Khâm phục: Bác sĩ gần 100 tuổi hằng ngày vẫn phẫu thuật cứu người

Với lịch thực hiện 2 ca phẫu thuật mỗi ngày, bên cạnh đó còn hướng dẫn các bác sĩ trẻ điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư gan, vị bác sĩ 96 tuổi thực sự khiến nhiều người thán phục.

Khâm phục: Bác sĩ gần 100 tuổi hằng ngày vẫn phẫu thuật cứu người

Khâm phục: Bác sĩ gần 100 tuổi hằng ngày vẫn phẫu thuật cứu người

Câu chuyện về vị bác sĩ sinh ra trong một gia đình nghèo khéo và trở thành bác sĩ có tuổi đời cao nhất khi hằng ngày thực hiện những ca mổ cứu người ở tuổi gần 100 đang khiến dư luận hết sức tò mò.

Vị bác sĩ 96 tuổi hằng ngày vẫn cầm dao mổ cứu người

Trang thông tin Y Dược đã đăng tải tin bài về vị bác sĩ gần 100 tuổi vẫn đứng phẫu thuật cho người bệnh đến độc giả quan tâm. Đó là Bác sĩ Wu Mengchao thực hiện 2 ca phẫu thuật mỗi ngày, còn hướng dẫn bác sĩ trẻ điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. Được biết, bác sĩ Wu Mengchao 96 tuổi, sinh ra ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, sống tại Malaysia từ khi 5 tuổi. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ông phải đi gom nhựa cây cao su vào buổi sáng trong suốt 13 năm để có tiền đi học. Thông tin được dẫn theo Press reader.

Hiện tại, bác sĩ Wu Mengchao là giám đốc bệnh viện Thượng Hải. Đồng thời ông là bác sĩ đầu tiên ở Trung Quốc lập nên cơ sở lý thuyết cho phẫu thuật gan và loại bỏ khối u gan đầu tiên vào những năm 1960. Trong suốt sự nghiệp 75 năm làm bác sĩ, ông đã thực hiện hơn 16.000 ca phẫu thuật. Một con số khiến người ta kinh ngạc và thán phục. Vào năm 2005, Wu được vinh danh với Giải thưởng Khoa học và Công nghệ ưu việt, giải thưởng cao nhất về khoa học của Trung Quốc. Ông đã quyên tặng giải thưởng trị giá 5 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ nghiên cứu của sinh viên. Bác sĩ cũng cho biết, số người bị ung thư gan ở Trung Quốc chiếm một nửa số bệnh nhân trên thế giới. Được biết, nguyên nhân xuất phát từ viêm gan B, căn bệnh khá phổ biến ở châu Á. Ước tính 200 triệu người Trung Quốc mắc bệnh gan mỗi năm, bao gồm cả viêm gan B. Gần 60% bệnh nhân của bác sĩ Wu sống ít nhất 5 năm sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư gan tại Trung Quốc thấp hơn hầu hết các nước phát triển trong cùng khu vực.

Vị bác sĩ 96 tuổi hằng ngày vẫn cầm dao mổ cứu người

Vị bác sĩ 96 tuổi hằng ngày vẫn cầm dao mổ cứu người

Bác sĩ gần 100 tuổi vẫn cầm dao mổ hằng ngày và chưa có ý định nghỉ hưu

Bởi thế, mặc dù tuổi đã cao nhưng bác sĩ phẫu thuật gan hàng đầu Trung Quốc vẫn hàng ngày cầm dao mổ và chưa có ý định nghỉ hưu. Với ông, cuộc chiến chống ung thư gan chưa kết thúc thì ông chưa thể nghỉ ngơi. Được biết, lịch làm việc của ông là thực hiện 2 ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Ông chỉ cao 1,62 m và thường phải đứng trên ghế trong khi phẫu thuật nhưng chưa bao giờ bác sĩ than phiền về điều này. Ngày lạnh, ông ủ ấm tay mình trong túi trước khi khám bệnh. Ông luôn tôn trọng và yêu thương bệnh nhân dù viêm gan là căn bệnh bị nhiều người xa lánh ở nước này. Sau khi vợ ông qua đời 6 năm trước, ông chỉ quanh quẩn với công việc tại bệnh viện. Ông ăn rất nhẹ nhàng, đơn giản. Bữa sáng là một quả trứng và cốc sữa; bữa tối muộn là mì. Ông không bao giờ ăn quá nhiều.

Các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết mặc dù cơ thể rất đau nhức mệt mỏi vì bệnh tuổi già nhưng với bác sĩ Wu, chỉ cần tiếp tục làm việc sẽ lấy lại được năng lượng. Ông khẳng định: “Công việc như bài tập luyện cho trí óc được minh mẫn và cơ thể dẻo dai hơn”. Theo ý kiến của Yue Chenge, một y tá 55 tuổi đã làm việc với Wu hơn 30 năm bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông. Bà nói: “Bác sĩ Wu luôn tràn đầy năng lượng ở tuổi 96, nhất là các thao tác và độ chính xác khi trong phòng phẫu thuật”.

Bác sĩ gần 100 tuổi vẫn cầm dao mổ hằng ngày và chưa có ý định nghỉ hưu

Bác sĩ gần 100 tuổi vẫn cầm dao mổ hằng ngày và chưa có ý định nghỉ hưu

Bên cạnh việc mổ, ông còn dành thời gian hướng dẫn cho sinh viên y khoa phẫu thuật như cách tiến hành một ca cắt bỏ khối u gan. Với đầu óc sắc bén và kinh nghiệm của mình, ông thực hiện ca mổ chỉ trong 35 phút. Ông cũng nhắc nhở sinh viên phải đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu. “Hãy đặt mình là một cây cầu để giúp họ băng qua dòng nước nguy hiểm”, Wu thường dẫn câu nói từ thầy Qiu Fazu, cha đẻ của lĩnh vực phẫu thuật Trung Quốc hiện đại. Với ông, “Nỗ lực của một mình tôi không đủ để giúp người Trung Quốc thoát khỏi bệnh tật”, ông chia sẻ.” Tôi mong có thể đào tạo nhiều hơn nhân tài để cùng nhau chiến đấu với căn bệnh ung thư gan trong những năm còn lại của cuộc đời”. Tinh thần làm việc hết mình vì bệnh nhân của ông đang trở thành thông điệp lan truyền đến nhiều người.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn