Lý do đi tiểu buốt và mẹo cực hay chữa chứng tiểu buốt

Tiểu buốt là một trong số triệu chứng dễ gặp ở mọi lứa tuổi, và giới tính, nếu phát hiện muộn hoặc chữa trị không đúng cách sẽ dễ dàng để lại những hậu quả xấu.

Lý do đi tiểu buốt và mẹo cực hay chữa chứng tiểu buốt

Lý do đi tiểu buốt và mẹo cực hay chữa chứng tiểu buốt

Tiểu buốt là gì? Nguyên nhân gây tiểu buốt

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, tiểu buốt là tình trạng khó chịu, đau đớn, rát buốt, nóng rát khi đi tiểu có thể xuất hiện từ đầu cho đến khi kết thúc tiểu. Bệnh thường xuyên xảy ra do đường tiết niệu bị viêm sưng khi nước tiểu đi qua gây nên hiện tượng đau buốt, căng tức.

Hiện tượng tiểu buốt là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh viêm đường tiết niệu, bệnh thường do hai nguyên nhân chính gây nên là vi khuẩn và thấp nhiệt (còn gọi là nóng trong).

Đối với viêm tiết niệu, nguyên nhân chính gây viêm là do vi khuẩn E.coli (khoảng 90%), Proteus, tụ cầu hoại sinh và đặc biệt nguy hiểm là vi khuẩn lậu, Chlamydia, Mycoplasma hoặc do lao thận,… Bên cạnh đó, việc viêm tiết niệu nguyên nhân có thể do vệ sinh cá nhân kém, nhất là vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hoặc thường xuyên nhịn tiểu.

Ngoài hiện tượng tiểu buốt khi viêm đường tiết niệu người bệnh còn xuất hiện nước tiểu có màu đục, mùi khai nồng, đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng, các hiện này càng tăng nặng nếu mỗi lần đi tiểu có cảm giác “buốt đến tận óc”, nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến biến chứng tăng nặng hơn như: đi tiểu ra máu, mủ, …thậm chí nặng hơn gây biến chứng nhiễm trùng máu, viêm thận,… sẽ gây nguy hại đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh sỏi đường tiết niệu khi đường tiết niệu xuất hiện sỏi một mặt sỏi cọ xát sát, kích thích niêm mạc đường tiết niệu sẽ gây nên hiện tượng phản xạ đau rát, buốt, và đi tiểu nhiều lần, làm cho bàng quang sẽ bị ứ đọng nước tiểu, gây viêm bàng quang, dẫn đến tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó, tiểu ra máu, nguy hiểm hơn là gây viêm thận, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy thận ảnh hưởng đến người bệnh.

Đối với phụ nữ mang thai: khi phụ nữ mang thai vị trí của bàng quang nằm sát ngay tử cung vì vậy trong tuần cuối của thai nhi trong bụng có sự vận động mạnh, đầu thai nhi tụt xuống thấp hơn sẽ đè nặng lên bàng quang gây nên hiệu ứng kích thích tiểu buốt, tiểu dắt đặc biệt là thời kỳ sắp sinh.

Quan hệ tình dục không an toàn, bừa bãi, nhiều bạn tình đặc biệt là các bạn tình đang mắc bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, từ đó dẫn đến nguyên nhân viêm niệu đạo, viêm bàng quang từ đó xuất hiện hiện tượng tiểu buốt, tiểu dắt.

tiểu buốt, tiểu dắt sẽ khiến cho người bệnh dễ dàng mất ngủ

Tiểu buốt, tiểu dắt sẽ khiến cho người bệnh dễ mất ngủ

Ảnh hưởng của tiểu buốt đối với sức khỏe

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, tiểu buốt sẽ làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, việc tiểu buốt, tiểu dắt sẽ khiến cho người bệnh dễ dàng mất ngủ vào buổi đêm, thêm vào đó là làm cho sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, đối với người đang ở độ tuổi quan hệ tình dục sẽ gây hiện tượng giảm ham muốn, hoặc giảm hưng phấn.

Tình trạng bị tiểu buốt nếu không kịp thời có giải pháp điều chỉnh dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, xuất tinh sớm, viêm thận bên cạnh đó đối với nam giới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dương vật, giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh

Một số mẹo nhỏ giúp bạn thoát khỏi chứng tiểu buốt

Trước tiên, bạn nên đi khám ở các cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân mắc bệnh. Vệ sinh cá nhân hàng ngày sạch sẽ, nhất là vệ sinh vùng kín, không để mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiểu, nhất là bệnh lậu, mycoplasma,….

Bạn không nên nhịn tiểu quá lâu và uống đủ nước hàng ngày từ 1,5-2 lít nước, uống làm quá nhiều lần để hạn chế bị sỏi tiết niệu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn