Lệch cơ trong thể hình và cách khắc phục tình trạng lệch cơ

Lệch cơ trong thể hình và cách khắc phục tình trạng lệch cơ

Lệch cơ trong thể hình là vấn đề khiến cho rất nhiều người mới tập hoang mang, lo sợ. Vậy lệch cơ có thực sự nghiêm trọng như nhiều người thường nghĩ?

Lệch cơ trong tập luyện thể hình

Lệch cơ trong tập luyện thể hình

Thế nào được gọi là lệch cơ?

Lệch cơ (muscle imbalance) gọi đơn giản là sự mất cân bằng của các cơ. Nó xảy ra khi nhóm cơ này lớn và mạnh hơn nhóm cơ đối của nó.

Theo các bác sĩ tư vấn cho biết có 2 dạng lệch cơ thường gặp là lệch Cơ đối kháng và nhóm cơ đối kháng.

Cơ đối kháng: Là dạng lệch cơ dễ nhận biết và thường gặp nhất. VD: tay bên trái bé hơn tay bên phải, vai trái nhỏ hơn vai phải, đùi trái bé hơn đùi phải, ngực phải to hơn ngực trái…Ở dạng này cơ thường bị lệch, mất cân bằng (lớn-bé, khỏe-yếu) ở các nhóm cơ đối nghịch 2 bên cơ thể.

Nhóm cơ: Dạng lệch cơ này nằm ở các nhóm đối nhau. VD: ngực và lưng. Khi nhóm cơ ngực và lưng lệch nhau (cơ ngực yếu hơn cơ lưng) dấu hiện nhận biết được là lưng hơi gù về trước. Hay giữa phần trên và dưới, trước và sau của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân bằng cơ

Có rất nhiều lí do gây ra hiện tượng này, hiểu được những nguyên nhân này cũng góp phần lớn vào việc phòng tránh lệch cơ.

Thói quen hằng ngày: Chính xác là thói quen làm việc, đi đứng, thậm chí ngủ hằng ngày của mọi người – những hoạt động sử dụng cơ bắp. Điều dễ thấy nhất là đa số mọi người dùng tay thuận (thường là tay phải) cho đa số các hoạt động hằng ngày (đóng cửa, chạy xe, xách đồ đạc…) dẫn đến cơ tay phải mạnh hơn tay trái là chuyện bình thường. Từ đó dẫn đến sự chênh lệch lớn bé giữa 2 tay.

Những người thường xuyên làm những công việc thụ động (bên máy tính) cũng gây mất cân bằng cơ thể. Và một lý do chiếm phần không nhỏ là tư thế, dáng điệu đi đứng hằng ngày. Chính vì vậy mà mới có “bộ môn” gọi là cat walk cho model :geek:

Hoạt động thể thao: Những người chơi những môn thể thao dễ gây mất cân bằng cơ bắp thường rất dễ bị lệch cơ. Chẳng hạn như môn gofl, bóng rổ, bóng ném, quay tay :ROFLMAO:…do thường xuyên chỉ dùng 1 bên tay thuận nên hoàn toàn có thể gây mất cân bằng cơ thể.

Lệch cơ là do đâu?

Lệch cơ là do đâu?

Do tập luyện thể hình: Đó là sự thiếu tập trung trong khi tập luyện, cử tạ, đặc biệt là các bài tạ đòn. Tư thế chuẩn và kỹ thuật cho các bài tập là điều luôn luôn nên đặt lên hằng đầu để tránh chấn thường và đạt kết quả tốt. Từ thói quen hằng ngày đã dẫn đến việc mất câng bằng cơ thể (bên thuận mạnh hơn bên trái), nếu việc tập luyện thể hình mà không chú ý tới vấn đề lệch cơ có thể sẽ khiến tình trạng thêm tồi tệ hơn.

Và những người chỉ ưu tiên tập 1 bộ phận mà quên mất toàn cơ thể cũng “bị” liệt vào loại này. Chẳng hạn chăm tập “phía trước” (ngực, bụng…) hay “phía trên” (ngực, vai…) mà bỏ qua việc tập luyện các phần đối nghịch của cơ thể “phía sau” (lưng, hông…) và “phía dưới” (đùi, mông, chân…) điều này là rất phổ biến tại các phòng Gym, đặc biệt là ở những người mới tập.

Việc bỏ qua không tập một số nhóm cơ không chỉ khiến cơ thể bị mất cân đối, không có tính thẩm mỹ và còn nghiêm trọng hơn đó là dẫn tới chấn thương phần cơ yếu do các bộ phận xung quanh phát triển quá mức. Ví dụ, khi cơ ngực quá phát triển, cơ lưng trên bị bỏ qua sẽ tạo mất cân bằng trọng tâm và tăng áp lực lên lưng dưới…

Lệch cơ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Thật chất, hầu hết chúng ta đều gặp phải tình trạng lệch cơ, dù ít hay nhiều. Nó chỉ làm ảnh hưởng tới vẻ thẩm mỹ chứ không gây nguy hại gì khi nó ở mức nhẹ. Nhưng nhiều trường hợp nặng, việc mất cân bằng cơ thể có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể. Ví dụ như lệch 2 nhóm cơ lưng bên trái và bên phải có thể ảnh hưởng tới cột sống? hoàn toàn có thể gây những vấn nạn lớn hơn đến sức khỏe của bạn. Thậm chí vấn đề mất cân bằng cơ thể được liệt thành một thứ cần phải học của các bác sỹ Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng.

Cách khắc phục tình trạng lệch cơ

Mọi thứ đều có cách của nó, khi chúng ta đã lắm được nguyên nhân ngây mất cân bằng cơ thể, ta hoàn toàn có thể phòng tránh và khắc phục được tình trạng này bằng cách:

  • Điều chỉnh dáng điệu

Nếu như bạn bị lệch cơ do dáng điệu mà bạn ngồi, đứng, hằng ngày. Thứ này đơn giản và cơ bản nhất, dễ nhất đấy, hãy cố gắng tập luyện, thay đổi dáng điệu một cách chuẩn nhất có thể.

  • Khắc phục lệch cơ bằng tạ đơn

Mất cân bằng cơ là do 1 bên yếu 1 bên mạnh. Khi bạn xác định được phần cơ yêu hơn thì có thể rèn luyện bên đó cân bằng về sức mạnh với bên kia bằng cách sử dụng tạ đơn. Bởi nếu chúng ta dùng tạ đòn để tập, chẳng hạn như bài tay, thì bên phải (bên mạnh) sẽ nhận nhiều lực hơn và được tập luyện nhiều hơn so với bên trái, nó sẽ khiến tình trạng lệch cơ ngày càng thậm tệ hơn.

Khắc phục lệch cơ bằng tạ đơn

Khắc phục lệch cơ bằng tạ đơn

Hãy dùng tạ đơn để tập từng bên với những bài tập thích hợp, nó sẽ giúp bạn đảm bảo cả bên mạnh và yếu đều được tập luyện đều nhau, cân bằng, tránh trường hợp bên mạnh được tập luyện nhiều hơn gây lệch cơ. Bạn có thể sử dụng tạ đơn cho bất kỳ bài tập nào để khắc phục tình trạng lệch cơ đang gặp phải.

Ngoài ra, hãy bắt đầu bài tập với bên yếu trước. Không phải ai cũng nhận ra rằng đa số chúng ta đều bắt đầu mọi việc (nâng, đấy, chống,…) bằng bên thuận trước. Nếu như bây giờ bạn đã rơi vào trường hợp bị lệch cơ, hãy quan tâm đến điều này hơn vì nếu không thì bên yếu vẫn sẽ yếu và không bao giờ mạnh bằng bên kia đâu. Bắt đầu bài tập bên yếu (nhỏ) hơn trước. Bất kể khi nào bạn bắt đầu 1 bài tập từng bên một, hãy bắt đầu bằng bên yếu trước. Lưu ý là phải hết sức tập chung cảm nhận sự hoạt động của cơ bắp nhé!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn