Mẹ mang đa thai và những vấn đề cần lưu ý

Mang đa thai là tình trạng bất thường về số lượng thai nhưng không phải là bệnh lý nhưng mang đa thai sẽ khiến mẹ bầu và thai nhi gặp phải một số rắc rối nếu không được theo dõi sát.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, đa thai là sự phát triển đồng thời hơn một thai trong buồng tử cung của mẹ bầu. Đây là sự bất thường về số lượng thai nhưng không phải là bệnh lý. Đa thai có thể là hai thai, ba thai, bốn thai… những trường hay gặp nhất là hai thai mà ta thường gọi là sinh đôi (song thai).

Một số rắc rối có thể gặp phải?

Phát hiện mang đa thai có thể sẽ khiến sản  phụ căng thẳng vì quá trình mang đa thai được cho là vất vả và có những nguy cơ hơn so với đơn thai, lo lắng không hiểu quá trình chuyển dạ sẽ ra sao? Tinh thần thoải mái rất quan trọng với phụ nữ mang thai, vì vậy bạn nên chia sẻ suy nghĩ với chồng, bạn bè và người thân, các chuyên gia y tế để được động viên và giúp đỡ kịp thời.

Dược sĩ Đại học chia sẻ, khi mang đa thai, bạn sẽ dễ mỏi mệt và cần nghỉ ngơi nhiều hơn và cũng sẽ lên cân nhiều hơn những phụ nữ chỉ mang 1 thai. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, mức hormon progesterone tăng cao đột xuất có thể làm bạn khó thở. Về cuối thai kỳ, các thai lớn lên sẽ đẩy cơ hoành lên cao càng làm cho bạn khó thở. Bạn cũng dễ bị táo bón, căng cơ, đau lưng hay phù chân hơn.

Bệnh thiếu máu cũng thường xảy ra khi mang đa thai làm bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Trong quá trình mang bầu, lượng máu sẽ tăng lên  nhiều hơn khi người mẹ mang đa thai. Khi lượng máu tăng nhanh sẽ bị loãng hơn, giảm lượng hồng cầu mang ôxy hơn nên dễ gây mỏi mệt. Để tránh hiện tượng này mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt nếu bác sĩ khuyến nghị có thể uống bổ sung viên sắt.

Mẹ bầu mang đa thai cũng dễ tăng cân nhiều hơn các bà mẹ mang 1 thai và cân nặng tăng nhanh khiến cả mẹ và thai nhi phải đối mặt với nhiều nguy cơ: bong nhau thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cân nặng các thai nhi chênh lệch, bị tiểu đường do kết quả của việc hai nhau thai tăng lượng kháng insulin, tăng kích cỡ nhau. Theo các thống kê còn cho thấy hơn nửa phụ nữ mang đa thai bị tiền sản giật, nguy cơ này cao gấp đôi phụ nữ mang đơn thai. Và thường bạn phải trải qua ca mổ lấy thai thay vì sinh thường.

Mang đa thai khiến mẹ bầu tăng nguy cơ thiếu máu

Mang đa thai khiến mẹ bầu tăng nguy cơ thiếu máu

Nên làm gì khi mang đa thai?

Điều đầu tiên khi biết mình mang đa thai mẹ bầu nên giữ tâm lý thoải mái, có thể đọc thêm tài liệu về chăm sóc đa thai, tâm sự với chồng và người thân về những khó khăn, tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cho phụ nữ mang đa thai.

Ở bất kỳ giai đoạn nào, cũng hãy lựa chọn chế độ ăn cân bằng, có lợi cho sức khỏe để cung cấp tất cả các dưỡng chất mà bạn và bé cần. Bạn cần tăng cân vừa đủ để không bị tiểu đường và nguy cơ tiền sản giật nhưng vẫn giúp các bé phát triển tối đa. Ngoài dinh dưỡng, kết hợp với chế độ vận động hợp lý để tăng lưu thông máu, giảm cảm giác mệt mỏi, mang lại thai kỳ khỏe mạnh.

Điều quan trọng khi mang đa thai là bạn cần đi siêu âm đều đặn theo lộ trình bác sĩ khuyên để biết chính xác vị trí của các bé trong tử cung, quá trình phát triển và lớn lên của bé có tốt không hay có vấn đề gì thì sẽ bác sĩ kịp thời giúp đỡ. Một trong những lưu ý quan trọng cho mẹ bầu có đa thai là thường xuyên đo huyết áp và thử nước tiểu bởi vì những bà mẹ mang đa thai có nguy cơ huyết áp cao, tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ hơn các thai phụ khác.

Những dấu hiệu nguy hiểm có thể diễn ra ở bất kỳ giai đoạn nào. Bạn cần cảnh giác với những biểu hiện này bởi vì các nguy cơ biến chứng luôn cao hơn so với các thai phụ mang 1 thai nhi và tìm đến bác sĩ ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn