Lợi ích bất ngờ của thực phẩm có vị đắng

Thực phẩm có vị đắng thường ít nằm trong sự lựa chọn của mỗi người do khó ăn và khó chịu mỗi khi ăn. Thế nhưng đó lại là thực phẩm có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Lợi ích bất ngờ của thực phẩm có vị đắng

Lợi ích bất ngờ của thực phẩm có vị đắng

Theo đó, thực phẩm có vị đắng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ như tăng cường tiêu hóa, chống lão hóa hay chống cảm lạnh,…

Những lợi ích đặc biệt của thực phẩm vị đắng

  • Giảm béo: đây có lẽ là công dụng nhiều người ưa thích nhất ở thực phẩm có vị đắng. Thực phẩm có vị đắng có tác dụng ức chế sự hấp thụ chất béo trong cơ thể, giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể sau mỗi bữa ăn (giảm sự chuyển glucose thành tế bào mỡ), giảm sự thèm ăn tự nhiên, ngăn chặn lữu trữ chất béo, ngăn chặn sự kháng insulin,… loại thực phẩm đắng này có khả năng giảm cân hiệu quả.
  • Kích thích sự trao đổi chất: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực phẩm có vị đắng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Thực phẩm có vị đắng được kể đến ở đây là trà xanh, nó thúc đẩy sự trai đổi chất tăng lên 10% trong vòng 24h và trà xanh còn có khả năng giảm lão hóa rất cao.
  • Giảm hấp thụ dinh dưỡng: chính vị đắng khó chịu ở thực phẩm này là chất kích thích sản xuất dịch dạ dày. Điều này giúp ích trong việc tiêu hóa thức ăn. Vị đắng còn kích thích dây thần kinh vị giác ở lưỡi, tăng tiết nước bọt, enzym trong nước bọt vì thế mà nhiều hơn, có ích trong việc nhào trộn thức ăn, kích thích sự ngon miệng và rất tốt cho tiêu hóa, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Giải độc và giải nhiệt cơ thể: theo đông y, thực phẩm có vị đắng đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất xúc tác gây nóng trong cơ thể. Chính sự giải phóng nhiệt này làm giảm cơn sốt, bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể qua các con đường khác nhau như đường tiêu hóa. Điều này cũng có ích cho những bệnh nhân mắc chứng táo bón, giảm bệnh trĩ. Vị đắng còn có tác dụng chống viêm, thải độc, thư giãn ruột,..
  • Kích thích chức năng miễn dịch và chống lại sự oxy hóa: nghiên cứu mới nhất tại đại học Hoa Kỳ chỉ ra rằng thực phẩm có vị đắng như socola đen có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể do chúng chứa 1 lượng lớn vitamin B17 có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư ác tính. Thực phẩm có vị đắng còn chứa beta caroten- chất tiền vitamin A, folate, vitamin K, phyto rất có ích trong việc củng cố hệ miễn dịch và hệ thần kich của cơ thể con người. ăn thực phẩm cay, đắng còn giúp bạn kiểm soát lượng cholesteron trong cơ thể, giải phóng chất béo thành năng lượng và giải độc toàn thân.

Những lợi ích đặc biệt của thực phẩm vị đắng

Những lợi ích đặc biệt của thực phẩm vị đắng

Một số thực phẩm có vị đắng nên ăn trong mùa hè này

Bác sĩ tư vấn có một số thực phẩm có vị đắng:

  • Nghệ: nghệ là gia vị sẵn có trong căn bếp của mọi gia đình. Nghệ có vị đắng giúp lọc máu, ngừa sỏi mật, tốt cho hệ tiêu hóa, gan. Nghệ có công dụng tuyệt vời chữa loét dạ dày và giúp da trắng sáng. Chất curcumin có trogn củ nghệ ngăn ngừa ung thư hoàn hảo.
  • Các loại rau đắng: rau diếp đắng, ngải cứu, bồ công anh, cải xoăn, rau đắng là những thực phẩm có công dụng kiểm soát lượng cholesteron, đường máu và chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra các loại rau này còn chứa lượng lớn chất xơ, vitamin C, A, K và canxi, sắt rất tốt cho cơ thể.
  • Mướp đắng: mướp đắng (khổ qua) giàu chất khoáng và chất xơ. Mướp đắng rất tốt giúp phục hồi cơ thể ở những phụ nữ mới sinh con. Mướp đắng còn phục hồi hệ tiêu hóa sau khi bị tiêu chảy, cân bằng đường huyết tốt với người đái tháo đường, rối loạn giấc ngủ, táo bón, viêm đường hô hấp và làm đẹp da từ bên trong.
  • Cải xoăn: Cải xoăn được gọi là nữ hoàng rau xanh. Cải xoăn giàu canxi, carotenoid, iso flavone giúp phục hồi cơ thể, giải độc và chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra cải xoăn còn giúp giải độc gan.
  • Cà tím: Cà tím cung cấp nhiều dinh dưỡng như vitamin C, B6, K, folate tốt cho hệ miễn dịch, hệ thần kinh và cơ xương khớp. Cà tím còn giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn và hữu ích cho những người muốn giảm cân.

Một số thực phẩm có vị đắng nên ăn trong mùa hè này

Một số thực phẩm có vị đắng nên ăn trong mùa hè này

Thực phẩm đắng có lợi cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều mỗi lần vì nó có thể gây buồn nôn, nôn, khó chịu. Bạn nên kết hợp thực phẩm này với những loại thực phẩm khác giúp phong phú trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn