Hoa Kỳ thử nghiệm thành công thuốc điều trị ung thư máu

Việc thử nghiệm thành công Thuốc điều trị ung thư lần đầu tiên tại Mỹ mang lại niềm vui to lớn cho thế giới trong thực trạng Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia , đặc biệt là các nước nghèo và các nước đang phát triển.

Tiến sĩ Richard Silver chuyên gia ung thư tại Trung tâm Y tế Prebyterian – Weill Cornell New York, Mỹ đã thử nghiệm thành công trong việc nghiên cứu thuốc trị bệnh ung thư máu.

Viên thuốc Gleeve chính là kết quả được đưa ra từ nghiên cứu của tập đoàn Novatis.

Viên thuốc Gleeve chính là kết quả được đưa ra từ nghiên cứu của tập đoàn Novatis.

Sau khi tiến hành thử nghiệm trên 1.100 bệnh nhân, nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, Tiến sĩ Silver cho biết thuốc đã áp dụng đối với người sử dụng thành công, với việc uống 1 viên thuốc Gleece mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ, nó  đã hỗ trợ 83% bệnh nhân sống thêm được ít nhất 10 năm, giúp bệnh nhân ung thư máu vượt qua được phần nào án tử hình đang rình rập. Thuốc vẫn còn những tác dụng phụ là gây phát ban và nôn mửa, mệt mỏi cho bệnh nhân, tuy nhiên thuốc vẫn được đánh giá là mang lại nhiều kết quả khả thi cho bệnh nhân ung thư máu.

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn trước đây khi điều trị ung thư máu, bệnh nhân phải chọn lựa một trong hai phác đồ điều trị là hóa trị hoặc ghép tủy xương. Hóa trị liệu là những thứ thuốc rất mạnh đã được chế tạo để tiêu diệt, phá vỡ những tế bào đang phát triển nhanh như các tế bào ung thư. Do các thuốc này được đưa đi khắp cơ thể nên chúng có thể gây hại cho những tế bào bình thường khác. Chính các tác hại trên những tế bào bình thường là nguyên nhân đưa đến các phản ứng phụ. Trong khi hóa trị liệu cho thấy khả năng sống sót của bệnh nhân thấp thì sự ra đời của thuốc đã mở ra cơ hội giúp bệnh nhân có thể không phải sử dụng đến hóa chất điều trị.

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã nhanh chóng chấp nhận và cấp phép cho loại thuốc này, ước tính có đến 100.000 bệnh nhân ung thư máu ở Hoa Kỳ, và thuốc gleece sẽ giúp họ được phần nào.

Tiến sĩ Reshma Shah là bệnh nhân ung thư máu thử nghiệm thuốc đầu tiên, sau khi bị chẩn đoán ung thư máu với mức an 6 tháng – 3 năm sống sót, ông Shah đã tình nguyện làm người thử nghiệm cho phương pháp.

Và kết quả  đáng bất ngờ ông vẫn khỏe mạnh sau 17 năm, có đến 83% bệnh nhân uống thuốc và tạm thời đẩy lùi được căn bệnh.

Tại các nước phát triển, bác sĩ đang bắt đầu khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng thuốc Gleece. Tính đến nay Gleece đã xuất hiện trên thị trường được 15 năm nhưng giá vẫn còn khá đắt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn