Một số điểm lưu ý các bạn sinh viên y dược khi chơi thể thao vào mùa hè.

Trong ngày hè nắng nóng, các bạn sinh viên y dược tập luyện thể dục thể thao cần lưu ý cường độ và thời điểm tập luyện. Không tập thể thao vào những thời điểm nóng nhất trong ngày.

Một số điểm lưu ý các bạn sinh viên y dược khi chơi thể thao vào mùa hè

Một số điểm lưu ý các bạn sinh viên y dược khi chơi thể thao vào mùa hè

Sau đây tôi sẽ cùng các bạn sinh viên y dược tìm hiểu một số điểm cần chú ý khi tập luyện thể thao vào mùa hè.

Thời gian tập thể dục thể thao

Thời tiết nắng nóng của những ngày hè, các bạn sinh viên y dược khi đi tập thể thao cần chú ý về cường độ tập luyện. Tránh tập vào những khung giờ nắng nóng có thể gây nguy hiểm. Các em sinh viên y dược không nên tập thể thao vào buổi trưa nắng nóng vì sẽ bị say nắng, say nóng. Nếu phơi nắng thời gian dài da sẽ bị cháy nắng. các tia tử ngoại có thể xuyên qua da và xương.

Về thời gian thì các bạn sinh viên y dược nên tập khoảng 30 phút mỗi ngày, không nên tập luyện quá lâu quá lâu, vì tập lâu sẽ gây cản chở cho việc đào thải của cơ thể. Mùa hè khi các bạn sinh viên y dược đi tập thể thao sẽ ra rất nhiều mồ hôi và rất tốt cho giảm béo. Nhưng các bạn cũng nên chú y đến ăn uống đầy đủ chất, để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Bổ sung nước trước và sau khi tập thể thao

Bác sĩ tư vấn: Khi các bạn đi tập dưới thời tiết nắng nóng thì thì lượng nước của cơ thể sẽ bị tiêu hao đi rất nhiều, vì vậy chúng ta phải có bổ sung lượng nước hợp lý trước và sau khi tập.

Trong những ngày nắng nóng, trước khi vận động 30 phút, nên uống hai cốc nước để chống mất nước cho cơ thể. Trong quá trình tập thể thao, bất kể khi nào cảm thấy khát, chúng ta có thể uống một ngụm nhỏ để trách bị xóc bụng. Loại nước mà các bạn nên dùng là nước chanh muối. Nếu thời gian tập luyện ở ngoài trời quá 30 phút thì cần bổ sung nước muối nhạt hay nước muối sinh lý trong quá trình tập.

Trong thời gian vận động các bạn sinh viên y dược nên chú ý ăn uống. Thông thường trước khi tập luyện, các bạn nên ăn một chút đồ ăn nhẹ hoặc hoa quả để bổ sung nhiệt lượng cho cơ thể. Sau khi vận động xong, nên ăn nhiều trứng gà, cá, thịt nạc, thịt bò để bổ sung thêm protein.

Bổ sung nước trước và sau khi tập thể thao

Bổ sung nước trước và sau khi tập thể thao

Sau khi tập thể thao không nên tắm nước lạnh ngay. Bởi vì tập luyện trong mùa hè, nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên rất nhanh. Mao mạch dưới da sẽ giãn ra để giúp cho cơ thể tỏa nhiệt. Đột nhiên gặp nước lạnh, khiến cho các lỗ chân lông co lại rất nhanh. Điều này dễ gây rối loạn các nội tạng trong cơ thể. Sự điều tiết nhiệt độ trong cơ thể của não bộ không bình thường, dẫn đến bị ốm.

Thay áo sau khi luyện tập thể thao

Khi các bạn sinh viên y dược tập luyện thể thao trong mùa hè nhất định là ra nhiều mồ hôi, áo sẽ bị ướt. Có một số người cho là mình khỏe mạnh không cần phải thay áo, mặc một lúc là khô, như vậy rất dễ bị viêm khớp hoặc thấp khớp.

Mùa hè, thời tiết nóng nực nên những môn thể thao dưới nước được rất nhiều các bạn sinh viên y dược yêu thích. Bơi là một môn thể thao luyện tập sức khỏe tốt nhất trong mùa hè. Nó không những có thể đạt được mục đích luyện tập sức khỏe toàn thân mà còn có tác dụng giảm nhiệt. Ngoài ra, yoga, tập thể hình, luyện tập thể dục bằng các dụng cụ thể thao… đều là các hình thức luyện tập sức khỏe trong nhà rất tốt.

Nếu vận động ngoài trời, tốt nhất các bạn sinh viên nên đeo kính đen, mũ chống nắng, bôi kem chống nắng… Đồng thời mang theo dầu gió, thuốc để phòng chống cảm nắng, say nắng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn