Kỳ diệu: Phổi của bệnh nhân 91 gần như hồi phục hoàn toàn 

Sau hơn 3 tháng điều trị tích cực, từ chỗ nguy kịch, phổi suy kiệt thì đến ngày 18/6, bác sĩ khẳng định không cần ghép phổi, bệnh nhân 91 đã hồi phục một cách kỳ diệu.

Kỳ diệu: Phổi của bệnh nhân 91 gần như hồi phục hoàn toàn 

Kỳ diệu: Phổi của bệnh nhân 91 gần như hồi phục hoàn toàn 

Theo đó, hiện tại, nam phi công người Anh đã hồi phục khoảng 90% chức năng phổi, các bộ phận như thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Theo các chuyên gia y tế thì với tình hình hiện tại thì bệnh nhân có thể khỏe lại mà không cần phải ghép phổi.

Phổi của nam phi công người Anh có thể khỏe lại mà không cần ghép

Trang thông tin Y Dược vừa mới cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân nam phi công người Anh. Cụ thể, đến hôm nay, sau hơn 3 tháng điều trị tích cực tại các bệnh viện ở Việt Nam. Đã có lúc tưởng như bệnh nhân không thể qua khỏi, rồi đến phương án ghép phổi…được đưa ra để cứu sống bệnh nhân này. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam, không cần ghép phổi, bệnh nhân đã có thể tự hồi phục chức năng phổi đến khoảng 90%. Bên cạnh đó, các bộ phận như: thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Đặc biệt,tay đã sử dụng được như bình thường, bệnh nhân này đã dùng được điện thoại di động khoảng 1 tuần nay. Còn chân đã hồi phục được 4/5.

Theo khẳng định của PGS.TS Lương Ngọc Khuê với những thông số hiện tại thì không cần phải ghép phổi, bệnh nhân vẫn tự hồi phục được. Trước đó 1 tháng, sức khỏe của bệnh nhân 91 đã rất nguy kịch, nhiều người không dám nghĩ sức khỏe của bệnh nhân này có thể như bây giờ. Bởi phổi bệnh nhân khi đó đã xơ hóa và là ổ vi khuẩn. Vì thế, có thể nhận thấy quá trình điều trị và hồi phục của bệnh nhân này thật phi thường. PGS.TS Khuê nói thêm: “Tôi có nói với bệnh nhân mức độ hồi phục phụ thuộc vào chính bệnh nhân, vào việc tập luyện và tuân thủ y lệnh của thầy thuốc. Nếu tích cực, bệnh nhân có thể trở lại buồng lái và bầu trời”. Trang tin của Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ chiều qua, 17/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã đến khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm hỏi, nói chuyện với bệnh nhân 91.

63 ngày: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới từ cộng đồng

Theo thông tin đến từ BSTrần Thanh Linh (Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, sau 3 tháng nằm điều trị, trong đó 86 ngày thở máy, 56 ngày ECMO, bệnh nhân 91 đã nở nụ cười đầu tiên. Sau cai máy thở, rút ống thở qua khí quản, sức cơ bệnh nhân đang dần hồi phục tốt.

63 ngày: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới từ cộng đồng

63 ngày: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới từ cộng đồng

Bác sĩ Linh chia sẻ thêm: “Những ngày đầu bệnh nhân nhập về Bệnh viện Chợ Rẫy tình trạng bệnh nhân rất nặng, nhiều lúc chúng tôi không dám tin bệnh nhân có thể hồi phục được”. Với tình hình này, bệnh nhân cần thêm thời gian để hồi phục hoàn toàn sức khỏe. Có thể nói đây cũng là kỳ tích mà đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam trong lĩnh vực khám chữa bệnh mà thế giới phải ghi nhận. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch toàn cầu như hiện nay.

Cập nhật mới nhất trên tapchisuckhoe.edu.vn về dịch Covid19 tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 18/6 Việt Nam có 63 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, đã có tổng cộng 195 ca nhiễm nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.285, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 93; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.775; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 417. Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng báo cáo thêm: Số ca mắc covid19 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 0 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 4 ca. Sắp tới, những bệnh nhân nói trên nếu đủ điều kiện sẽ được công bố khỏi bệnh.

Nguồn baovephapluat.vn