Mắt kính râm có cần thay thường xuyên để bảo vệ cửa sổ tâm hồn?

Kính râm không chỉ là phụ kiện mà còn giúp bảo vệ mắt khỏi những tác động tiêu cực của tia UV. Tuy nhiên nếu bạn không thay mắt kính râm thường xuyên thì khả năng bảo vệ có thể bị suy giảm.

Kính râm có khả năng bảo vệ mắt, tránh khỏi những tác động của tia UV
Kính râm có khả năng bảo vệ mắt, tránh khỏi những tác động của tia UV

Theo một nghiên cứu từ Brazil, kính râm chắn tia UV có thể xuống cấp theo thời gian. Khi để mắt tiếp xúc với tia UV sẽ dẫn đến các nguy cơ như đục thủy tinh thể, võng mạc bị tổn thương hay các các vấn đề về mặt. Do đó để bảo vệ mắt khỏi những tác hại của tia UV, bạn nên thay kính râm thường xuyên.

Thời gian nên thay kính râm bao lâu?

Cách phân loại kính râm dựa trên độ tối và mức độ chống tia UV của tròng kính đã được nghiên cứu ở Brazil. Tròng kính trong quá trình phân loại này phải vượt qua một bài kiểm tra tiếp xúc với ánh đèn giả lập ánh sáng mặt trời 450 watt trong 50 giờ ở khoảng cách 30cm, tương đương với 2 ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mùa hè trung bình hoặc 4 ngày tiếp xúc với mặt trời mùa đông ở Brazil.

Mặc dù vậy, cách phân loại vẫn chưa đủ để chứng minh khả năng chống tia UV của kính là không thay đổi theo thời gian. Một cuộc khảo sát trước đây cho thấy người Brazil đeo kính râm trung bình 2 giờ/ngày trong 2 năm liền. Vậy nên, các thử nghiệm về độ xuống cấp của kính cũng nên được sửa đổi theo con số trung bình này.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tính toán rằng thời gian và khoảng cách phơi sáng trong thử nghiệm kiểm tra tròng kính cần phải thay đổi thành 134,6 giờ ở mức 5cm để thể hiện mức độ sử dụng trung bình của người dùng kính râm ở khắp Brazil.

Hiện vẫn chưa có những nghiên cứu minh chứng tròng kính có thể duy trì khả năng bảo vệ như cũ sau khi tiếp xúc với tia UV. Bên cạnh khả năng chống tia UV thì khả năng chống vỡ của tròng kính cũng có thể bị suy giảm. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa có khuyến nghị nào về việc bạn nên thay mắt kính râm cũ bao lâu một lần.

Khả năng chống tia UV không phân biệt màu sắc hay độ tối của kính
Khả năng chống tia UV không phân biệt màu sắc hay độ tối của kính

Hướng dẫn dùng kính râm an toàn cho mắt

Các nhà nghiên cứu cho biết ngành công nghiệp sản xuất kính có thể đang kiểm tra kính râm không đầy đủ, mặt khác có rất nhiều yếu tố có thể khiến kính giảm sút chất lượng theo thời gian. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc thay mắt kính sau vài năm sử dụng dù chưa có khuyến nghị chính thức.

Nếu muốn biết kính mắt bạn đang dùng có thật sự tốt, bạn có thể tìm hiểu chỉ số chống UV của kính thay vì dựa vào các yếu tố bên ngoài. Bên cạnh đó, khả năng chống tia UV không phụ thuộc vào giá tiền, màu hay độ tối của tròng kính, bởi thậm chí kính thuốc với tròng kính trong suốt cũng có thể bảo vệ bạn khỏi tia UV.

Để bảo vệ đôi mắt, bạn cũng nên lưu ý những điều sau nếu muốn mua kính râm:

  • Mua kính tại địa chỉ uy tín: Mặc dù chưa có những khuyến cáo chính thức về kính râm, bạn vẫn có thể bảo vệ mắt của mình bằng cách mua kính tốt ở những nơi uy tín và không nên mua kính râm tại những nơi bày bán kính dưới ánh nắng mặt trời.
  • Chọn kính phù hợp với khuôn mặt: Người mua cần chú ý đến kích thước và độ vừa vặn khi đeo thử kính râm. Trường hợp bạn tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời gian dài, bạn nên chọn các loại kính to để có được độ che phủ mắt tốt hơn.

Kính râm sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt, tuy nhiên khả này sẽ giảm theo thời gian. Do đó, để tránh khỏi những tiêu cực, bạn nên thay đổi kính thường xuyên cũng như tránh các tác nhân gây hại cho mắt.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn