Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ho gà

Ho gà thường diễn biến nặng và dễ gây tử vong hiểu về nguyên nhân cũng như nắm được dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ho gà để có cách phòng bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ho gà

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ho gà

Bệnh ho gà đã được phát hiện từ rất lâu, tính chất bệnh là phát triển thành dịch ở các địa phương mà nó xuất hiện, nhất là khu vực vùng núi và thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Trong đợt dịch, ho gà thường diễn biến nặng và dễ gây tử vong. Hiểu biết về bệnh ho gà để có cách phòng bệnh tốt nhất là một vấn đề đáng được quan tâm.

Ho gà là gì?

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, ho gà là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp có tính chất cấp tính, gây ra bởi trực khuẩn ho gà, với biểu hiện có cơn ho đặc trưng là ho rũ rượi không kìm hãm được và sau đó là thở rít như tiếng gà gáy. Ở Việt Nam, ho gà có thể xảy ra khắp cả nước, dễ bùng phát thành dịch ở nhiều địa phương, bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở vùng núi, nơi có điều kiện về y tế còn khó khăn.

Ho gà là bệnh có thể lây truyền từ người sang người. Bệnh gây ra do trực khuẩn ho gà có tên là Bordetella pertussis. Loại vi khuẩn này có đặc điểm là hai đầu nhỏ, thuộc vi khuẩn gram âm có kích thước nhỏ và không di động. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào đường hô hấp trên, bám vào các nhung mao trong lòng đường hô hấp, sau đó chúng giải phóng các độc tố, gây tổn thương nhung mao, gây viêm và phù nề đường hô hấp trên. Tuy rằng chúng ra bệnh lý trầm trọng như vậy nhưng vi khuẩn ho gà có sức đề kháng yếu, dễ bị tiêu diệt trong khoảng thời gian là 1 giờ dưới tác động trực tiếp của nhiệt độ, ánh sáng mặt trời hay các chất diệt khuẩn thông thường.

Triệu chứng của ho gà

Giai đoạn ủ bệnh: đây là giai đoạn bệnh nhân đã mang vi khuẩn ho gà nhưng chưa có biểu hiện thành triệu chứng, giai đoạn này kéo dài từ 10 đến 20 ngày

Giai đoạn phát bệnh: bệnh nhân có những cơn ho đặc trưng, ho rũ rượi từng cơn liên tục, kéo dài. Sau cơn ho có lúc ngừng thở, đây là hiện tượng tạm dừng hô hấp ở trẻ sơ sinh thay vì thở rít vào như trẻ em và người lớn, triệu chứng này thường khiến trẻ sơ sinh phải nhập viện. Người bệnh kèm theo chảy nước mũi, có thể sốt nhẹ. Có thể gặp nôn sau cơn ho, ban đầu là thức ăn, sau là dịch, nước dãi trong suốt. Sau mỗi cơn ho người bệnh mệt mỏi, có thể kiệt sức.

Để chẩn đoán chính xác cần tiến hành xét nghiệm tìm vi khuẩn trong dịch tiết mũi hầu.

Giai đoạn hồi phục: kéo dài 1 đến 2 tuần, các cơn ho ngắn lại, số cơn ho cũng giảm dần đến khi bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn.

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất

Các đối tượng có nguy cơ bị ho gà

Dược sĩ Đại học tư vấn, ho gà là bệnh lý lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp thông qua các cơn ho hay hắt hơi. Do vậy người lành hít phải luồng không khí có chứa vi khuẩn hay tiếp xúc trực tiếp với dịch niêm mạc mũi họng, nước bọt của người mắc bệnh đều có khả năng nhiễm bệnh. Đây chính là lý do bệnh dễ lan thành dịch. Người là vật chủ duy nhất chứa tác nhân gây bệnh, thời gian ủ bệnh là từ 7 đến 20 ngày, nếu cơ thể có tồn tại vi khuẩn ho gà thì đều có khả năng truyền bệnh cho người khác.

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất và nguồn bệnh chính là từ bố mẹ, anh chị em. Những người thân trong gia đình dễ dàng lây bệnh qua nhau, theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh khi tiếp xúc với bệnh nhân là người trong cùng gia đình chiếm tới trên 90%. Các đối tượng học tập tại lớp học, làm việc tại nơi có người nhiễm bệnh, người chưa được tiêm phòng vacxin ho gà hoặc sinh sống trong khu vực đang có dịch đều có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn