Nam giới bị quai bị có vô sinh không?

Em năm nay 20 tuổi, em đang bị quai bị, nghe nói bị quai bị là sẽ bị vô sinh không biết có đúng không, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ, em đang rất lo lắng?

Tìm hiểu về bệnh quai bị

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh quai bị là bệnh lành tính nhưng khả năng lây lan của bệnh rất cao, nhất là khi thời tiết chuyển giao mùa khi thời tiết ẩm thấp. Bệnh quai bị là bệnh nhiễm trùng các tuyến nước bọt do siêu vi trùng paramyxovirus gây ra hay còn gọi là viêm tuyến nước bọt. Bệnh có thể lây nhiễm ở các đối tượng trong đó khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Theo số liệu thống kê, hiện nay có đến hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi chủ yếu ở độ tuổi từ 6 – 10 tuổi. Tuy nhiên, đối với nam giới  nếu không có biện pháp điều trị hợp lý thì có thể dẫn đến những hậu quả không tốt đến sức khỏe.

Bệnh quai bị là bệnh có diễn biến lành tính, các triệu chứng của bệnh thường thoái lui trong vòng khoảng 10 ngày và thường không để lại di chứng gì. Nhưng đối với bệnh nhân lớn tuổi việc mắc quai bị thì cường độ các triệu chứng toàn thân như: sốt, đau đầu…sẽ tăng hơn so với mức bình thường, các biến chứng dễ gặp hơn và thường có thể để lại hậu quả xấu cho người bệnh. Thường thì tỷ lệ tử vong do nhiễm quai bị rất thấp theo số liệu thống kê cứ khoảng 10000 người mắc thì có 01 người tử vong

Trong dân gian thường truyền tai nhau cho rằng đối với nam giới bị nhiễm quai bị là sẽ bị vô sinh. Tuy nhiên, ngày nay khoa học đã nghiên cứu, không phải cứ mắc quai bị là sẽ bị vô sinh, không phải trường hợp nào cũng bị biến chứng viêm tinh hoàn. Trong trường hợp nếu xuất hiện biến chứng viêm tinh hoàn nhưng được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh sẽ dần khỏi và không gây ra tình trạng vô sinh, dù có biến chứng bị teo tinh hoàn những chưa chắc đã bị teo cả hai bên nên khả năng có con là vẫn còn tuy nhiên hiện tại thống kê chỉ có khoảng 10% trường hợp bị bệnh teo cả 2 bên tinh hoàn,

Trong trường hợp biến chứng nặng, virus gây ra bệnh quai bị “chạy” tới tinh hoàn sẽ gây nên viêm tinh hoàn và sau đó có thể làm tinh hoàn bị teo vĩnh viễn nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách gây teo cả hai tinh hoàn từ đó gây vô sinh. Virus gây bệnh sẽ di chuyển đến tinh hoàn làm chúng sưng rất to gây hiện tượng đau, đỏ rực và nóng.

Nam giới cần được chăm sóc và kiêng khem thật kỹ trong thời gian mắc bệnh

Vậy làm gì để hạn chế biến chứng gây vô sinh do nhiễm quai bị ở nam giới?

• Hạ sốt

Theo Dược sĩ tư vấn, khi phát hiện mắc quai bị, bệnh nhân sẽ có hiện tượng sốt, càng sốt thì bệnh càng nặng, bạn nên tìm cách hạ sốt cho người bệnh có thể sử dụng khăn với nước ấm rồi chờm lên trán, bệnh nhân nên uống nhiều nước, nên uống nước cam, chanh để tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể, bệnh nhân không nên uống nước lạnh bởi sẽ làm đau vùng hàm dẫn đến đau nhức, khó chịu.

• Giảm đau, sưng

Khi bệnh nhân có dấu hiệu sưng tuyến mang tai, chúng ta nên dùng một chai nước ấm, quấn vào khăn và áp lên vùng hàm bị sưng của bệnh nhân.

• Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Việc giữ vệ sinh răng miệng là việc làm cần thiết, khi tuyến mang tai bị sưng, người bệnh không sử dụng được bàn chải thì có thể sử dụng các loại nước súc miệng, hoặc nước muối sinh lý,…

Không được sử dụng nước lạnh để tắm trong thời gian bị bệnh, bởi lúc này cơ thể yếu, sức đề kháng bị suy giảm, nếu sử dụng nước lạnh sẽ làm cho bệnh nhân dễ bị cảm, bệnh lâu khỏi

• Cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Trong thời gian bị bệnh, người bệnh cần được nghỉ ngơi tránh hoạt động mạnh bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh,

• Lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý

Bệnh nhân không nên ăn các loại thực phẩm cứng, cay nóng, lạnh,…nên sử dụng những món lỏng như cháo, súp,…. Sẽ dễ tiêu hóa và hạn chế việc đau khi nhai.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã có những thông tin về bệnh quai bị để chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn