Hội chứng Carcinoid và những điều cần biết

Hội chứng Carcinoid được biết đến là một trong các rối loạn mà trong đó có một loại khối u tiết vào máu serotonin hoặc một vài chất hóa học khác.

Hội chứng Carcinoid và những điều cần biết

Hội chứng Carcinoid và những điều cần biết

Các dấu hiệu của Carcinoid

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, khi cơ thể xuất hiện khối u Carcinoid, tùy theo chất mà nó tiết vào trong máu mà người bệnh gặp phải các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Trong đó một số dấu hiệu thường gặp ở người mắc Carcinoid như:

  • Ban đầu, triệu chứng dễ bắt gặp nhất của Carcinoid chính là hiện tượng da mặt người bệnh chuyển dần sang màu đỏ hồng, lâu dần chuyển sang xanh và tím bầm. Từ mặt, màu da bất thường lan rộng xuống cổ và thân người trên. Sự bất thường này thường diễn ra trong vài phút, thậm chí là vài giờ.
  • Đối với người có khối u Carcinoid ở phổi hoặc cuống phổi sẽ mắc phải triệu chứng này lâu hơn những người có khối u ở vị trí khác. Thông thường, sự biến đổi đột ngột màu da có thể là do chất mà khối u Carcinoid tiết vào máu, đồng thời kết hợp với các tác động khác như: vận động nhiều, xúc động mạnh, dùng thức uống có cồn, ăn một số loại thực phẩm nhất định….
  • Người bệnh Carcinoid còn gặp phải triệu chứng tiêu chảy, tình trạng này khá phổ biến, gần như bệnh nhân Carcinoid nào cũng gặp phải. Ngoài ra còn kèm theo cảm giác đau bụng dữ dội, thở gấp và thở khó.
  • Tình trạng co thắt phế quản cũng diễn ra, làm cho người bệnh khi thở có kèm theo tiếng rít; tim cũng đập nhanh hơn bình thường.

Nguyên nhân dẫn tới Carcinoid

Trong cơ thể xuất hiện một loại khối u là Carcinoid, khối u này tiết ra một số chất vào trong máu, điển hình nhất là serotonin. Các chất này sau khi vào máu làm cho thành mạch giãn nở. Nếu gan hoạt động bình thường thì các chất này sẽ được chuyển hóa thành các chất ít độc hơn với cơ thể, triệu chứng bệnh cũng không rõ ràng. Nhưng nếu khối u Carcinoid di căn tới gan thì các chất độc hại này không được trung hòa nữa, chúng trở nên dư thừa và tích tụ lại gây hội chứng Carcinoid.

Nếu trong gai đình từng có người mắc phải chứng tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 thì tỉ lệ xuất hiện khối u Carcinoid cao hơn. Những khối u này có thể xuất hiện ở bất kì cơ quan nào trong cơ thể, nhưng chủ yếu là ở hệ tiêu hóa.

Ngoài ra những người mắc một số bệnh lý về đường tiêu hóa như: giảm acid dạ dày, tổn thương dạ dày; hoặc các bệnh lý về máu như: thiếu máu ác tính, dị dạng hồng cầu… thì có tỷ lệ mắc Carcinoid rất cao.

phương pháp điều trị sẽ là tiến hành loại bỏ khối u Carcinoid

Phương pháp điều trị sẽ là tiến hành loại bỏ khối u Carcinoid

Điều trị và khắc phục Carcinoid

Dược sĩ Đại học phân tích, đối với những bệnh nhân mắc hội chứng carcinoid, thông thường phương pháp điều trị sẽ là tiến hành loại bỏ khối u Carcinoid, hoặc cắt bỏ nguồn nuôi nó. Trong một vài trường hợp không thể loại bỏ chúng bằng phẫu thuật thì sẽ được chỉ định điều trị bằng các phương pháp khác.

Mục đích là hạn chế sự lan rộng và kiểm soát các triệu chứng do khối u Carcinoid gây ra. Một số loại thuốc thường được dùng cho những trường hợp này như: interferon alfa, octreotide, lanreotide.

Để tránh tình trạng tái phát và xuất hiện khối u mới thì người bệnh sau khi điều trị vẫn cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên, đồng thời dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lên kế hoạch dinh dưỡng hợp lý, nhất là những người có bệnh lý đường tiêu hóa, hạn chế các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, thực phẩm dễ gây dị ứng…

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn