tren-duong-rung-trong-dem-bac-si-den-hien-truong-cap-cuu-201904050905217.htm