Hội chứng không dung nạp đường lactose ở trẻ

Sau khi ăn hoặc uống các thực phẩm từ sữa mà có cảm giác đau bụng, chướng bụng, buồn nôn… thì đây chính là hội chứng không dung nạp lactose.

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, Hội chứng không dung nạp đường lactose chính là hàm lượng lactose trong cơ thể không đủ. Những người mắc hội chứng này khi ăn uống các thực phẩm có chứa lactose thì đường này không phân hủy được, nó sẽ được chuyển xuống đại tràng. Trong đại tràng, các vi khuẩn sẽ phân hủy lactose thành chất lỏng và khí, làm người bệnh bị đầy hơi, tiêu chảy.

Triệu chứng cho thấy cơ thể không dung nạp lactose

Hội chứng này mặc dù không ở mức độ quá nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên các triệu chứng nó gây ra sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh như:

  • Sau khi ăn các thực phẩm có chứa đường lactose thì các triệu chứng sẽ xuất hiện trong khoảng hai tiếng như: bệnh nhân bị đau dạ dày; bụng có biểu hiện bị đầy hơi, cồn cào như buồn nôn, ngoài ra còn bị tiêu chảy.
  • Một vài triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, thường các bệnh nhi mắc bệnh sẽ có triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy, trong phân có bọt; trẻ chậm phát triển do cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng…

Thông thường đường lactose sẽ có trong các thực phẩm như sữa, nên khi cho trẻ hoặc bản thân ăn sữa xong mà có các triệu chứng như trên thì cần gặp bác sĩ để có nhận thức rõ hơn về căn bệnh này. Cũng có một vài triệu chứng bất thường khác do thể trạng từng người.

Nguyên nhân của chứng không dung nạp đường lactose

Lactose được cơ thể hấp thu nhờ một loại enzyme có tên là lactase, khi trẻ em được sinh ra thì sau khoảng hai năm tuổi thì cơ thể bắt đầu sản xuất ra lactase. Nhưng nếu cơ thể không có đủ lactase thì sẽ không dung nạp được lactose.

Ngoài vấn đề do lactase gây ra thì bệnh có thể xuất hiện ở những người mắc các bệnh về đường ruột như: Celiac hay Crohn… các bệnh này làm cho thành ruột bị phá hủy, do đó sự hấp thu dinh dưỡng cũng kém đi, đồng thời các tổn thương này cũng làm cho lượng lactase sản xuất ra bị giảm xuống. Một số trường hợp khi trẻ sinh ra đã mắc các dị tật bẩm sinh liên quan tới dung nạp lactose, đặc biệt là những trẻ bị sinh non. Có một vài trường hợp không dung nạp lactose do biến chứng, người bệnh đã từng tiến hành hóa trị hoặc xạ trị.

Hội chứng không dung nạp đường lactose khiến trẻ đau bụng, tiêu chảy

Hội chứng không dung nạp đường lactose khiến trẻ đau bụng, tiêu chảy

Điều trị và khắc phục chứng không dung nạp lactose

Để điều trị và phục hội chứng này có thể áp dụng các phương pháp như:

  • Dược sĩ Đại học chia sẻ, do trẻ sơ sinh vẫn chưa tự sản xuất lactase nên không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có chứa lactose. Tuy nhiên do sữa có chứa canxi, trẻ lại không thể thiếu canxi nên để khắc phục hội chứng không dung nạp lactose mà cơ thể vẫn có đủ canxi thì nên kết hợp bổ sung bằng cách uống canxi và vitamin, hoặc ăn các thực phẩm có chứa chúng.
  • Người trưởng thành và trẻ em đang lớn thường không cần phải tránh lactose hoàn toàn nhưng nên biết lượng lactose mà mình có thể hấp thụ dựa trên những triệu chứng xuất hiện.
  • Người bệnh cũng có thể dùng phương pháp uống enzym lactase nhằm bổ sung lượng enzyme dung nạp lactose.
  • Nếu được xác định mắc hội chứng này thì ngoài kết hợp ăn uống theo một chế độ phù hợp, thì cũng cần cho người bệnh đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhằm theo dõi các triệu chứng, tránh các bất thường…

Nếu các bà mẹ đã từng mắc hội chứng này thì cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho con bú.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn