Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh tiểu vặt khi mang thai

Khi mang thai tử cung mở rộng, to lên làm tăng áp lực lên bàng quang khiến bà bầu sinh ra chứng tiểu vặt, tiểu nhiều lần. Vậy nguyên nhân và giải pháp cho chị em là gì?

Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh tiểu vặt khi mang thai

Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh tiểu vặt khi mang thai

Tiểu vặt khi mang thai là gì?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, tiểu vặt khi mang thai là hiện tượng mà hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải, đây không phải tình trạng bệnh lý mà là sinh lý cơ thể khi có sự thay đổi, nó khiến các mẹ bầu phải đi vệ sinh liên tục, đặc biệt về ban đêm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của thai phụ, khiến họ càng trở nên mệt mỏi và khó chịu.

Các mẹ bầu gặp phải tình trạng này sẽ có cảm giác thường xuyên buồn đi tiểu, có thể đi tiểu liên tục, tuy vậy mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu không nhiều, nước tiểu thường vàng đục. Các mẹ bầu yên tâm vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường, không mấy nguy hiểm, tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt, khi tiểu vặt có kèm theo tiểu buốt, ra mủ, ra máu, hay đau rát âm hộ, sốt…thì các mẹ bầu không được chủ quan mà cần gặp bác sỹ để xác nhận nguyên nhân và có phương hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chiếm tỷ lệ nhiều nhất là do hiện tượng bàng quang bị chèn ép, cụ thể là buồng tử cung chèn ép lên bàng quang, khiến thể tích bàng quang trữ nước tiểu bị giảm sút gây nên tình trạng buồn tiểu liên tục. Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu vào 3 tháng cuối thai kỳ, bởi trong những tháng đầu và giữa, buồng tử cung vẫn đang phát triển, để vượt ra khỏi lòng xương chậy, kích thước thai kỳ cũng chưa lớn nên không trực tiếp đè lên bàng quang nữa, vậy nên ít khi gặp tiểu vặt vào chu kỳ đầu và giữa.

Tuy nhiên nếu khi đi tiểu có kèm theo đái buốt, đái mủ hay đái máu thì nguyên nhân không đơn thuần là tử cung to đè lên bàng quang, mà sẽ là một lý nguy hiểm nào khác, lúc này các mẹ bầu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám.

Tử cung và trọng lượng thai nhi to lên là nguyên nhân gây tiểu vặt

Tử cung và trọng lượng thai nhi to lên là nguyên nhân gây tiểu vặt

Giải pháp hiệu quả cho tiểu vặt khi mang thai

Dược sĩ Đại học tư vấn, khi bị tiểu vặt khi mang thai, mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Uống nước lọc đầy đủ hằng ngày, không nên vì đi tiểu nhiều mà hạn chế uống nước, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Không nên nhịn tiểu, không nên để bàng quang đầy nước, khi thấy tức bụng muốn đi vệ sinh thì nên đi ngay, nhiều người vì mệt, vì ngại nên hay cố nhịn. Để tránh hiện tượng đi tiểu đêm, chị em nên tránh uống nước và buổi tối.
  • Tránh đồ uống như trà, cà phê, rượu bia..vì những đồ uống này khiến giữ nước và tăng nguy cơ tiểu vặt.
  • Tập cho mình thói quen đi tiểu theo giờ và đều đặn.
  • Ăn nhiều trái cây, rau quả và các thực phẩm nhiều chất xơ.
  • Nếu bị tiểu vặt thường xuyên thì bạn nên chọn quần lót có độ thấm hút cao, tránh dùng băng vệ sinh liên tục. Nó sẽ khiến vùng kín bị bí hơi, và gây nên viêm nhiễm, nếu như bạn không thể kiểm soát được tình trạng tiểu vặt thì nên gặp bác sỹ để trao đổi.
  • Tiểu vặt cũng là một triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiểu, nó xuất hiện đột ngột mà không báo trước, bạn cũng nên đi khám ngay nếu như thấy khó chịu và mệt mỏi nhiều, để tìm nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời
  • Các mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc, điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn