Những điều cần biết khi uống cafe

Sự phát triển của xã hội, có nhiều áp lực và stress khiến tỉ lệ người nghiện cafe ngày càng tăng lên, cafe có những tác hại mà không phải ai cũng biết hết.

Những điều cần biết khi uống caffe

Những điều cần biết khi uống cafe

Tác hại của cafe với sức khỏe con người

  • Đau dạ dày

Mỗi sáng khi dạ dày trống rỗng bạn không nên uống cà phê. Theo các nghiên cứu gần đây, cà phê có chứa một số chất kích thích dạ dày tăng tiết acid. Vì vậy, nếu bạn bị đau dạ dày và đang nghi ngờ nguyên nhân là do uống cafe bạn nên hạn chế thói quen uống café.

  • Tim đập nhanh

Khi cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều caffeine, nicotine và còn khiến tim đập nhanh, dồn dập và cảm giác như tim bạn muốn thoát ra khỏi lồng ngực. Ngoài ra còn khiến bạn hoa mắt, chóng mặt và uể oải. bạn nên dừng uống cafe nếu gặp phải những tình trạng này.

  • Khó ngủ

Khi bạn đã uống quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn có chứng mất ngủ.cafe có thể ở trong cơ thể bạn 14 h, chúng khiến giấc ngủ của bạn bị tàn phá nặng nề, khiến bạn ngủ không sâu, hay thức giấc giữa đêm nhiều, giảm chất lượng giấc ngủ. Dẫn đến khả năng làm việc ban ngày giảm xuống. bạn hãy tập thói quen uống cà phê vào buổi sáng hoặc trưa và hạn chế uống vào buổi tối  để chấm dứt tình trạng trên.

  • Cảm giác bồn chồn

Café đôi khi có tác dụng mạnh gây cảm giác bồn chồn, nó còn thúc đẩy hệ thần kinh trung ương gây cho bạn cảm giác hốt hoảng, lo lắng. Cảm giác này sẽ biến mất khi bạn hạn chế uống café.

  • Đau đầu

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, uống cafe ở mức độ hợp lý không nhiều có thể giúp bạn giảm đau, đó là 1 trong những lý do khiến thành phần cafein có mặt trong thành phần các thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nếu bạn làm dụng mà dùng quá nhiều cafe kéo dài sẽ khiến các cơn đau đầu và mệt mỏi sẽ tìm đến bạn thường xuyên.

Cafe giúp não hoạt động tốt hơn

Cafe giúp não hoạt động tốt hơn

  • Nó giúp não phản ứng

Cafein có thể thực sự giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. các nghiên cứu cho thấy nó làm tăng chú ý, thời gian phản ứng và sự “cảnh giác” Với liều phù hợp tới 300mg. Tuy nhiên tác động của chất này đối với việc giải quyết vấn đề và ra quyết định còn đang bị mọi người tranh cãi.

  • Nó có thể làm giảm hoặc kích hoạt cơn đau

Dược sĩ Đại học chia sẻ, một số loại thuốc giảm đau kê đơn và không kê đơn có phối hợp thêm cafein vì nó giúp giảm cơn đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng nhờ làm co các mạch máu bị sưng trong não. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng mà sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau chứa cafein, bạn có thể bị đau đầu khi ngừng dùng thuốc vì khi không có thuốc, các mạch máu lại giãn ra, dẫn đến đau.

  • Nguy cơ của caffein đối với sức khoẻ xương là rất nhỏ

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy caffeine sẽ làm hại xương. Các nghiên cứu cũng không cho thấy rằng caffeine khiến nguy cơ ngã hoặc gãy xương rõ rệt, cũng không làm tăng nguy cơ mất xương ở người lớn khỏe mạnh có đủ lượng canxi.

  • Một số người cảm thấy khó chịu trong bụng

Mặc dù Cafein không gây loét, nhưng các bạn nên tránh dùng caffein nếu bạn bị loét đường tiêu hóa. Bởi vì chất kích thích này làm tăng sản sinh acid dạ dày,  và khiến các vết loét trở nên trầm trọng hơn, hoặc làm mờ các vết loét đôi khi phát triển trên niêm mạc dạ dày, thực quản, hoặc ruột non. Tuy nhiên, những người bị ợ nóng được lời khuyên tránh uống cà phê vì nó có thể làm triệu chứng nặng thêm.

  • Nó có thể tăng lượng đường trong máu

Cafein làm tăng đường huyết và làm giảm khả năng hoạt động của insulin. Những người bị tiểu đường không nên uống café. Nghiên cứu cho thấy caffeine có thể cản trở chuyển hóa đường hoặc kích hoạt giải phóng adrenalin (hoóc môn stress) làm tăng lượng đường trong máu không tốt cho cơ thể.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn