Người đàn ông không uống rượu bia, không thuốc lá chết vì ung thư gan

Người đàn ông 32 tuổi vừa qua đời do ung thư gan. Điều đặc biệt là anh ta không uống rượu bia, không hút thuốc lá. Vậy nguyên nhân mắc bệnh là gì?

Người đàn ông không uống rượu bia, không thuốc lá chết vì ung thư gan (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trường hợp này mắc ung thư gan không phải do rượu bia mà do nguyên nhân không ai ngờ. Đó chính là việc thường xuyên sử dụng hai loại thực phẩm cực kỳ có hại cho gan mà nhiều người vẫn dùng. Vậy đó là những thực phẩm nào?

Không uống rượu bia, không hút thuốc lá vẫn có thể chết vì ung thư gan

Đó là câu chuyện có thật của anh Hoàng (32 tuổi, người Trung Quốc). Bản thân anh thường ngày không hút thuốc, không uống rượu bia nhưng qua đời sau 3 tháng phát hiện mắc bệnh ung thư gan. Nguyên nhân xuất phát từ 2 loại thực phẩm mà nhiều người vẫn hay sử dụng.

Được biết, giảng viên đến từ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định nhiều người vẫn quan niệm chỉ có những người uống rượu bia, thuốc lá và các chất cồn mới có nguy cơ làm tăng gánh nặng giải độc của gan, lâu ngày khiến suy giảm chức năng gan, gây tổn thương và cuối cùng dẫn đến tế bào ung thư gan phát triển. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn loại trái cây không đúng, không tốt còn có thể làm hại gan và thúc đẩy ung thư phát triển kinh khủng hơn cả uống rượu. Đó chính là câu chuyện của anh Hoàng trên đây.

Được biết, từ trước đến nay, anh cho rằng bản thân rất khỏe mạnh, không hề có bệnh tật gì. Tuy nhiên, cách đây 3-4 tháng, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bụng chướng và phù chân nên đến khám tại bệnh viện gan mật. Sau khi siêu âm, chụp CT và qua các xét nghiệm khác, bác sĩ cho biết kết quả chẩn đoán cho thấy anh Hoàng mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Từ phim chụp của anh, bác sĩ chỉ ra rằng nhiễm trùng gan đã lan tỏa, khối u nguyên phát sinh ra di căn nội tạng, sau đó di căn qua tĩnh mạch cửa, giờ khối u đã di căn khắp ổ bụng. Nguyên nhân không phải vì rượu bia, thuốc lá mà hay di truyền vì biết anh Hoàng không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hay viêm gan B. Anh cũng không bao giờ uống rượu, bia hay hút thuốc lá cả. Tuy nhiên, anh lại thường thích ăn hoa quả, mỗi lần mua rất nhiều về để chưng và ăn dần. Lâu ngày trái cây bị mốc, thối, anh Hoàng chỉ loại bỏ chỗ hỏng rồi tiếp tục ăn, bất đắc dĩ lắm mới vứt bỏ. Ngoài ra, anh cũng thích nhai trầu mỗi ngày. Mặc dù anh còn trẻ nhưng sau khi phát hiện mắc bệnh khoảng 3 tháng kể từ khi phát hiện bệnh, anh Hoàng đã không qua khỏi. Bác sĩ tư vấn cho rằng nguyên nhân đến từ 2 loại thực phẩm vô cùng phổ biến trên.

Trầu cau chính là nguyên nhân đầu tiên gây ung thư ở người trưởng thành

2 loại thực phẩm có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc ung thư gan

  • Trầu cau chính là nguyên nhân đầu tiên gây ung thư ở người trưởng thành:

Được biết, anh Hoàng đã ăn trầu hơn chục năm nay, bình thường mỗi ngày ăn 1-2 miếng, khi phát hiện mắc ung thư gan thì anh mới thấy hối hận! Ngay từ năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê trầu là chất gây ung thư hàng đầu. Trong trầu có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ancaloit là chất độc di truyền, gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Một nghiên cứu của Đại học Trung Nam  (Trung Quốc) về ung thư miệng cho thấy khoảng 86% bệnh nhân ung thư miệng có thói quen nhai trầu, so sánh cho thấy nhai trầu khô dễ gây bệnh và gây ung thư hơn nhai trầu tươi! Tất cả những nghiên cứu và dữ liệu này đều chỉ ra một thực tế, nhai trầu có thể gây ung thư!

  • Trái cây đã bị mốc, thối cũng khiến bạn dễ mắc các bệnh ung thư hơn:

Nhiều người lầm tưởng rằng trái cây thối có thể ăn được miễn là chúng ta cắt bỏ phần bị hỏng. Tuy nhiên, thực tế, vi khuẩn và nấm mốc là những vi sinh vật mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trái cây đã bị mốc, thối cũng khiến bạn dễ mắc các bệnh ung thư hơn:

Một nghiên cứu trên tạp chí sức khỏe dẫn thông tin của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy số lượng vi sinh vật có trong trái cây bị mốc chiếm 10-50% phần bị mốc. Trong các phần bị mốc của trái cây, vi sinh vật tạo ra aflatoxin, đây được biết là chất gây ung thư mạnh đã được WHO liệt vào danh sách đen. Nếu cứ tiếp tục ăn loại trái cây này sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể khó chịu, thậm chí gây ung thư gan.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn