Nguyên nhân và biến chứng của bệnh viêm tai giữa

Bệnh lý viêm tai giữa hay gặp nhất là trẻ em, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa, việc hiểu biết về các nguyên nhân gây bệnh là cần thiết để dự phòng bệnh một cách hiệu quả.

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em
Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, các nghiên cứu chỉ ra rằng, có khoảng 50-60% trẻ em ở độ tuổi dưới 3 tuổi trên thế giới từng mắc viêm tai giữa ít nhất một lần, điều đó có nghĩa là cứ 10 trẻ dưới 3 tuổi thì có từ 5-6 trẻ từng mắc viêm tai giữa ít nhất một lần. Có những trẻ bị tái đi tái lại nhiều lần. Tỷ lệ mắc nhiều nhất là ở nhóm từ 6 tháng đến 15 tháng tuổi.

Bệnh lý viêm tai giữa là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng giảm khả năng nghe ở trẻ em. Có trường hợp viêm tai giữa gây điếc vĩnh viễn ở trẻ, biến chứng nặng nề nhất có thể gặp là tử vong do viêm màng não, áp xe não, viêm tĩnh mạch.

Các nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa rất đa dạng, nhưng phần lớn đều liên quan đến một bộ phận gọi là vòi nhĩ. Vòi nhĩ như là một đường ống thông giữa tai giữa và vòm mũi họng, “cổng” của đường ống này ta gọi là lỗ vòi nhĩ. Vòi nhĩ có tác dụng thông khí, làm cân bằng áp lực trong tai giữa với môi trường, tuy nhiên vòi nhĩ lại chính là con đường dẫn vi khuẩn từ mũi họng lên tai giữa.

Vòi nhĩ ở người lớn luôn xẹp, chỉ mở khi chúng ta ngáp hoặc nuốt, khác hoàn toàn với trẻ con là vòi nhĩ ở trẻ con nằm ngang, khá rộng và thẳng, lỗ vòi nhĩ lại luôn mở, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập từ mũi họng lên tai giữa. Đây chính là lý do vì sao trẻ em lại dễ mắc bệnh viêm tai giữa hơn ở người lớn.

Dược sĩ Đại học tư vấn, một số nguyên nhân cấp tính khác ở mũi họng dẫn đến viêm tai giữa, đó là khi bạn mắc các bệnh như cúm, sởi, viêm mũi xoang, viêm VA, viêm Amidan. Khi mắc các bệnh này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ vòm mũi họng theo vòi nhĩ đi lên tai giữa gây viêm vòi nhĩ và tai giữ. Vòi nhĩ bị tắc lại khiến dịch viêm trong tai không thoát ra được làm tình trạng viêm càng trở nên nghiêm trọng và hầu hết những trẻ mắc viêm mũi xoang đều có kèm theo viêm tai giữa.

Bệnh lý viêm tai giữa là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng giảm khả năng nghe ở trẻ em

Bệnh lý viêm tai giữa là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm khả năng nghe ở trẻ em

  • Viêm tai giữa do chấn thương

Do quá trình vệ sinh tai thô bạo, không đúng cách bằng các vật sắc nhọn gây rách màng nhĩ, hoặc dụng cụ vệ sinh không đảm bảo vệ sinh. Tổn thương vòi nhĩ gây ra bởi sức ép bom đạn, tiếng nổ lớn có thể còn gây rách màng nhĩ, dẫn đến viêm màng nhĩ, viêm tai giữa.

  • Nguyên nhân do thay đổi áp lực đột ngột

Những người là phi công hoặc hành khách máy bay lao từ trên cao xuống thấp, nhất là những người có sẵn bệnh lý về mũi họng, đề dễ bị viêm tai giữa. Những người thợ lặn, người làm việc trong buông khí nén cũng là đối tượng dễ viêm tai giữa.

Trẻ em dưới 5 tuổi  dễ mắc viêm tai giữa hơn so với những lứa tuổi khác. Trẻ sinh non dưới 37 tuần tuổi thai, những trẻ sinh ra nhẹ cân dưới 2,5 kg, những người có điều kiện vệ sinh kém, nước sinh hoạt bị ô nhiễm, những trẻ tiếp xúc với khó thuốc lá và những người lớn hút thuốc lá đề có khả năng cao mắc viêm tai giữa.

Như vậy biết được nguyên nhân gây viêm tai giữa để có cách dự phòng và hướng điều trị hợp lý.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn