Lao niệu sinh dục và những ảnh hưởng đối với sức khỏe

Vi khuẩn lao thường được biết đến là một trong những loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho phổi, nhưng ngoài ra nó còn có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ quan khác trong cơ thể như hệ tiết niệu, hệ sinh dục.

Lao niệu sinh dục và những ảnh hưởng đối với sức khỏe

Lao niệu sinh dục và những ảnh hưởng đối với sức khỏe

Dấu hiệu mắc bệnh lao niệu sinh dục

Khi vi khuẩn lao gây bệnh thông thường tiên phát là lao phổi, sau đó theo hệ bạch huyết tới thận và hệ sinh dục gây viêm nhiễm cho các khu vực này. Lúc này bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng chung như: tiểu ra máu, đau thắt lưng, rối loạn bài tiết nước tiểu, sốt nhẹ về chiều, cơ thể mệt mỏi, suy yếu, da dẻ xanh xao…

Tùy theo bệnh nhân mắc là nam hay nữ mà có các triệu chứng bệnh liên quan tới hệ sinh dục như:

– Bệnh nhân nam thường khởi phát là sự sưng và phù nề của bìu và tinh hoàn, cảm giác đau cũng âm ỉ diễn ra. Khi phù nề nặng hơn có theredaanx tới hoại tử và hình thành lỗ rò. Dịch mủ từ lỗ rò thoát ra có thể gây vêm cho các khu vực lân cận như tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh, hay thậm chí cả tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn làm xuất hện các u hạt, khối áp xe ở khu vực mào tinh.

– Bệnh nhân nữ khi mắc lao niệu sinh dục sẽ gay ra các ảnh hưởng nghiêm trọng như: ban đầu gần như không xuất hiện triệu chứng, chỉ phát hiện bệnh khi nó đã chuyển sang giai đoạn xấu hơn. Khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng, các ống dẫn chứng đã bị dày lên và chai cứng, các khối u xuất hiện. Người bệnh đau dữ dội ở vùng bụng dưới và trong vùng phía trên của xường mu. Cơ thể cũng trở nên nhạy cảm hơn và thường có các cơn sốt cao.

Dấu hiệu mắc bệnh lao niệu sinh dục

Dấu hiệu mắc bệnh lao niệu sinh dục

Nguyên nhân gây lao niệu sinh dục

Bác sĩ tư vấn: Vi khuẩn lao rất dễ xâm nhập và bệnh, và có thể lây lan qua không khí như dịch nước bọt của người bệnh bắn ra khi trò chuyện, cười, khạc nhổ… đặc biệt là những người chăm sóc cho bệnh nhân mắc vi khuẩn lao. Loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập gây lao phổi, chúng tiếp tục theo hệ bạch huyết di chuyển tới vỏ thận. Tại đây chúng gây ra các xơ hóa nghiêm trọng, làm cho bệnh nhân bị ứ đọng nước tiểu, dẫn tới u bã đậu, các khối xơ hóa, các ổ áp xe. Dần dần tiến tới bàng quang làm bàng quang viêm nhiễm và teo nhỏ. Không chỉ vậy chúng còn theo đường nước tiểu lan tới hệ sinh dục, làm ảnh hương tới tinh hoàn, bìu, ống dẫn tinh ở người nam; và tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng ở nữ.

Điều trị lao niệu sinh dục

Khi được xác định mắc lao niệu sinh dục, cần có các phương pháp điều trị và phòng ngừa thích hợp. Việc điều trị sẽ giúp bảo vệ các mô của thận và các cơ quan lân cận. Tránh lan rộng và nhiễm trùng, đồng thời kiểm soát tốc dộ hoại tử, áp xe cho bệnh nhân.

– Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng các loại thuốc như: viomyxin, streptomycin, cyclocerin, kanamycin. Tuy nhiên những loại thuốc này sử dụng cần có hướng dẫn và theo dõi cuẩ các sĩ vì có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể.

– Dùng kháng sinh để hạn ché bội nhiễm, đồng thời giúp giảm triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, giảm sưng cho người bệnh.

– Trong trường hợp thận đã mất chức năng thì cần có sự can thiệp của bác sĩ, có thể tiến hành phẫu thật như: cắt bỏ các các phần tổn thương, có thể phải cắt bỏ toàn bộ nếu đã bị hoại tử quá nặng. Phẫu thuật tạo hình, dẫn thông nước tiểu cũng là điều cần thiết.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn