Não bộ cần những loại thực phẩm nào

Trong cơ thể, não bộ là trung tâm điều khiển quan trọng. Một chế độ ăn uống với các thực phẩm tốt cho não để giúp cải thiện và củng cố chức năng não bộ là điều thật sự cần thiết.

Các thực phẩm tốt cho não

Theo giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Năng lượng cần cho não bộ hoạt động chiếm khoảng 20% ​​lượng calo của cơ thể. Do đó, cần cung cấp một lượng chất dinh dưỡng dồi dào cho não để duy trì sức khỏe tổng thể. Sau đây là những loại thực phẩm tốt cho não mà chúng ta cần bổ sung thêm trong chế độ ăn uống.

1.Cá

Đứng đầu trong danh sách thực phẩm tốt cho não chính là cá. Cá chứa nhiều acid béo omega -3. Omega -3 là loại chất béo không bão hòa lành mạnh, giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu. Ngoài ra, omega-3 còn là thành phần để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh giúp não bộ kiểm soát việc ra quyết định, cảm xúc và ghi nhớ.

Chúng ta nên bổ sung cá ít nhất 2 lần/tuần để cải thiện và củng cố sức khỏe não bộ. Những  loại cá chứa nhiều omega-3 có thể kể đến như: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi…..

2.Trà và cà phê

Caffeine trong cà phê có những tác dụng tích cực đối với não bộ như: tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện được tâm trạng, thúc đẩy một số chất dẫn truyền thần kinh điển hình như  dopamine. Tương tự như cà phê, trà xanh cũng chứa các caffeine giúp tăng cường chức năng của não. Trà xanh giàu polyphenol và các chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não khỏi sự suy giảm tinh thần, giúp cải thiện trí nhớ, tăng sự tỉnh táo, hiệu suất nhớ và sự tập trung. Ngoài ra, L-theanine là acid amin được tìm thấy trong trà xanh giúp tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng và làm tinh thần thư thái hơn.

3.Nghệ

Trong nghệ rất giàu curcumin. Đây là hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh, được chứng minh là mang lại lợi ích cho các tế bào não. Curcumin giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer, làm dịu đi chứng trầm cảm, hỗ trợ các tế bào não phát triển và tăng cường dinh dưỡng cho thần kinh, trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Nghệ rất giàu curcumin

4.Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến là thực phẩm tốt cho não và giàu chất xơ. Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, giàu vitamin K. Vitamin K trong bông cải xanh chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm, cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi, giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương.

Ước tính trong 1 chén bông cải xanh khoảng 160 gram nấu chín có thể cung cấp hơn 100% lượng vitamin cần tiêu thụ mỗi ngày.

5.Socola đen

Socola đen với chứa hàm lượng ca cao từ 70% trở lên có chứa flavonoid, caffein và các chất chống oxy hóa. Đây là các hợp chất giúp tăng cường trí não. Điều ngạc nhiên là những lợi ích này lại không được tìm thấy trong socola sữa thông thường chỉ chứa từ 10–50% hàm lượng ca cao.

Flavonoid trong socola đen là chất chống oxy hóa mạnh có thể cải thiện lưu lượng máu đến não và giảm viêm. Flavonoid đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của não bộ, giúp hỗ trợ ngăn ngừa stress oxy hoá – nguyên nhân dẫn đến suy giảm nhận thức và các bệnh về não ở đối tượng người cao tuổi.

6.Hạt bí ngô

Hạt bí ngô giúp bảo vệ não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Trong hạt bí ngô chứa nhiều hợp chất như: magie, sắt, đồng, kẽm…..

Kẽm giữ vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền các tín hiệu thần kinh. Khi thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến nhiều tình trạng thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và trầm cảm. Magie là chất cần thiết cho trí nhớ và học tập. Khi cơ thể thiếu magie sẽ liên quan đến nhiều bệnh về não bộ bao gồm trầm cảm, động kinh và chứng đau nửa đầu.

7.Các loại đậu

Theo giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội cho biết: Đậu là nguồn cung lớn các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ bao gồm magiê, kẽm, chất xơ, chất chống oxy hóa và đặc biệt là folate. Folate là chất cần thiết cho chức năng của não, sự thiếu hụt folate trong cơ thể có thể dẫn đến rối loạn thần kinh chẳng hạn trầm cảm và suy giảm nhận thức.

Khả năng chống oxy hóa của các loại đậu được đánh giá ngang ngửa với các loại quả mọng. Các loại đậu cung cấp nhiều chất xơ, tinh bột và folate hơn bất kỳ nhóm thực phẩm nào khác.

Đậu là nguồn cung lớn các chất dinh dưỡng tốt cho não

8.Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều folate, vitamin C, vitamin E và đồng, đây là những chất dinh dưỡng có giá trị đối với não. Ngoài ra, quả bơ còn chứa nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe và não bộ, giúp thúc đẩy lưu lượng máu và hỗ trợ các dây thần kinh vận chuyển thông tin. Chúng ta có thể sử dụng quả bơ trong các món salad, bánh sandwich, xay sinh tố hoặc ăn trực tiếp để hỗ trợ sức khỏe não bộ.

9.Cam

Cam là trái cây chứa nhiều vitamin C. Vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào não. Hơn nữa, vitamin C giúp hỗ trợ sức khỏe não khi lớn tuổi và chống lại các tình trạng như rối loạn trầm cảm, tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer, lo âu.

 Bác sĩ tư vấn ngoài cam thì bưởi, quýt, sơ ri, ổi, kiwi, dâu tây, cà chua và ớt chuông cũng chứa nhiều vitamin C.

XEM THÊM: TAPCHISUCKHOE.EDU.VN