Ngày 28/7: Không ghi nhận ca mắc mới, 1 bệnh nhân vẫn rất nặng

Theo thống kê mới nhất cho thấy, tính đến sáng ngày 28/7, Việt Nam vẫn không ghi nhận ca mắc mới, tổng hợp có 431 ca. Trong đó, có 1 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng vẫn rất nặng.

Ngày 28/7: Không ghi nhận ca mắc mới, 1 bệnh nhân vẫn rất nặng

Trang tin tức y tứ mới nhất cũng đã cập nhật liên tục thông tin về dịch Covid-19 đến các bạn độc giả quan tâm. Tính đến hôm nay, Việt Nam có 431 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tính đến sáng nay

Trang thông tin Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng vừa thông tin về số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, thông tin được cập nhật mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tính tới 6 giờ ngày 28/7, Việt Nam có tổng cộng 431 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, thống kê tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, nước ta đã không có ca mắc mới.

Bên cạnh đó, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh vào nước ta từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.033 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 322, cách ly tập trung tại cơ sở khác 12.458 trường hợp, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 2.253 trường hợp. Cũng theo số liệu được cung cấp bởi Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 2 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 3 ca. Như vậy, thời điểm này ghi nhận 365/420 ca bệnh COVID-19 của Việt Nam được công bố khỏi bệnh, chiếm 84,7% tổng số ca bệnh. Đây được xem là tỷ lệ thành công khá cao so với các quốc gia khác trên thế giới. Giảng viên dạy Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đồng ý với điều này.  Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi. Không có trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng nào tử vong cho đến thời điểm này.

Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tính đến sáng nay

1 bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng vẫn rất nặng, có nguy cơ tử vong cao

Trang tạp chí sức khỏe đưa tin: đến sáng 28/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 61 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19. Trong các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện nay, đa số đều có sức khỏe ổn định.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị 6 ca bệnh, tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa-Vũng Tàu điều trị 16 ca bệnh, là cơ sở y tế điều trị nhiều bệnh nhân nhất đến thời điểm này. Trung tâm y tế huyện Bình Sơn-Quảng Ngãi điều trị 1 ca bệnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu 3 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị 1 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định điều trị 7 ca; Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình điều trị 11 ca; Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương điều trị 1 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình điều trị 4 ca bệnh… Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc điều trị 1 ca bệnh, Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng điều trị 13 ca bệnh; Trung tâm Y tế Bình Sơn-Quảng Ngãi điều trị 1 ca bệnh; Bệnh viện C Đà Nẵng điều trị 1 ca bệnh.

Riêng 2 trường hợp bệnh nhân số 416 và 418 đang điều trị tại Bệnh viện thành phố Đà Nẵng đang trong tình trạng nặng. Đó là bệnh nhân số 416, là nam, 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV 2 (COVID-19), Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển – Sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch – tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ. Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Còn đối với bệnh nhân 418, nam, 61 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV 2 khi đang mang sẵn các bệnh nền là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp. Vì thế, tiên lượng bệnh nhân này rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Tại buổi hội chẩn quốc gia chiều qua, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO. Các chuyên gia để nghị bệnh nhân được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn tổng hợp từ Báo Vietnamplus.vn