Khám phá những tác dụng chữa bệnh từ nghệ vàng

Cây nghệ là loại thực vật được trồng nhiều ở nước ta, ngoài công dụng làm gia vị trong chế biến món ăn, cây nghệ còn là vị thuốc quý, điều trị nhiều chứng bệnh hiệu quả.

Khám phá những tác dụng chữa bệnh từ nghệ vàng

Theo đó, các chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nên tận dụng tác dụng chữa bệnh của nghệ vàng đối với cơ thể con người. Dưới đây là một số tác dụng có thể chưa biết về nghệ vàng.

Tác dụng làm đẹp

Làm đẹp từ củ nghệ là tác dụng đầu tiên được mọi người biết đến. Tại Ấn Độ, củ nghệ được dùng để bôi lên vết thương cho chóng lên da non, giúp nhanh liền da. Phụ nữ ở Ấn Độ còn dùng nghệ giúp cho làn da mịn mạng, không có nếp nhăn, họ thường pha bột nghệ với sữa để đắp lên mặt vào các buổi tối.

Củ nghệ trong chuyên mục Thuốc Bắc Nam chứa các hoạt chất giúp cải thiện làn da sạm tối của bạn, nó giúp làn da thêm sức sống và phòng chống các vết đỏ cũng như mụn trên mặt. Các chuyên gia khẳng định rằng, nếu bạn dùng các sản phẩm từ nghệ sẽ giúp thanh lọc máu à làm thông thoáng cơ thể, từ đó bạn sẽ có một làn da tốt và mềm mại hơn.

Tác dụng chống ung thư của nghệ

Trong củ nghệ có hoạt chất curcumin đã được nghiên cứu là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư da và kiềm chế quá trình di căn ung thư vú sang phổi.

Tiến sĩ Bharat Aggarwal cùng các cộng sự thuộc Đại học Texas đã tiến hành thí nghiệm bằng cách tiêm vào chuột tế bào ung thư vú của người được nuôi cấy từ bệnh nhân ung thư vú đã bị di căn tới phổi, sau đó chia ra làm 4 nhóm để điều trị bằng hoạt chất curcumin chiết xuất từ củ nghệ và loại thuốc tân dược có tên gọi là Taxol. Qua theo dõi thấy rằng, chỉ có 30% số chuột được điều trị bằng curcumin có dấu hiệu di căn tới phổi còn 75% được điều trị bằng Taxol và 98% không được điều trị có dấu hiệu di căn tới phổi. Các nghiên cứu trên chuột được tiến hành tại University of Texas còn chỉ ra rằng hoạt chất curcumin còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển ung thư da.

Tác dụng chống ung thư của nghệ

Nhiều công trình nghiên cứu khác trên thế giới đã đưa ra kết quả rằng hoạt chất Curcumin trong củ nghệ có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh. Tại các nước Mỹ, Đài Loan, người ta đã tiến hành thử lâm sàng dùng Curcumin trong điều trị ung thư và kết luận: Curcumin có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, bàng quang…ngoài ra curcumin còn là chất bổ cho dạ dày, ruột, gan, điều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, chống nhiễm khuẩn có hiệu lực.

Có tác dụng tốt trên bệnh nhân Alzheimer

Hoạt chất Curcumin chứa trong củ nghệ có tác dụng trong chữa trị bệnh Alzheimer

Hàng loạt các nghiên cứu đã được tiến hành và chỉ ra rằng, hoạt chất curcumin có tác dụng làm chậm quá trình hình thành loại protein có tên beta amyloids trong não- đây là một chất gây ra bế tắc ở não của bệnh nhân Alzheimer và làm chết tế bào não.

Những người dân Ấn Độ ăn nhiều Ca-ri thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh Alzheimer rất thấp.

Có tác dụng tốt trên bệnh nhân Alzheimer

Tác dụng khử trùng, sát khuẩn

Trong hàng thế kỷ, người ta đã biết dùng nghệ để chữa lành vết thương và vết dãn da. Trong nghệ được biết đến là có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm khớp.

Curcumin và các dẫn chất có trong nghệ còn chống loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng, kích thích sản sinh chất nhày ở dạ dày, ức chế sự tạo khí trong ruột.