Một số chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá mà bạn nên biết

Những chấn thương là điều không thể tránh khỏi trong bóng đá. Trường hợp mất trí nhớ tạm thời của Đức Huy do bị va chạm mạnh chỉ là một trong nhiều ca chấn thương thường gặp.

Một số chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá mà bạn nên biết

Một số chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá mà bạn nên biết

Tuy nhiên, đó không phải là chấn thương duy nhất mà các cầu thủ phải đối mặt. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu một số chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá mà các bạn sinh viên y dược nên biết.

Bong gân

Bong gân mắt cá chân và đầu gối là một trong những chấn thương phổ biển nhất khi chơi bóng đá. Trong đó, bong gân mắt cá chân thường hay xảy ra hơn, khi các dây chằng nằm cạnh mắt các bị tổn thương.

Bong gân thường xảy ra khi các bạn thực hiện những pha chạy đổi hướng đột ngột hoặc những pha xoay người. Một ca bong gân có thể khiến các bạn phải nghỉ thi đấu khoảng 4 đến 6 tuần tùy theo mức độ nghiêm trong.

Rất may là bong gân hiếm khi phải điều trị bằng phẫu thuật. Khi các bạn sinh viên y dược gặp chấn thương này, các bạn chỉ cần nghỉ ngơi, chườm đá hoặc cuốn băng y tế. Bên cạnh đó, những bạn bị bong gân có thể áp dụng những bài tập vật lý trị liệu để có thể trở lại thi đấu sớm hơn.

Căng cơ

Căng cơ xảy ra khi một thớ cơ bị kéo quá xa về một hướng, hoặc khi cơ bị phải vận động khi nó vẫn ở trạng thái chưa sẵn sàng (bị cứng). Cơ đùi, háng, bắp chân thường là những bộ phận bị căng cơ.

Bác sĩ tư vấn: Sự dẻo dai sẽ giúp các bạn sinh viên y dược giảm khả năng bị căng cơ. Do đó, cần phải khởi động kỹ để máu lưu thông tới các nhóm cơ, làm mềm cơ trước khi tham gia vào trận đấu.

Đôi khi, việc lựa chọn những đôi giày có đinh phù hợp với mặt sân cũng làm giảm khả năng bị căng cơ. Khi dính chấn thương này, các bạn cần nghỉ ngơi, chườm đá và băng bó chỗ đau.

Căng cơ

Căng cơ

Gãy xương

Đây là một trong những chấn thương rất nghiêm trọng. Gãy xương có thể xảy ra khi các bạn va chạm với nhau trên sân hoặc khi cầu thủ tiếp đất rất mạnh.

Gãy xương bàn chân, ống quyển, xương sườn, xương bàn tay là những chấn thương phổ biển trong bóng đá. Đôi khi xảy ra những ca gãy xương hàm, nhưng thường không quá nghiêm trọng.

Những ca gãy xương thường rất khó phòng tránh. Chấn thương xương thường rất khó lành nếu không phẫu thuật.

Chấn thương đầu

Chấn thương đầu xảy ra khi vùng đầu gặp phải những chấn động mạnh, như va đập với đầu của đối thủ, đập đầu vào cột dọc, bị thủ môn đấm vào đầu hay tiếp đất bằng đầu. Những chấn thương vùng mắt, mũi, miệng cũng được liệt vào chấn thương đầu.

Như gãy xương, chấn thương đầu thường rất khó phòng tránh và rất nguy hiểm. Những ca chấn thương đầu có thể khiến nạn nhân bị co giật, bất tỉnh, mất trí nhớ tạm thời và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Chấn thương đầu

Chấn thương đầu

Thương tích da

Thương tích da rất hay xảy ra khi chơi bóng. Đôi khi chỉ là những vết trầy xước do xoạc, ngã. Nhưng đôi khi là những vết cắt rất sâu và nguy hiểm do đinh giày gây nên.

Những vết cắt sâu sẽ khiến cầu thủ mất rất nhiều máu. Khi xuất hiện những thương tích da, cần phải sơ cứu ngay nhằm tránh bị mất máu cũng như nhiễm trùng.

Chấn thương dây chằng chữ thập chéo trước ACL

Dây chằng chữ thập chéo trước (ACL) nằm sâu trong khoảng đầu nối đầu gối giữa xương đùi và xương ống chân. Chức năng của nó là ngăn việc di chuyển lên phía trước quá mức của cẳng chân trong mối liên hệ với đùi và bảo vệ sự xoay chuyển ở khớp đầu gối. ACL có thể bị chấn thương vì một số lý do khác nhau, phổ biến nhất là khi chân các bạn sinh viên y dược bị xoắn lại khi tiếp đất sau một cú nhảy hay đầu gối mở quá rộng. Chấn thương ACL còn do sự va chạm trực tiếp ở trên sân.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn