Hướng dẫn kỹ thuật massage Shiatsu của người Nhật Bản

Hướng dẫn kỹ thuật massage Shiatsu của người Nhật Bản

Phương pháp massage Shiatsu của người Nhật từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích đem lại cho sức khỏe. Dưới đây là một số kỹ thuật massage Shiatsu để điều trị những vấn đề sức khỏe thường gặp.

Phương pháp massage Shiatsu của người Nhật Bản

Phương pháp massage Shiatsu của người Nhật Bản

Phương pháp massage Shiatsu

Phương pháp massage Shiatsu là một liệu pháp được phát triển tại đất nước Nhật Bản, được kết hợp từ những kỹ thuật như  bấm huyệt, kéo dài và massage phương tây.

Phương pháp day bấm huyệt Shiatsu sử dụng ngón tay cái và lòng bàn tay để massage, tạo áp lực lên da để giải phóng năng lượng. “Shi” là ngón tay và “atsu” là ấn, đè. Theo các bác sĩ tư vấn cho biết, mục đích của phương pháp là để cải thiện tình trạng lưu thông máu,điều chỉnh rối loạn chức năng, tạo hưng phấn và có thể chữa một số bệnh đặc thù như viêm xoang, đau lưng dưới hay mất ngủ… Những người thực hiện các động tác massage này còn cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và tái tạo năng lượng hiệu quả.

Trị chứng mất ngủ bằng phương pháp massage Shiatsu

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: để có thể trị chứng mất ngủ bằng phương pháp massage Shiatsu, chúng ta cần thực hiện như sau: dùng ngón trỏ và ngón cái bên phải, ấn dọc chiều dài các ngón tay theo hướng từ dưới lên, thực hiện động tác từ 5 đến 10 lần, mỗi ngày làm 2 lần.

Ngoài ra, với cách gập bàn tay phải lại rồi dùng tay trái ấn vào cổ tay (điểm nằm giữa ngón út và ngón trỏ phải) từ 5-10 phút. Lặp lại tương tự với tay kia cũng có thể cải thiện được chứng mất ngủ.

Massage Shiatsu trị đau đầu, viêm xoang

Cách thực hiện như sau: Đặt ngón tay trỏ lên gò má rồi ấn và xoay ngón tay theo hướng vòng tròn. Thực hiện trong vòng 5 đến 10 phút, thực hiện một ngày 2 lần.

Cách thứ 2, đặt 2 ngón tay trỏ lên lông mày, tiến hành ấn và xoay ngón tay theo hướng vòng tròn, thực hiện động tác trong khoảng 5 tới 10 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần sẽ cải thiện tình trạng đau đầu.

Phương pháp massage chữa bệnh này giúp hỗ trợ các chứng đau nửa đầu gây rối, đau đớn và đôi khi thậm chí suy nhược bằng cách thư giãn cơ thể và tăng lưu lượng máu, giúp cho cơ thể sinh ra các kháng thể chống lại cơn đau đầu.

Massage Shiatsu tái tạo dòng năng lượng

  • Cách 1: Dùng 2 bàn tay giữ chân phải, dùng ngón tay cái mà ngón trỏ tách từng ngón chân ra, đặt các ngón tay bên dưới ngón chân cái để hỗ trợ, massage theo chiều hướng lên. Thực hiện động tác trên từng ngón chân từ 5-10 lần.
  • Cách 2: Massage ngực tạo dòng năng lượng. Với cách này, chúng ta dùng 2 bàn tay đặt lên ngực, tiến hành ấn vào xoa bóp ngực, di chuyển lên và xuống trong vòng 10 phút. Mỗi ngày có thể thực hiện động tác 2 lần.

Trị bệnh đau lưng dưới với kỹ thuật massage Shiatsu

Trị bệnh đau lưng dưới với kỹ thuật massage Shiatsu

Massage trị đau lưng dưới

Với kỹ thuật massage Shiatsu trị đau lưng dưới chúng ta cần thực hiện động tác như sau: Sử dụng cả hai tay, đặt bốn ngón tay ở đầu hông, ngón tay cái hướng ra ngoài. Tiến hành ấn các ngón tay trong 5 giây rồi tiếp tục đưa các ngón tay lên dọc lưng, mỗi điểm dừng lại 5 giây trong khi vẫn tiến hành ấn đầu ngón tay. Động tác này được thực hiện 5-10 lần mỗi lượt, thực hiện 2 lần một ngày.

Giảm stress nhờ phương pháp massage Shiatsu

Với những áp lực từ cuộc sống, công việc, học tập sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào trạng thái stress, căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên, với phương pháp massage Shiatsu sẽ giúp bạn xả stress một cách rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau: Đặt cả 2 bàn tay trên đầu, đặt ngón tay lên da đầu, ngón tay cái để ở vị trí thái dương rồi tiến hành ấn nhẹ nhàng vào thái dương, xoay ngón tay theo vòng tròn, hít thở sâu và lặp lại động tác trong vòng 5- 10 phút. Bạn có thể thực hiện động tác này mỗi ngày 2 lần.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn