Hiếm gặp: Cặp song sinh chào đời với dây rốn thắt nút nút thành nhiều vòng

Hôm nay, ngày 22/7, các bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, cho biết các bác sĩ vừa mổ sinh thành công cặp song sinh có dây rốn thắt nút thành nhiều vòng rất hiếm gặp.

Cặp song sinh chào đời với dây rốn vừa thắt nút vừa xoắn lò xo. Ảnh: BVCC.

Thông tin trên cũng đã được trang tạp chí sức khỏe cập nhật lên trang tin y tế đến các độc giả quan tâm. Được biết, hiện tượng dây rốn thắt nút như cặp song sinh trên rất hiếm gặp khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên.

Cặp song sinh chào đời với nút thắt dây rốn vô cùng hiếm gặp

Ngày 22/7, bác sĩ Phạm Quốc Hùng, Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, cho biết các bác sĩ vừa mổ sinh thành công cặp song sinh có bất thường dây rốn hiếm gặp.

Trước đó, sản phụ 32 tuổi, ngụ Tân Thạnh, Long An, nhập Bệnh viện Hùng Vương trong tình trạng chuyển dạ. Sản phụ bị đái tháo đường, thai lần 2 ở tuần thứ 32.

Lần mang thai đầu, sản phụ sinh mổ do ối vỡ non. Lần này, kết quả siêu âm phát hiện sản phụ mang song thai, một nhau, một ối và có sự bất thường về dây rốn.

Ngày 20/7, sản phụ được chỉ định phẫu thuật sau khi các bác sĩ phát hiện tình trạng thai chèn ép rốn. May mắn, hai bé gái cân nặng lần lượt 1 kg và 1,2 kg chào đời khỏe mạnh

Điều khiến ê-kíp và tất cả nhân viên có mặt tại phòng mổ bất ngờ và ngạc nhiên là dây rốn của hai bé vừa thắt nút nhiều lần, vừa xoắn lò xo nhiều vòng tạo thành một búi. Một số đoạn dây rốn còn bị ứ máu, xung huyết do bị chèn ép.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Hùng Vương và cũng là lần đầu kíp mổ được chứng kiến.

Nguyên nhân khiến dây rốn song sinh thắt nút chưa được xác định?

Theo bác sĩ Hùng, về lý thuyết, cùng với bánh nhau và nước ối, dây rốn được xem là phần phụ của thai. Tuy nhiên, trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng như “mạch sống” vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống cho bé khi còn trong bụng mẹ.

Do vậy, dây rốn có vị trí quan trọng trong toàn bộ quá trình mang thai và sinh nở. Bất kỳ sự bất thường nào đối với dây rốn, kể cả về mặt cấu trúc giải phẫu hay do sự xoay chuyển của thai nhi trong tử cung, cũng ảnh hưởng lớn đến em bé. Đây là sự cố thai sản rất đáng tiếc và hầu hết là bất khả kháng.

Theo các nghiên cứu, bất thường do sự xoay chuyển của thai nhi trong tử cung gây ra thường gặp nhất là hiện tượng dây rốn quấn cổ, dây rốn thắt nút và xoắn dây rốn. Trong đó, dây rốn quấn cổ là biến chứng thường gặp, xoắn dây rốn và dây rốn thắt nút là những biến chứng hiếm gặp.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ, thắt nút hay xoắn chưa được xác định. Do đó, thai phụ cần tuân thủ khám và theo dõi thai định kỳ. Qua đó, các bác sĩ có thể phát hiện sớm các nguy cơ này và lên kế hoạch can thiệp kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn Cao đẳng Y Dược tổng hợp từ Báo zingnews.vn