Lá khôi tía và tác dụng đối với dạ dày

Theo kinh nghiệm dân gian, cây khôi tía hay còn gọi là đơn tướng quân, khôi nhung….được biết đến là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt đối với người bị đau dạ dày.

Lá khôi tía và tác dụng đối với dạ dày

Lá khôi tía và tác dụng đối với dạ dày

Tác dụng của lá khôi tía đối với bệnh dạ dày

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, bệnh dạ dày là hiện tượng tình chí bị kích thích, can khí uất kết dẫn đến khả năng sơ tiết làm rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọ của tùy vị từ đó gây nên chứng đau, ợ chua, ợ hơi,…. Khi người bệnh bị dạ dày sẽ xuất hiện đau vùng thượng vị, đau có thể xuất hiện khi đói, hoặc lúc nửa đêm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng như thủ dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày,…. Do đó, lá khôi tía được dân gian truyền tai nhau như một loại thảo dược có tác dụng hữu ích với dạ dày.

Lá khôi tía là một bộ phận lấy từ cây khôi tía, đây là loại cây thuộc họ Anh thảo, cây nhỏ, dáng mọc thẳng đứng cao khoảng 2 mét. Trong lá khôi tía có chứa các thành phần chính là tannin và glucosid, trong đó hoạt chất tanin trong lá khôi tía có có công dụng giúp trung hòa, đồng đời làm giảm nồng độ axit của dạ dày, từ đó giúp giảm đau, và đặc biệt là có tác dụng giúp làm se các vết loét, cũng như kích thích làm lành vết thương. Do đó, lá khôi tía có vai trò đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị chứng dạ dày, làm đi hiện tượng ọ nóng, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị,..

Cây khôi tía là loại cây thân mềm, cao lớn. tuy nhiên phát triển chậm, có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, việc nhân giống khôi tía rất khó bởi hạt của chúng không nhiều, ngoài ra, do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng lớn nên loài này đang suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, lá khôi tía kết hợp với các loại dược liệu sau như nghệ vàng, ô tặc cốt, phục linh, hồi đầu thảo, ý dĩ, sa nhân, cam thả… chúng sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mạn tính; giúp giảm nhanh các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau vùng thượng vị; giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hệ tiêu hoá.

Có thể sử dụng nước sắc từ lá khôi tía để giảm đau, giảm dịch vị xuống mức bình thường ở những bệnh nhân đau dạ dày, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt hơn. Nước sắc từ lá khôi tía sẽ có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tác dụng này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị chứng viêm loét dạ dày. Ngoài ra, người bệnh sẽ cần chú ý trong việc ăn uống như ăn nhiều bữa hơn, nhai đồ ăn kỹ hơn, ăn đồ ăn mềm, lỏng, uống nhiều nước, tuy nhiên không ăn những chất có khả năng gây kích thích và không nên hút thuốc lá.

Lá khôi tía có chứa các thành phần chính là tannin và glucosid

Lá khôi tía có chứa các thành phần chính là tannin và glucosid

Bài thuốc từ cây khôi tía

Thuốc nam được sử dụng để điều trị viêm dạ dày từ cây khôi tía đã được sử dụng như sau:

Lá khôi tía (30g), lá khổ sâm (10g), lá bồ công anh (20g) cách sử dụng các vị thuốc đem rửa sạch sau đó đun với 1,5 lít nước, đun sôi, duy trì thời gian sôi nhỏ lửa chỉ khoảng 15 phút cho thuốc ngấm, sau đó lấy nước đã được đun sôi và uống trước bữa ăn tầm 15-20 phút, duy trì uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 3 ngày và duy trì xoay vòng cho đến khi khỏi bệnh thì dừng.

Các bài thuốc Nam từ cây khôi tía có tác dụng điều trị gốc của bệnh đó là tác động giải quyết các vấn đề tỳ vị, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ và phát triển các khuẩn có lợi trong đường ruột, khôi phục niêm mạc ruột, làm giảm các triệu chứng bụng đau căng trướng, rối loạn tiêu hoá, đi ngoài, sút cân, ăn không tiêu…

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn