Nguyên nhân gây phù chân

Phù chi dưới cấp tính và mãn tính là thách thức quan trọng trong chẩn đoán và điều trị. Chi dưới có thể bị sưng lên để đáp ứng với tăng áp lực tĩnh mạch hoặc bạch huyết, giảm áp lực khối u mạch, tăng bị rò rỉ mao mạch và chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây phù chân

Nguyên nhân gây phù chân

Nguyên nhân gây phù chân

Bác sĩ tư vấn: Nguyên nhân phổ biến nhất là suy tĩnh mạch mãn tính, ảnh hưởng đến 2% dân số và tỷ lệ suy tĩnh mạch đã không thay đổi trong suốt 25 năm qua. Suy tĩnh mạch là một biến chứng thường gặp của huyết khối tĩnh mạch sâu. Tuy nhiên, chỉ có một số ít bệnh nhân khai báo suy tĩnh mạch mạn tính có tiền sử rối loạn này. Hình thành loét tĩnh mạch thường ảnh hưởng đến bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính, và quản lý loét tĩnh mạch khó, tốn kém. Các nguyên nhân khác của phù chi dưới bao gồm viêm mô tế bào, rối loạn cơ xương, phù bạch huyết, suy tim, xơ gan, hội chứng thận hư cũng như tác dụng phụ của thuốc chẹn kênh canxi, minoxidil.

Áp suất bình thường tĩnh mạch chi dưới (ở vị trí thẳng đứng: 80 mm Hg ở tĩnh mạch sâu, 20 – 30 mm Hg trong tĩnh mạch nông) và lưu lượng máu tĩnh mạch phía hai đầu đòi hỏi phải có hai van tĩnh mạch, co thắt cơ hiệu quả, và hô hấp bình thường. Khi một hoặc nhiều các thành phần suy yếu, có thể dẫn tới tăng áp tĩnh mạch. Phơi nhiễm kinh niên áp lực tĩnh mạch cao bởi tiểu tĩnh mạch ở chân dẫn đến rò rỉ của fibrinogen và các yếu tố tăng trưởng vào không gian kẽ, bạch cầu tập hợp và kích hoạt, và xóa sổ của mạng lưới bạch huyết ở da. Những thay đổi này cho rắn chắc, xơ da ở bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính, và khuynh hướng tới loét da, đặc biệt là ở khu vực mắt cá.

Nguyên nhân gây phù chân

Nguyên nhân gây phù chân

Huyết khối tĩnh mạch sâu là nguyên nhân nguy hiểm đến tính mạng

Trong số các nguyên nhân phổ biến của phù chi dưới, hầu hết là huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep vein thrombosis – DVT) đe dọa tính mạng. Manh mối cho thấy DVT bao gồm tiền sử ung thư, cố định chi gần đây, hoặc giam ngủ ít nhất là 3 ngày sau phẫu thuật lớn. Tìm kiếm cho cách giải thích khác cũng không kém phần quan trọng trong việc loại trừ DVT. Tổn thương hai bên và cải thiện đáng kể khi tỉnh dậy ủng hộ nguyên nhân hệ thống (ví dụ, suy tĩnh mạch, suy tim, và xơ gan). “Nặng chân” là những triệu chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính, tiếp theo là ngứa. Đau, đặc biệt nếu nghiêm trọng, là không phổ biến trong suy tĩnh mạch không biến chứng. Chi dưới phù và viêm ở chi gần đây đã bị ảnh hưởng bởi DVT có thể đại diện cho sự thất bại của thuốc chống đông máu và huyết khối tái phát nhưng thường là do hội chứng sau viêm tĩnh mạch. Các nguyên nhân khác của đau, bắp chân bị sưng bao gồm vỡ u nang khoeo, căng thẳng hoặc chấn thương bắp chân và viêm mô tế bào.

Phù chi dưới là một biến chứng của điều trị với thuốc chẹn kênh calci (đặc biệt là felodipin và amlodipine), thioglitazones, và minoxidil. Phù cả hai chi dưới có thể là một triệu chứng của hội chứng thận hư, quá tải khối lượng do suy thận. Các chuyến bay hãng hàng không kéo dài (> 10 giờ) có liên quan với tăng nguy cơ phù nề. Ở những người có nguy cơ thấp đến trung bình của huyết khối (ví dụ như phụ nữ uống thuốc ngừa thai), các chuyến bay dài được kết hợp với một tỷ lệ 2% không có triệu chứng DVT khoeo.

Khi có nghi ngờ hoặc thấy các dấu hiệu của phù chân cần đến cơ sở y tế để thăm khám, tránh các biến chứng từ nguyên nhân bệnh gây ra.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn