Nhìn móng tay để biết tình trạng sức khỏe

Quan sát sự chuyển biến của móng tay thông qua hình dạng và màu sắc sẽ là cơ sở để tiết lộ thông tin sức khỏe của cơ thể bạn, giúp bạn chăm sóc và bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Nhìn móng tay để biết tình trạng sức khỏe

Nhìn móng tay để biết tình trạng sức khỏe

Nhìn móng tay để biết tình trạng sức khỏe

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, khi cơ thể bạn mạnh khỏe, móng tay của bạn sẽ thường có màu hồng nhạt, phần bán nguyệt gần gốc móng tay có màu trắng, bề mặt móng trơn, không có gờ rãnh, hay màu khác lạ. Nhưng khi có sự xuất hiện bất kỳ thay đổi nào về màu sắc, hình dạng của móng thì bạn cần phải chú ý vì có thể sức khỏe của bạn đang gặp phải một số vấn đề

  • Móng có sọc đen dọc – nguy cơ ung thư thế bào hắc tố

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng móng tay của bạn có đường kẻ sọc đen là do các tế bào hắc tố, tế bào hắc tố thường tập trung ở phần gốc móng, làm cho móng của bạn có một khoảng hơi tối màu phía dưới móng, tuy nhiên khi xuất hiện một móng tay hoặc móng chân đột nhiên có sọc cũng là dấu hiệu báo trước nguy cơ bị ung thư tế bào hắc tố. Tuy nhiên, khi có nhiều móng tay, chân cũng bị sọc đen thì nguy cơ mắc ung tư thấp hơn, tuy nhiên bạn cũng cần đi kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị.

  • Móng có sọc trắng ngang

Khi móng tay, chân bạn xuất hiện sọc trắng ngang

Móng xuất hiện sọc ngang màu trắng có thể là dấu hiệu báo cơ thể bạn đang thiếu kẽm, hoặc protein. Do đó, khi móng phát triển sẽ dẫn đến việc thiếu chất dinh dưỡng, hoặc lượng máu cần thiết để nuôi móng. Bên cạnh việc thiếu kẽm dẫn đến xuất hiện sọc trắng ngang thì đây cũng là một trong những việc nghiêm trọng. Do đó bạn cần bổ sung thêm nhiều thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò,.. đây là nguồn cung cấp kẽm và protein tốt nhất,…

Móng xuất hiện hiện tượng lõm

Khi bạn nhìn móng tay, chân của mình có hình dạng khá kỳ lạ như móng có hiện tượng lõm xuống, hình dạng này của móng đang báo động cơ thể bạn đang thiếu máu hoặc thiếu sắt, do đó móng có hình dạng dẹt xuống, do vậy bạn cần bổ sung lượng sắt thông qua thực đơn ăn hàng ngày, sắt dễ bị mất thông qua phân, nước tiểu, mồ hôi, tóc,.. và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, do đó cần phải theo dõi và bổ sung kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng móng tay của bạn có đường kẻ sọc đen

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng móng tay của bạn có đường kẻ sọc đen 

  • Móng dễ gãy

Dược sĩ Đại học phân tích, móng dễ gãy nguyên nhân là do cơ thể bạn đang thiếu biotin hay còn gọi là Vitamin H, hoặc vitamin B7, đây là vitamin có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng da, tóc, móng được đẹp hơn, do vậy, khi móng có biểu hiện này bạn có thể bổ sung các thực phẩm chức năng có chứa biotin hoặc ăn các thực phẩm giàu bitotin như trứng, súp lơ, phô mai, hạnh nhận,…

  • Gốc của móng có hình bán nguyệt lớn

Khi móng xuất hiện hình bán nguyệt lớn ở gốc móng là dấu hiệu của các bệnh về gan, bạn cần rất lưu ý. Thông thường chúng ta thường trông thấy phần bán nguyệt nằm trên móng tay, tuy nhiên trên thực tế chúng thuộc phần da ngay dưới móng tay, một hình bán nguyệt khỏe sẽ có hình lưỡi liềm, màu trắng ngà cao khoảng 1/5 độ dài của móng. Nếu khích thước của nó lớn hơn mức bình thường thì bạn cần phải xem xét, vì cơ thể bạn có thể đang gặp một số vấn đề về gan. Một số bệnh về gan có thể cải thiện nhờ việc thay đổi lối sống tích cực như ngưng uống rượu hay giảm cân. Tình trạng suy gan thì cần được chẩn đoán sớm để điều trị kịp thời.

  • Móng có sọc đỏ

Những sọc đỏ trông như màu máu là dấu hiệu bất thường, đặc biệt nếu những vệt đỏ này xuất hiện ở nửa dưới móng gần hình bán nguyệt. Đây có thể là dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng van tim, bạn cần quan sát và điều chỉnh kịp thời.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn